Chống tham nhũng không ngừng nghỉ

Nam Việt

Ngay sau khi ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt tạm giam, dư luận đã rất ủng hộ, càng tin tưởng vào công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Chiều 16/12, Công an TP Hồ Chí Minh thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang, nhiệm kỳ 2015- 2020. Ông Cang bị cáo buộc “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự; liên quan đến việc Công ty Tân Thuận (IPC, 100% vốn của TP HCM) bán chỉ định cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim gây thiệt hại 153 tỷ đồng.

Cũng trong chiều ngày 16/12, HĐND TP HCM đã hoàn tất thủ tục tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND đối với ông Cang theo Điều 101 Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Trước đó, tại kỳ họp 23 HĐND TP HCM khóa IX diễn ra từ ngày 7 đến 9/12, ông Cang vẫn tham dự.

Cũng cần nhắc lại, tới thời điểm này, liên quan đến vụ án (ngoài ông Cang) cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam ít nhất 18 người.

Trước đó, năm 2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã kỷ luật cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII; Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Tất Thành Cang.

Trường hợp khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Tất Thành Cang trong bối cảnh năm 2020 đã sắp hết, Tết Nguyên đán cũng đã đến gần và ngay trong lúc Trung ương đang họp (Hội nghị 14) - mà một trong những nội dung rất quan trọng là giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII. Xử lý cán bộ sai phạm trong lúc bàn về công tác cán bộ càng cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng, chống tiêu cực, thoái hóa, biến chất diễn ra rất quyết liệt: không có vùng cấm, không có “thời điểm nhạy cảm”. Cuộc chiến ấy diễn ra rất quyết liệt, đặc biệt là kể từ đầu nhiệm kỳ XII của Đảng (từ đầu năm 2016).

Đối với trường hợp ông Tất Thành Cang, kể từ năm 2018 khi bị cách chức Ủy viên Trung ương, Phó Bí thư thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM - dư luận vẫn không thôi băn khoăn vì cho rằng còn nhẹ với những gì ông này đã phạm phải. Không ít ý kiến hoài nghi khi thấy rằng dẫu có mất các chức vụ quan trọng đi chăng nữa thì ông này cũng đã “thoát nạn”, nhất là không phải đối diện với pháp luật, chịu trách nhiệm hình sự. Trong khi (chỉ nói riêng tại TP HCM), không ít vị nguyên là cán bộ cao cấp của thành phố này thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, phạm sai phạm đã phải ra tòa và chịu án tù.

Người ta băn khoăn: Hay là ông Cang có “ô dù”? “Cánh” của ông này quá mạnh không ai làm gì được? Hay là do “nhạy cảm” đó nên xử lý những sai phạm của ông này sẽ chỉ dừng lại mức đó?

Thì đây, việc khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Tất Thành Cang đã là câu trả lời rất rõ ràng: Không có sự bao che, không có chuyện né tránh với sai phạm, cho dù người đó là ai. Nhìn lại để thấy, cuộc chiến chống tham nhũng, loại bỏ những phần tử xấu trong nội bộ những năm qua được Đảng ta tiến hành rất bài bản, chặt chẽ, gấp rút nhưng không nôn nóng. Tất cả đều được làm chi li cặn kẽ, khi có đủ mọi bằng chứng mới tiến hành xem xét kỉ luật Đảng, tương ứng là kỉ luật chính quyền và với những trường hợp nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Với ông Tất Thành Cang cũng vậy, do dính tới nhiều vụ việc phức tạp nên cơ quan chức năng phải tiến hành cẩn trọng, chắc chắn, vì thế thời gian có thể kéo dài như chúng ta đã thấy, nhưng đến khi khởi tố, bắt tạm giam thì không thể oan sai.

Rồi đây, trước tòa, ông Cang sẽ phải trả lời những cáo buộc và tòa sẽ phán quyết. Chúng ta tin tưởng rằng đó là phán quyết công minh của pháp luật dành cho bị cáo từng có thời gian dài nắm giữ những vị trí quan trọng tại TP HCM. Trên cương vị đó, ông Cang đã gây nhiều tổn thất cho TP HCM, cũng là tổn thất cho Dân, cho Nước; ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Đảng.

Cũng chính vì thế mà ngay sau khi ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt tạm giam dư luận đã rất ủng hộ, càng tin tưởng vào công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Nói như Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm -  nguyên Giám đốc Học viện Hải quân thì việc khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang cho thấy việc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước không có vùng cấm, không trừ một ai. Đó là cách làm rất được lòng dân. Ai có tội thì phải xử, có công thì thưởng. “Tôi mừng ở chỗ kỳ này Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm rất quyết liệt, chặt chẽ và chính xác. Tạo lòng tin rất lớn cho nhân dân. Phải nói là rất mừng, rất phấn khởi” - ông Lâm chia sẻ.

Cuộc chiến chống tham nhũng, chống sự hư hỏng trong nội bộ vẫn đã và đang tiếp tục được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh. Những kẻ sâu dân mọt nước biến mình thành “giặc nội xâm” sẽ phải bị trừng trị. Cũng chính vì thế toàn dân đặt trọn niềm tin vào việc lựa chọn cán bộ lãnh đạo ở nhiệm kỳ khóa XIII của Đảng, không thể để lọt vào đội ngũ những “con lươn, con chạch”- như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói về công tác cán bộ nói chung và cuộc đấu tranh chống tham nhũng nói riêng.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Áp lực chuyển đổi

Áp lực chuyển đổi

Thương mại điện tử vẫn đang là xu hướng không nằm ngoài mục tiêu trong chiến lược quốc gia về chuyển đổi số.
Đong đầy yêu thương

Đong đầy yêu thương

Năm nào cũng vậy, thời điểm này “người Mặt trận” rất bận rộn, bận rộn đến với dân, đến với người nghèo, đến với những hoàn cảnh khó khăn.
Đấu thầu dễ thế sao?

Đấu thầu dễ thế sao?

Việc Tân Hoàng Minh bỏ thầu (lô đất 3-13, Thủ Thiêm) không trái luật nhưng tác động rất lớn tới thị trường bất động sản.
Phạt nặng để tránh nhờn luật

Phạt nặng để tránh nhờn luật

Mức xử phạt hành chính cho lỗi vi phạm giao thông này tăng gần gấp đôi so với Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Trực tuyến để chống Covid-19

Trực tuyến để chống Covid-19

Việc phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai mô hình “Trạm y tế online” - trực tuyến đang nhận được rất nhiều quan tâm ...
Hãy sống vì nhau

Hãy sống vì nhau

Anh Nam được mọi người tôn xưng là “người hùng” khi không quản nguy hiểm lao vào giải cứu bé gái 14 tuổi mắc kẹt trong ngôi nhà đang bùng cháy dữ dội.

Tin nóng

Tội ác và trừng phạt

Tội ác và trừng phạt

Cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ và có hình phạt xứng đáng đối với những đối tượng đối xử tàn nhẫn với một bé gái 3 tuổi.

Xem nhiều nhất