Chợ hải sản Vũ Hán có thể không phải là nguồn gây bệnh duy nhất

Theo TTXVN

Bệnh nhân đầu tiên nhập viện ngày 1/12/2019 không có mối liên hệ trực tiếp với khu chợ hải sản Huanan của Vũ Hán, vốn được coi là nguồn lây bệnh chính thức.

Chợ hải sản Vũ Hán có thể không phải là nguồn gây bệnh duy nhất

Khu chợ hải sản Huanan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, bị đóng cửa sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus corona. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, có thể không phải là nguồn duy nhất lây nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) sang người gây ra dịch bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm.

Trên đây là nhận định của ông Huang Chaolin, Phó Giám đốc bệnh viện Jinyintan Vũ Hán.

Theo Tân Hoa Xã ngày 29/1, trả lời phỏng vấn tạp chí Caixin mới đây, chuyên gia về bệnh phổi này cho rằng có thể virus chết người trên đã lây nhiễm sang người tại nhiều địa điểm khác nhau, không chỉ tại riêng khu chợ hải sản của thành phố.

Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán là một trong những cơ sở y tế đầu tiên của thành phố tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV.

Phó Giám đốc Huang Chaolin và các cộng sự của mình vừa công bố những phát hiện mới qua phân tích các dữ liệu y khoa điều trị cho 41 trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Cụ thể, bệnh nhân đầu tiên nhập viện ngày 1/12/2019 không có mối liên hệ trực tiếp với khu chợ hải sản Huanan của Vũ Hán, vốn được coi là nguồn lây bệnh chính thức.

Các thành viên khác trong gia đình nam bệnh nhân này đều không bị sốt hay xuất hiện các vấn đề về đường hô hấp.

Trong số 3 bệnh nhân tiếp theo nhập viện ngày 10/12/2019, có 2 người cũng không có yếu tố liên quan tới khu chợ hải sản. Trong tổng số 41 bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV nhập viện Jinyintan Vũ Hán, có 27 người có mối liên hệ trực tiếp với khu chợ nói trên.

Theo Phó Giám đốc Huang Chaolin, đánh giá tình hình nói chung cho thấy khu chợ hải sản tại Vũ Hán không phải là nguồn lây bệnh gốc duy nhất mà có thể còn có nhiều nguồn khác.

Theo số liệu cập nhật mới nhất công bố sáng 29/1, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận đến hết ngày 28/1 đã có 132 người tử vong do bệnh viêm phổi cấp do virus corona 2019-nCoV; 5.974 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 1.239 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch; và 9.239 trường hợp nghi nhiễm. Đến nay cũng đã có 103 bệnh nhân khỏi bệnh và được xuất viện.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất