Chống 'Virus diễn biến hòa bình': Thấy gì trong mùa dịch?

TS. Nguyễn Viết Chức

Cuộc chiến này vẫn đang tiếp diễn, thậm chí còn đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới và ở nước ta. Bởi vậy, trước mắt cần nhìn rõ và chỉ rõ cái gì trong mùa dịch (khi “thư thả” sẽ xem xét cả trước và sau mùa dịch!). Nói vậy có nghĩa là kể cả những người chỉ ngồi ở nhà thôi cũng không thể “thư thả” “hồn nhiên” được. “Chống dịch như chống giặc”! Đó là mệnh lệnh. Ngắn gọn mà đủ đầy ý nghĩa.

Chống 'Virus diễn biến hòa bình': Thấy gì trong mùa dịch?

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ Dung, tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19, do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức. 

Là người dân Việt Nam, kể cả những người sinh sau năm 1975 vẫn hiểu thế nào là chống giặc! Chống giặc nên không có ai có thể ngồi yên. Nhưng với cái giặc đặc biệt này thì “ngồi yên” tại nhà đã là góp phần chống giặc. “Ngồi yên” trong tư thế vững vàng, tâm thế chia sẻ cùng cộng đồng và tin tưởng vào chính mình, như thế mới là ngồi yên mà chống giặc! Khi đánh giặc, khẩu hiệu là “Tất cả cho tiền tuyến đánh thắng quân thù!”; “Tiền tuyến gọi, hậu phương đáp lời”!

Hiện giờ, ở nơi tiền tuyến các bác sĩ, y tá đã gửi thông điệp: “Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng ta”. Người già ở nhà đã đành, người trẻ nay nghỉ học, nghỉ làm cũng phải ở nhà và phải thấy: Không ra đường, không tụ tập đông người là góp phần chống giặc. Hãy nghĩ sâu thêm một chút để chia sẻ cùng cộng đồng, chung tay cùng Nhà nước và nhân dân chống giặc. Chống giặc là kinh tế sụt giảm, vậy mà Nhà nước đang tìm mọi cách để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động giảm thiệt hại. Bộ Giáo dục - Đào tạo và cả ngành giáo dục… đang tìm mọi biện pháp phù hợp nhất để sự dạy và học vẫn có chất lượng. Các chiến sĩ quân đội đang phải làm việc không kể giờ giấc vì cộng đồng. Các y bác sĩ làm xuyên đêm vì người bệnh…

Nhiều người tuy già yếu, ky cóp được ít tiền cũng sẵn sàng góp vào “quỹ chống giặc”. Cụ bà 98 tuổi vẫn miệt mài may khẩu trang để tặng cho người nghèo chống dịch. Cảm động vô cùng, ý nghĩa vô cùng. Các bạn thanh niên nghĩ ra “cây dung dịch rửa tay tự động”. Các nhà khoa học, các sinh viên chế tạo robot làm dịch vụ thay người để giảm thiểu lây nhiễm. Các thầy, cô soạn giáo án điện tử để dạy trực tuyến cho học sinh…

Đất nước còn khó khăn nhưng nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hưởng ứng Lời kêu gọi của  MTTQ Việt Nam đóng góp hàng trăm tỷ đồng cùng toàn dân chống dịch. Có thể kể muôn vàn sự việc xuất hiện trong mùa dịch thể hiện sự đồng tâm chống giặc có tính truyền thống của người Việt Nam. Và nếu sâu chuỗi tất cả những điều đang diễn ra trong mùa dịch, chúng ta có thể thấy bản sắc văn hóa Việt nổi lên, đó là mỗi khi có thiên tai, địch họa thì người Việt lại triệu người như một, “kết thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ cuốn phăng mọi kẻ thù xâm lược”. Kẻ thù của chúng ta bây giờ chính là Covid-19!

Giai đoạn khởi phát chúng ta đã chiến thắng bằng sự sáng tạo và cố gắng tuyệt vời. Chính phủ đã hành động quyết liệt, kịp thời và chỉ đạo các ngành cùng toàn dân vào cuộc một cách đồng bộ, khoa học. Phương châm 4 tại chỗ sáng tạo và hiệu quả, thể hiện sự biết mình, biết thù mà có đối sách hợp lý nhất. Sâu xa của bốn tại chỗ là niềm tin vào cơ sở, tin vào nhân dân. Việt Nam sát kề với Trung Quốc nơi bùng phát dịch, lại có quan hệ giao thương tiểu ngạch và chính ngạch rất lớn.

Bệnh nhân dầu tiên ở làng Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) là từ Vũ Hán về. Khống chế dịch thành công ở Sơn Lôi khẳng định vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, niềm tin của nhân dân và sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của các cơ quan nhà nước. Giai đoạn hai phức tạp hơn, khi dịch bùng phát ở nhiều quốc gia mà Việt Nam với sự phát triển quan hệ đối tác với hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhất là với các nước phát triển ở châu Âu và Hoa Kỳ, nên công dân Việt Nam, Việt kiều ở các nước kéo về rất đông, khó bề kiểm soát. Số các ca nhiễm mới tăng cao. Công tác cách ly gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Nhà nước đã cùng toàn dân, toàn quân triển khai kịp thời, với nhiều biện pháp kiên quyết, đồng bộ không chế khá tốt dịch bùng phát.

