Chọn một số phiên đấu giá đất gây chú ý để xác minh, làm rõ

Mai Loan - Việt Thắng

Đó là đề nghị của ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội sáng 1/6.

ĐB đề nghị Chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra thường xuyên và kiến nghị Bộ Công an chọn một số phiên đấu giá đất gây chú ý dư luận, xác minh làm rõ để răn đe những hoạt động này.

Nêu ra 4 vấn đề chính cần lưu ý trong đấu giá đất. Đó là tình trạng thắng thầu bỏ cọc, thổi giá đất lên cao. Điều mà không ít nhà đầu tư đã lợi dụng thời gian qua và cho rằng, việc trả giá cao, sau đó lại bỏ cọc dẫn đến nhiều hệ lụy.

Lấy dẫn chứng sau vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm, nhiều nhà đầu tư lợi dụng giá trúng thầu mà thực chất là giá ảo, té nước theo mưa, đẩy giá đất, giá nhà tại TP Hồ Chí Minh lên cao. Và, việc đó khiến cho giấc mơ an cư của nhiều người dân trở nên xa vời.

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy phát biểu tại hội trường. Ảnh: Quang Vinh.
ĐBQH Nguyễn Thị Thủy phát biểu tại hội trường. Ảnh: Quang Vinh.

Thứ hai, về tình trạng quân xanh quân đỏ, dìm giá, bà Thủy cho biết, "giá trị thật của nhiều lô đất đã bị dìm xuống. Ngoài ra, trên thực tế, việc dìm giá còn có hình thức sử dụng xã hội đen để đe dọa những người tham gia đấu giá, khiến họ bỏ cuộc, rút hồ sơ vì sợ hãi".

Cuối cùng, cuộc đấu giá chỉ là cuộc chơi "một mình một chợ", những người khác là "quân xanh", giá đất như thế nào do đối tượng này thao túng và thấp hơn nhiều so với giá thị trường. 

Thứ ba, theo ĐB Bắc Kạn, có tình trạng bắt tay ngầm để "rút ruột" Nhà nước. Theo phản ánh của giới kinh doanh bất động sản, không thể tác động vào cuộc đấu giá nếu không có "tay trong"  cung cấp thông tin thì không thể tổ chức quây thầu, vây thầu trúng với giá rẻ.

Còn ở mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn, bà Thủy cho rằng, đó là sự cấu kết của những cơ quan có thẩm quyền, tạo thành nhóm lợi ích "rút ruột" Nhà nước trong các phiên đấu giá. Bà Thủy đặt câu hỏi: Dư luận băn khoăn còn  phi vụ nào chưa được phát hiện hay không? 

Rồi móc ngoặc trong thẩm định giá, bà Thủy mục đích cuối cùng là đẩy giá, dìm giá, làm lợi cho nhóm thiểu số và rút ruột Nhà nước. Điều này, theo ĐB là gây ra hệ lụy lớn cho kinh tế - xã hội, cần mạnh tay xử lý.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Một trong những vấn đề quan trọng được Trung ương cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 6 là tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá X về tiếp tục đổi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất