Chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế

Thuý Hằng (thực hiện)

Hoạt động kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp tại một số địa phương từ cuối tháng 4 bắt đầu gặp khó khăn do phải thực hiện các biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch. Thu ngân sách nhà nước do vậy gặp nhiều khó khăn. Bà Phạm Thị Tuyết Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế, Tổng cục Thuế khẳng định, cơ quan thuế sẽ triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế.

Bà Phạm Thị Tuyết Lan.
Bà Phạm Thị Tuyết Lan.

PV: Thưa bà, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2021 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 656.374 tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán pháp lệnh, bằng 114,3% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh dịch Covid-19 căng thẳng, doanh nghiệp khó khăn, thì kết quả thu đạt khá liệu có bình thường?

Bà Phạm Thị Tuyết Lan: Những tháng đầu năm các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân trong phòng, chống dịch đã phát huy hiệu quả; thị trường bất động sản, chứng khoán sôi động, hoạt động chuyển nhượng vốn, sáp nhập gia tăng làm phát sinh tăng thu khá cho NSNN, thì trong những tháng đầu năm, cơ quan thuế đã triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế.

Tổng cục Thuế đã phân tích, đánh giá tình hình và khả năng thu để giao dự toán quý II, quý III phù hợp với diễn biến kinh tế tại từng địa phương, làm căn cứ để các địa phương tổ chức phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu trong năm 2021 ở mức cao nhất.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế tăng cường công tác quản lý thu, phấn đấu khai thác tăng thu; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế đối với các DN có rủi ro cao theo kế hoạch; quyết liệt quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, xử lý nợ thuế; quản lý chặt chẽ, tăng cường khai thác tăng thu từ đất đai, tài nguyên, khoáng sản, từ kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng... qua đó góp phần tăng thu NSNN trong những tháng đầu năm.

Theo bà, từ nay đến cuối năm sẽ có những yếu tố nào có thể tác động lớn tới công tác thu ngân sách?

- Diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây đã trực tiếp ảnh hưởng đến một số địa phương trọng điểm kinh tế, tập trung các khu công nghiệp lớn như TPHCM, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương…

Bên cạnh đó, năng lực nội tại của nền kinh tế còn thấp, áp lực lạm phát trong nước tăng do chịu ảnh hưởng bởi tình hình quốc tế, rủi ro thiên tai, dịch bệnh, đời sống một bộ phận dân cư còn nhiều khó khăn...Mặc dù GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,64%, nhưng tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp cả nước trong tháng 6 đã có sự giảm tốc so với những tháng trước (tháng 6 tăng 6,8% so với cùng kỳ, tháng 5 tăng 11,8%, tháng 4 tăng 24,1%).

Tình hình đăng ký thành lập mới DN trong tháng 6 giảm 17,6% so với cùng kỳ, số DN rút khỏi thị trường tăng 30,8% so với cùng kỳ.

Qua theo dõi diễn biến thu NSNN, chúng tôi nhận thấy, kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại, thu ngân sách đã có dấu hiệu giảm tốc đến nay chưa có dấu hiệu phục hồi. Cùng với việc triển khai thực hiện các chính sách giãn, giảm thuế hỗ trợ người dân và DN theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, công tác thu ngân sách các tháng cuối năm 2021 sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn ngành thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế mới đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngành thuế sẽ chú trọng vào những giải pháp nào, thưa bà?

- Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ kịp thời vướng mắc để DN phát triển ổn định, thu hút đầu tư, tạo tiền đề để tăng thu cho NSNN.

Cơ quan thuế cũng xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành Luật sửa đổi bổ sung các Luật Thuế giá trị gia tăng, thu nhập DN, tiêu thụ đặc biệt... và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, góp phần tăng thu cho NSNN. Bên cạnh việc bám sát diễn biến sức khỏe DN và tình hình thu ngân sách để chủ động có giải pháp ứng phó kịp thời, điều hành thu/chi tích cực, hiệu quả, toàn ngành tổ chức thực hiện tốt việc gia hạn, miễn, giảm tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho DN và người dân, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề tăng thu NSNN.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời các khoản thu vào NSNN; nâng cao chất lượng và đổi mới phương thức thanh, kiểm tra thuế; rà soát, quản lý chặt chẽ tình hình nợ đọng, không để xảy ra tình trạng người nộp thuế lợi dụng các chính sách hỗ trợ của nhà nước để trốn thuế, tránh thuế, trục lợi... gây thất thu NSNN.

Trân trọng cảm ơn bà!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhiều biến động tại Dược Danapha

Nhiều biến động tại Dược Danapha

Bên cạnh việc điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn đầu tư, Dược Danapha cũng có “biến động” chuyển nhượng cổ phiếu trong nội bộ.

Tin nóng

Nợ xấu ám ảnh ngân hàng

Nợ xấu ám ảnh ngân hàng

Lợi nhuận tăng trưởng mạnh, song nợ xấu có dấu hiệu tăng mạnh ở hầu hết các ngân hàng, đặc biệt là nợ có khả năng mất vốn.

Xem nhiều nhất