Việt Nam tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết LHQ trừng phạt Triều Tiên

H.Mai

Trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: "Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và sẽ tuân thủ nghiêm túc các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Việt Nam tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết LHQ trừng phạt Triều Tiên

Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ngày 3/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết những biện pháp tiếp theo của Việt Nam nhằm phản đối những động thái gây hấn gần đây của Trung Quốc đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Là quốc gia trực tiếp liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc. Cho đến nay lập trường nhất quán nêu trên của Việt Nam đã góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tập đoàn Dầu khí Quốc doanh Hải Dương Trung Quốc mới đây mời các doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu các lô dầu khí ở Biển Đông, biển Hoa Đông, biển Hoàng Hải có nằm trong vùng biển của Việt Nam hay không, hay nằm trong vùng chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung thông báo mời thầu mà Trung Quốc vừa công bố. Tuy nhiên lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai nước đang đàm phán, phân định đối với vùng biển thực sự chồng lấn ngoài cửa vịnh Bắc Bộ thì theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không một bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò khai thác dầu khí”.

Tại họp báo thường kỳ, trả lời phóng viên về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ tại Sunnylands, California, Hoa Kỳ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có cuộc hội kiến. Tại cuộc hội kiến này, Tổng thống Barack Obama đã thông báo sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5 tới với mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người và văn hoá Việt Nam, đồng thời mong muốn trao đổi về các vấn đề, biện pháp hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh và cho rằng chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác vì hoà bình và phát triển trong quan hệ Đối tác Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác trong khu vực. Hiện chuyến thăm đang được hai bên thu xếp”.

Trước việc ngày 2/3/2016, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên, ngày 3/3/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, không phổ biến hạt nhân và tiến tới giải trừ loại vũ khí này".

Việt Nam mong muốn các bên liên quan tích cực thúc đẩy đối thoại tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, góp phần thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và sẽ tuân thủ nghiêm túc các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất