: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:59:00 24/09/2015

Vụ bắn chết ngư dân Việt Nam: Thái Lan thừa nhận xử lý không tốt

Ông Tanee Sangrat- Phó Vụ trưởng Vụ Đông Á Bộ ngoại giao Thái Lan cho rằng: Chính sách của chính phủ Thái Lan không cho phép sử dụng bạo lực để giải quyết các trường hợp vi phạm đánh bắt trên biển. Đồng thời thừa nhận sự việc vừa qua phía Thái Lan đã xử lý không tốt...

Chiều 24/9, UBND tỉnh Kiên Giang đã có buổi làm việc với đoàn Vụ Đông Á - Bộ Ngoại giao Thái Lan do ông Tanee Sangrat- Phó Vụ trưởng Vụ Đông Á về tình hình đánh bắt cá trên biển của ngư dân hai nước trên vùng biển giáp ranh của tỉnh Kiên Giang - Việt Nam và Vương Quốc Thái Lan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn khẳng định, Chính phủ Việt Nam, chính quyền tỉnh Kiên Giang không chấp nhận việc lực lượng chấp pháp Thái Lan sử dụng bạo lực trong việc giải quyết các vấn đề ngư dân tỉnh Kiên Giang - Việt Nam đánh bắt cá trên vùng biển giáp ranh.

Cụ thể, ngày 11/9/2015, xảy ra vụ việc 6 tàu cá của ngư dân Kiên Giang bị tàu THAI POLICE 528 tấn công khi 6 tàu này đang hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển chồng lấn Việt Nam - Malaysia - Thái Lan. Hậu quả làm 1 người chết tại chỗ, 2 người bị thương và các tàu này đã bị lấy đi một số trang thiết bị, tài sản trên tàu.

“Nếu ngư dân có hành động xâm phạm vùng biển của các nước như Thái Lan thì có thể xử lý bằng pháp luật, bằng luật pháp quốc tế. Tôi mong muốn về phía Thái Lan điều tra làm rõ và xử lý những trường hợp như thế, đồng thời có chính sách bồi thường cho ngư dân” - ông Mai Anh Nhịn nhấn mạnh. 

Ông Tanee Sangrat- Phó Vụ trưởng Vụ Đông Á Bộ ngoại giao Thái Lan cho rằng: Chính sách của chính phủ Thái Lan không cho phép sử dụng bạo lực để giải quyết các trường hợp vi phạm đánh bắt trên biển. Đồng thời thừa nhận sự việc vừa qua phía Thái Lan đã xử lý không tốt và điều này cả hai bên điều không mong muốn xảy ra.

Theo ông Tanee Sangrat, “Thủ tướng Thái Lan cũng rất quan tâm đến sự việc này và đã chỉ đạo các cơ quan liên quan điều tra và báo cáo kết quả cho Thủ tướng trong thời gian sớm nhất”.

Dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang và đoàn Vụ Đông Á Bộ Ngoại giao Thái Lan đã tiến hành trao đổi các vấn đề liên quan, thống nhất sẽ thiết lập đường dây nóng để kịp thời giải quyết và hỗ trợ cho ngư dân khi gặp sự cố, khó khăn khi đang hoạt động khai thác thủy sản trên biển, đặc biệt là vùng biển chồng lấn giữa 2 nước.   

 H.Phong