Tính đến hôm nay 31/3 có 204 ca nhiễm Covid-19 (so với nhiều nước trong khu vực, số ca lây nhiễm ít hơn) đang khẳng định biện pháp của chúng ta có hiệu quả. Tuy nhiên, dịch đang diễn biến rất phức tạp. Trên thế giới đã có hàng vạn người chết, hàng trăm vạn người lây nhiễm. Các quốc gia giàu có và hùng mạnh về trang thiết bị y tế cũng đang gặp không ít khó khăn, với nước ta chắc chắn khó khăn vật chất còn lớn hơn nhiều.

Toàn Đảng, toàn dân đang dồn hết khả năng vật chất và tinh thần kiên quyết thắng giặc Covid-19. Chính phủ chỉ đạo dành mọi điều kiện tốt nhất có thể để toàn dân chống dịch. Khẳng định không thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm, đảm bào đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Đặc biệt đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi toàn dân đoàn kết chống dịch. Như vậy, theo quyền hạn Chủ tịch nước, toàn dân có thể hiểu đó là lệnh tổng động viên toàn dân, toàn quân chống giặc. Trên thực tế toàn dân, toàn quân ta ai cũng hăng hái, tình nguyện góp phần chống dịch. Ngay cả người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam cũng sẵn sàng hiến cả máu để chống dịch!

Vậy mà… có những người vẫn cố tình xuyên tạc, bôi xấu hiện tình đất nước. Không kể những người do vô tình, do nhận thức thấp kém, do “thích nổi tiếng kiểu đốt đền” đã tung tin thất thiệt lên mạng và đã bị xử phạt nghiêm khắc. Vẫn còn có những kẻ cố tình bịa đặt, phủ nhận những cố gắng rất đáng trân trọng và ghi nhận của toàn Đảng, toàn dân ta trong chống dịch Covid-19.

Luận điệu của họ chẳng có gì mới chỉ có thể lòe bịp được những người nhẹ dạ cả tin và khẳng định thêm một lần nữa họ chẳng vì ai, cũng chẳng vì nước mà họ tự xưng là yêu nước (!) Nếu vì dân thì hãy chung tay cùng nhân dân chống dịch. Nếu yêu nước thì hãy cùng đất nước khắc phục mọi khó khăn, chung tay chống dịch.

Họ thừa hiểu đất nước còn khó khăn hơn nhiều so với các nước phương Tây, vậy mà Nhà nước và toàn dân, toàn quân vẫn sẵn sàng dành phần tốt nhất có thể để tập trung cách ly hàng chục ngàn người. Những người phục vụ sẵn sàng nằm không giường, làm việc xuyên đêm vì mọi người. Khẩu hiệu “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, “đến từng ngõ, gõ từng nhà”… thường bị họ dè bỉu, miệt thị, thực sự đang có hiệu quả chống dịch “kiểu Việt Nam”.

Trong quá khứ chúng ta đã phải chống giặc trong muôn vàn khó khăn, “có súng dùng súng, không có súng thì cuốc, xẻng, gậy gộc” tất cả cần đồng tâm chống giặc và chúng ta đã chiến thắng và ngày càng lớn mạnh. Ngày nay chúng ta lớn mạnh hơn nhiều. Tuy nhiên so với các nước phát triển chúng ta còn thiếu thốn nhiều lắm. Nhưng dù bất kỳ hoàn cảnh nào, vì tính mạng và sức khỏe của nhân dân trên hết, chúng ta đang ngoan cường, đồng tâm hiệp lực, cả hệ thống chính trị cùng toàn quân, toàn dân quyết chiến thắng dịch Covid-19.

Trong nước sôi, lửa bỏng, mọi lời nói, hành động làm phân tâm, gây tác động xấu trong cộng đồng phải bị lên án, phải bị trừng trị theo pháp luật. Không thể nhân danh yêu nước mà làm hại đất nước. Không thể nói vì dân mà làm hại nhân dân! Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, thương nòi đủ sáng suốt để đặt niềm tin vào nơi nào và biết cách chiến thắng mọi kẻ thù dù là loại nào và đến từ nơi nào!

Điều cần thấy và thấy rõ nhất trong mùa dịch là sức mạnh đoàn kết toàn dân!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Áp lực chuyển đổi

Áp lực chuyển đổi

Thương mại điện tử vẫn đang là xu hướng không nằm ngoài mục tiêu trong chiến lược quốc gia về chuyển đổi số.
Đong đầy yêu thương

Đong đầy yêu thương

Năm nào cũng vậy, thời điểm này “người Mặt trận” rất bận rộn, bận rộn đến với dân, đến với người nghèo, đến với những hoàn cảnh khó khăn.
Đấu thầu dễ thế sao?

Đấu thầu dễ thế sao?

Việc Tân Hoàng Minh bỏ thầu (lô đất 3-13, Thủ Thiêm) không trái luật nhưng tác động rất lớn tới thị trường bất động sản.
Phạt nặng để tránh nhờn luật

Phạt nặng để tránh nhờn luật

Mức xử phạt hành chính cho lỗi vi phạm giao thông này tăng gần gấp đôi so với Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Trực tuyến để chống Covid-19

Trực tuyến để chống Covid-19

Việc phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai mô hình “Trạm y tế online” - trực tuyến đang nhận được rất nhiều quan tâm ...
Hãy sống vì nhau

Hãy sống vì nhau

Anh Nam được mọi người tôn xưng là “người hùng” khi không quản nguy hiểm lao vào giải cứu bé gái 14 tuổi mắc kẹt trong ngôi nhà đang bùng cháy dữ dội.

Tin nóng

Tội ác và trừng phạt

Tội ác và trừng phạt

Cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ và có hình phạt xứng đáng đối với những đối tượng đối xử tàn nhẫn với một bé gái 3 tuổi.

Xem nhiều nhất