Chọn người gánh vác việc dân, việc nước

Nam Việt

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chọn người gánh vác việc dân, việc nước - Ảnh 1

Theo kế hoạch, ngay sau Hội nghị tập huấn toàn quốc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng bầu cử Quốc gia, ngày 22/1, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2021 trong toàn hệ thống. Dự kiến, ngày 5/2/2021 sẽ diễn ra Hội nghị Hiệp thương lần 1; Thời gian diễn ra Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 xong trước ngày 19/3/2021 và Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 xong trước ngày 18/4/2021.

Như vậy, công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2020 đã được MTTQ Việt Nam chính thức khởi động. Đây là nhiệm kỳ Quốc hội, HĐND cực kỳ quan trọng ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc khóa XIII của Đảng; cũng là lúc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới “hậu Covid” với những thời cơ nhưng cũng nhiều thách thức. Khởi động công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND lần này diễn ra khi cả nước vừa long trọng kỷ niệm 75 năm Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 - 6/1/2021); ngày mà người dân Việt Nam lần đầu tiên được cầm lá phiếu bầu cho những người đủ đức đủ tài, chọn người hiền tài ra gánh vác việc dân việc nước. Cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên đó đã lập nên Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mà trải qua 14 nhiệm kỳ Quốc hội ngày càng mạnh mẽ trong vai trò đại diện cho cử tri, cho nhân dân cả nước.

Ở lần Tổng tuyển cử đầu tiên cách đây 75 năm, trong Lời kêu gọi toàn dân đi bỏ phiếu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Ngày mai mồng 6/1/1946. Ngày mai là một ngày sẽ đưa Quốc dân ta lên con đường mới mẻ. Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền làm chủ của mình (…) Ngày mai, dân ta sẽ tự do lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình và gánh vác việc nước”. Người cũng không quên căn dặn: “Những người trúng cử sẽ phải ra sức giữ vững nền độc lập cho Tổ quốc, ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào. Phải luôn nhớ và thực hành câu: Vì lợi nước, quên lợi nhà; vị lợi chung, quên lợi riêng”. (Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội. 2010, tập 4, tr. 251).

Nhắc lại lời Hồ Chủ tịch để thấy bầu cử Quốc hội hệ trọng đến chừng nào khi “lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình và gánh vác việc nước”.

Trở lại với việc chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, như Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã nói thì bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND là hình thức dân chủ trực tiếp, là phương thức thể hiện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong việc xây dựng Nhà nước nói chung và cơ quan đại diện - cơ quan quyền lực nhà nước từ Trung ương đến địa phương nói riêng. Cuộc bầu cử cũng gắn liền với công tác cán bộ, chọn lựa được những người tiêu biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân.

Trong bầu cử ĐBQH cũng như đại biểu HĐND, vị trí, vai trò, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam các cấp là hết sức quan trọng; trong đó tối quan trọng là việc tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử; tham gia giám sát việc bầu cử. Vì thế, công tác hiệp thương phải đảm bảo khách quan, công tâm, vô tư, chính xác. Phải chọn lựa, giới thiệu, hiệp thương được những người thực sự vì dân, những người phải thực sự đại diện cho dân; phải nhận diện được để loại bỏ những người âm mưu chiếm một vị trí quyền lực trong hệ thống để trục lợi cá nhân, nguy hiểm hơn còn là để lợi dụng vị trí dân cử nhằm đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, của đất nước.

Nói như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thì trong công tác cán bộ phải có “con mắt xanh” để chọn cho đúng người. Chọn sai, hậu họa sẽ khôn lường.

Dân chủ, khách quan, công tâm, vô tư nhưng phải chính xác, vì đó là những người đại diện quyền lợi của cử tri, của nhân dân.

Trên nền tảng vững chắc cũng như những bài học kinh nghiệm rút ra từ những lần hiệp thương bầu cử trước, chúng ta tin tưởng rằng lần này, với cách làm bài bản, khoa học, công tâm, khách quan ngay từ đầu trên tinh thần tất cả vì quyền lợi của nhân dân, đất nước - cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sẽ thành công tốt đẹp. Và, để có được thành công đó, thì vai trò, trách nhiệm của hệ thống Mặt trận Tổ quốc là đặc biệt quan trọng, hết sức lớn lao.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chớ giỡn mặt pháp luật

Chớ giỡn mặt pháp luật

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vừa khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, xảy ra tại số nhà 15 phố Trần Sùng Dĩnh ...
Chuyện cổ tích thời 4.0

Chuyện cổ tích thời 4.0

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã gửi thư khen ông Nguyễn Văn Long (ở phường 1, TP Cao Lãnh) vì đã tìm trả lại người đánh rơi số tài sản hơn 1 tỷ ...
‘Làm tổ cho đại bàng’

‘Làm tổ cho đại bàng’

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên mới đây, về vấn đề đầu tư phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động ...
Rạng ngời nghĩa đồng bào

Rạng ngời nghĩa đồng bào

Và việc rất nhiều người Hà Nội đã thể hiện sự cảm thông, chia sẻ khó khăn với nông dân tỉnh Hải Dương bằng việc tìm mua ủng hộ nông sản cũng là hành động cao quý, ...
Vũ khí vaccine

Vũ khí vaccine

Tại phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII (ngày 18/2), chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 đã được quyết định.
Không thể ngẫu hứng xây dựng sân bay

Không thể ngẫu hứng xây dựng sân bay

Các địa phương  không thể đua nhau xây dựng sân bay theo kiểu ngẫu hứng, rồi dẫn đến tình trạng chồng chéo hay quy hoạch treo, gây lãng phí nguồn lực của đất nước.

Tin nóng

Blouse trắng và giọt máu hồng

Blouse trắng và giọt máu hồng

Phong trào trao yêu thương qua những giọt máu hồng giờ đây đang được nhân rộng, lan tỏa chính từ đội ngũ y bác sĩ, những người khoác blouse trắng.

Xem nhiều nhất