Cho 'bầu' Đức và cổ đông vay tiền, HAGL bị xử phạt 125 triệu đồng

Quang Thành

HAGL bị Ủy Ban Chứng khoán xử phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.

HAGL bị phạt vì cho bầu Đức và nhiều cổ đông vay tiền. Ảnh minh họa: HAGL
HAGL bị phạt vì cho bầu Đức và nhiều cổ đông vay tiền. (Ảnh minh họa: HAGL).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, MCK: HAG).

Cụ thể, doanh nghiệp của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bị phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông. Theo Ủy ban chứng khoán Nhà nước, trong năm 2021, Công ty có khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 cho thấy, HAGL cho các bên liên quan là cá nhân vay với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, Công ty cho Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức vay hơn 100 tỷ đồng với lãi suất 10%/năm.

Báo cáo tài chính cũng cho hay, đến cuối tháng 6/2022, HAGL cho ông Nguyễn Kim Luân, ông Nguyễn Ngọc Mai, ông Lê Văn Thạch, ông Trần Quang Dũng, bà Nguyễn Thị Huyền vay với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng.

Theo quy định, nếu công ty đại chúng vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này, không ký kết hợp đồng bằng văn bản khi tiến hành giao dịch với người có liên quan sẽ bị phạt tiền từ 100 - 150 triệu đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp của bầu Đức còn bị phạt 60 triệu đồng do chậm công bố thông tin đối với tài liệu sử dụng trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 và nghị quyết HĐQT ngày 2/1/2021 thông qua chủ trương thực hiện các hợp đồng, giao dịch giữa công ty với các bên liên quan, nhóm công ty liên quan trong năm 2021; phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật. Cụ thể, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021 của Công ty chưa trình bày đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật về giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ trong năm 2021.

Như vậy, tổng số tiền Hoàng Anh Gia Lai phải nộp phạt là 245 triệu đồng.

Về tình hình kinh doanh, thời gian gần đây, lãnh đạo tập đoàn liên tục công bố kết quả kinh doanh với nhiều khởi sắc.

Trong tháng 7/2022, HAG xuất chuồng 23.432 con heo thịt và 28.986 tấn trái cây, trong đó: chuối xuất khẩu đạt 18.687 tấn; chuối dùng cho sản xuất thức ăn gia súc ở mức 10.299 tấn.

Với kết quả này, HAGL dự kiến doanh thu thuần đạt 393 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 125 tỷ đồng.

Lũy kế 7 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu đạt 2.260 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 657 tỷ đồng, hoàn thành 58% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Giá xăng, dầu giảm liên tục trong thời gian gần đây, dù vậy giá cước của nhiều hãng vận tải vẫn giữ mức cao. Bên cạnh đó, các mặt hàng tiêu dùng vẫn đắt đỏ khiến ...

Xem nhiều nhất