Chống buôn lậu gắn với chống dịch

C.Tường

Giáp Tết Nguyên đán cũng là lúc lượng hàng hóa lớn và người nhập cảnh qua biên giới, cảng biển nhiều khiến nguy cơ lây lan dịch, bệnh, gian lận thương mại rất lớn. Chính vì vậy, lực lượng hải quan Hà Tĩnh phải “gồng mình” vừa triển khai nghiệp vụ ngăn chặn gian lận thương mại, chống buôn lậu vừa tổ chức phòng chống dịch chặt chẽ.

Xe tải, xe container xếp hàng đợi thông quan tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.
Xe tải, xe container xếp hàng đợi thông quan tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Tại khu vực biên giới cửa khẩu quốc tế Cầu Treo dưới cái lạnh và mưa phùn, mây giăng bao phủ vùng biên, những đoàn xe kéo dài ùn ứ, từng tốp người tay xách, nách mang hành lý, xếp hàng làm thủ tục phòng chống dịch Covid -19 trước khi được kiểm tra hàng hóa thông quan. Một không khí tất bật, nhưng nghiêm ngặt trong chống dịch và phòng chống buôn lậu thể hiện ngay tại khu vực cửa khẩu.

Anh Thái Văn Hà, Đội trưởng Đội Kiểm tra, giám sát (Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu treo Hà Tĩnh) cho biết, trong hơn một tháng đầu năm 2021 đơn vị đã làm thủ tục cho gần 7.700 lượt phương tiện vận tải xuất, nhập cảnh, thu giữ 1 lô hàng vô chủ. Bên cạnh việc làm tốt việc đấu tranh phòng chống buôn lậu, Chi cục Hải quan phối hợp với các đơn vị như biên phòng, kiểm dịch y tế làm thủ tục kiểm soát khử trùng các phương tiện hàng hóa, vận tải cũng như người dân về trước khi đến khu cách ly tập trung.

Tại khu tiếp nhận cách ly tập trung Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, người dân và các chủ hàng, lái xe từ các nước Lào, Thái Lan, Trung Quốc trở về nước được lực lượng chức năng hải quan, biên phòng, y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, khai báo y tế.

Anh Lại Hợp Đạt, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho hay, về đến cửa khẩu được lực lượng hải quan, biên phòng tiếp đón đàng hoàng, hướng dẫn khử khuẩn, rửa tay bằng cồn nên rất vui khi được về quê ăn Tết và hứa sẽ thực hiện, chấp hành tốt các biện pháp cách ly để đạt kết quả tốt trong việc phòng chống dịch.

Mỗi người dân, các tổ chức, doanh nghiệp về đến cửa khẩu được các đơn vị chức năng, đặc biệt là lực lượng hải quan hướng dẫn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, bệnh vừa tuyên truyền việc không lợi dụng, tiếp tay, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Khu vực cảng biển Vũng Áng và Xuân Hải, ngay khi các tàu vào “ăn” hàng ở Cảng quốc tế Lào - Việt ở Vũng Áng, lực lượng hải quan, biên phòng và các đơn vị chức năng rà soát số lượng thủy thủ đoàn, người từ nước ngoài, từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh… tiến hành giám sát, khai báo y tế và yêu cầu họ sinh hoạt trên tàu, chủ động phòng chống dịch, bệnh. Bên cạnh đó, tiến hành làm thủ tục thông quan, kiểm tra hàng hóa xuất nhập cảnh một cách chặt chẽ.

Anh Nguyễn Chí Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, trong những tháng đầu năm nay số lượng hàng hóa làm thủ tục tại cửa khẩu Vũng Áng tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Chi cục vừa tạo điều kiện làm thủ tục thông quan nhanh cho các đơn vị, doanh nghiệp đưa hàng hóa phục vụ nhân dân đón Tết, vừa đảm bảo phòng chống dịch, bệnh và tăng cường, giám sát, ngăn chặn gian lận thương mại cũng như hoạt động buôn lậu trên địa bàn. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Cây cầu phục vụ hơn 1.000 hộ dân, với gần 5.000 nhân khẩu hàng ngày qua lại nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Đó là cầu Thạnh Đức, bắc qua Đầm nước mặn thuộc phường ...
Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Do ham lãi suất cao, nhiều người dân tại xã Hà Long, huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã dồn hàng chục tỷ đồng cho 1 cá nhân vay.

Tin nóng

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Cây cầu phục vụ hơn 1.000 hộ dân, với gần 5.000 nhân khẩu hàng ngày qua lại nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Đó là cầu Thạnh Đức, bắc qua Đầm nước mặn thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Xem nhiều nhất