Việt Nam khẳng định lại quan điểm ‘mạnh mẽ phản đối’ Trung Quốc tập trận bắn đạn tại Hoàng Sa

M.L.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và việc trong ngày 6/9, phía Trung Quốc đã bác bỏ phát ngôn của Việt Nam, cho rằng hoạt động này thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã nêu rõ quan điểm về vụ việc này.


 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trước đó, ngày 5/9, phản ứng về việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc tuyên bố huấn luyện bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông.

Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không lặp lại các hành động tương tự, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông.

Việt Nam một lần nữa khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Được đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc Mỹ lên kế hoạch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông? Người phát ngôn nói: Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất