Chớ để Hồ Tây nhếch nhác

Mạnh Hà

Rất đông du khách trong nước và quốc tế khi đến Hà Nội đều dành thời gian tham quan, chụp ảnh tại danh thắng Hồ Tây, thưởng thức đặc sản ẩm thực bánh tôm. Danh thắng Hồ Tây đã đi vào thơ, ca, nhạc, họa, nhiếp ảnh, và cũng đang được TP Hà Nội đầu tư, nâng cấp, cải tạo. Thế nhưng, du khách vẫn bắt gặp những cảnh nhếch nhác xung quanh và trên hồ.

Chiếm dụng vỉa hè bán hàng nước. 
Chiếm dụng vỉa hè bán hàng nước. 

Trước hết, trên vỉa hè Hồ Tây phía đường Thanh Niên vào các buổi chiều, nhất là các chiều cuối tuần đã bị người dân lấn chiếm bán hàng rong, nước chè chén. Người dân túm năm tụm ba nói chuyện, văng tục…

Thậm chí nhiều người dân dẫn chó đi dạo, đi vệ sinh trong vườn hoa. Dù dẫn chó ra chỗ đông người nhưng các chú chó đều không được đeo rọ mõm bảo vệ, vô tư, thoải mái, chạy lung tung hết sức nguy hiểm.

Bên cạnh đó, hình ảnh ghế trên vỉa hè ở các vườn hoa nhỏ bị lấn chiếm làm giường ngủ, bán hàng rong. Trên đường đi sát hàng rào bảo vệ Hồ Tây còn là nơi đứng, ngồi của những người câu cá trộm.

Đối diện với vỉa hè Hồ Tây, trên vỉa hè hồ Trúc Bạch tình trạng rác thải vẫn xả bừa bãi, thùng đựng rác bị hỏng nắp không được sửa chữa, các loại rác bỏ vào, lại rơi ra, trông hết sức nhếch nhác.

Đi dọc con đường ven Hồ Tây nhìn xuống phía dưới sát mép hồ là tình trạng rác ngổn ngang chưa được thu dọn kịp thời.

Nhếch nhách và ô nhiễm nhất phải kể tới mép nước, bờ hồ Tây sát từ đầu phố Trích Sài nối đường Lạc Long Quân đến đầu phố Vệ Hồ dài vài chục mét: Hình ảnh đập ngay vào mắt mọi người là đủ các loại rác thải để quá lâu không được dọn dẹp nhưcác loại túi nilon, dây điện viễn thông, bát hương, lư hương, cốc, chén, vỏ chia lavie, vỏ chai nước ngọt, tàu dừa khô, củi khô, cá chết… để quá lâu không được dọn dẹp, chồng chất lên nhau, tạo nên hình ảnh phản cảm và tạo nên hương vị không lấy gì làm hấp dẫn về Hồ Tây thơ mộng của đất kinh kỳ.

Một người câu cá ở Hồ Tây.
Một người câu cá ở Hồ Tây.

Không chỉ có vậy, dọc theo con đường ven Hồ Tây đến đầu phố Nhật Chiêu gần thung lũng hoa cùng những ao sen gần Công viên nước Hồ Tây, thuộc  bến Đầm Thủy - phường Nhật Tân (Quận Tây Hồ) có các du thuyền, nhà hàng nổi được chuyển từ khu vực bến thủy Hồ Tây (đầu đường Nguyễn Đình Thi nối đường Thanh Niên) theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội từ năm 2017, sau một thời gian dài không sử dụng những du thuyền, nhà hàng nổi nằm phơi sương, nắng, hoen rỉ trên mặt nước, chỉ còn là những khối sắt vụn nằm trơ trọi giữa lòng Hồ Tây. Đây là nơi sinh sống lý tưởng của chuột, dán, dưới mặt nước là các loại rác thải, trên bờ cỏ mọc kín, cổng vào các du thuyền, nhà hàng nổi có lớp rào bảo vệ không cho người lạ vào trong.

Trao đổi cùng ông Hoàng Thế Hùng- Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 1 (Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội) về vấn đề thu dọn rác trên Hồ Tây và các loại rác thải ở ven bờ Hồ Tây không được dọn dẹp, thu gom.

Ông Hùng cho biết: Công tác thu gom rác thải trên Hồ Tây của đơn vị chỉ thực hiện công tác vệ sinh vớt bèo, rác trôi nổi phát sinh mỗi ngày trên mặt hồ, rác sau khi thu gom về được đưa về điểm tập kết chuyển lên xe ô tô chuyên dùng vận chuyển về bãi đổ xử lý theo quy định.

Còn các loại phế thải, gạch, đá, bát hương, lốp xe, gốc cây… lộ ra khi nước cạn xung quanh hồ là đúng. Nguyên nhân do người dân thường xuyên xả xuống lòng hồ gây bồi lắng, hồ lâu ngày không được nạo vét, vệ sinh.

Việc này đơn vị đã có báo cáo, đề xuất với UBND TP Hà Nội cho nghiên cứu, nạo vét Hồ Tây cùng với hệ thống cung cấp nước bổ cập cho hồ để cải tạo cảnh quan môi trường, làm sạch nước hồ.

Trong khi TP Hà Nội chưa có sự chỉ đạo về việc nạo vét Hồ Tây và Xí nghiệp Thoát nước số 1 chỉ làm nhiệm vụ vớt bèo, rác trôi nổi phát sinh thì rất nhiều các loại rác thải như đã đề cập không được thu gom, dọn dẹp.

Biết đến bao giờ các loại rác thải và sự nhếch nhác ven bờ Hồ Tây mới chấm dứt? Đến bao giờ Hồ Tây mới thực sự sạch, đẹp, là điểm đến hấp dẫn của  Hà Nội đối với du khách gần xa trong hành trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”?... Đây vẫn là những câu hỏi đã được đặt ra trong nhiều năm nay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin tức ngày 1/12

Tin tức ngày 1/12

Thành phố Hà Nội trao chứng nhận cho 424 sản phẩm OCOP; Hướng tới những “giá trị xanh”

Tin nóng

Người dân vất vả chạy lũ

Người dân vất vả chạy lũ

Từ ngày 29 đến 30/11, tại Bình Định, Phú Yên đã xuất hiện mưa to đến rất to. Mưa lớn kéo dài gây ngập trên diện rộng tại thị xã An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát…

Xem nhiều nhất