Chống virus trì trệ trong bộ máy

PV/VOV

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, sáng 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng, trong đó có cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri Hải Phòng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri Hải Phòng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri thành phố Hải Phòng bày tỏ đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ cũng như Thành phố Hải Phòng đã có nhiều nỗ lực để tạo sự chuyển biến rất tích cực của kinh tế - xã hội trong bối cảnh Covid-19.

Sau 9 tháng, kinh tế tăng trưởng hơn 2%, đứng thứ hai khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt là việc có nhiều biện pháp mạnh mẽ, sáng tạo, quyết liệt trong chống dịch, thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt, cử tri cho biết rất ấn tượng về sự phát triển của TP Hải Phòng trong 5 năm qua, mang lại bộ mặt, diện mạo mới, hiện đại cho TP.

Chia sẻ với cử tri về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hải Phòng đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện, căn bản thời gian vừa qua. TP đã tăng trưởng ở mức cao nhất nước, phát triển hạ tầng mạnh mẽ nhất.

Trong một nhiệm kỳ đã làm được 46 cây cầu, hàng trăm km đường giao thông, đặc biệt là phát triển nhiều nhà máy, xí nghiệp, công trình bằng vốn trong nước, vốn nước ngoài. Kinh tế Hải Phòng có sự phát triển đột phá, toàn diện.

Thu ngân sách tăng cao nhất từ trước đến nay. Cơ sở vật chất được nâng lên rõ nét. Thành phố có sự thay da đổi thịt hàng ngày… là tiền đề để nhiệm kỳ tới cất cánh. Hải Phòng còn phát triển nhiều mặt về an sinh xã hội, đời sống của người dân, quan tâm đến đối tượng an sinh xã hội, người nghèo…

“Có thể nói, hiện tượng Hải Phòng, hình ảnh phát triển của Hải Phòng là một hình ảnh đẹp trong một nhiệm kỳ đầy khó khăn của đất nước và TP. Đó là sự phấn đấu mạnh mẽ của người dân TP dưới sự lãnh đạo của Đảng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cử tri đặt câu hỏi: Thủ tướng và Chính phủ đã dự kiến và có những biện pháp gì để đại dịch Covid-19 không bùng phát trở lại? Thời gian đầu phòng, chống đại dịch Covid-19 Thủ tướng có nói: Phải chống cả loại virus “trì trệ”. Nay loại virus “trì trệ” đã bị đẩy lùi chưa?

Trả lời, Thủ tướng nêu rõ, vấn đề quan trọng là đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp mà ngành y tế đã đưa ra, trong đó có việc rất thông dụng nhưng rất hữu ích như đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, không được tụ tập đông người. Khi có ổ dịch thì thần tốc khoanh lại, xử lý nhanh. Như vậy, một tinh thần là không được mất cảnh giác với dịch Covid-19.

Về chống virus “trì trệ”, đây là bệnh trong bộ máy công chức, cán bộ, đảng viên. Một tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm đang đặt ra trong cán bộ, đảng viên, cho nên không được trì trệ. Mỗi cán bộ, đảng viên đều phải làm hết sức mình các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất.

Đấy chính là thái độ cần thiết đáp lại nguyện vọng của người dân. Từng chi bộ, cơ quan đơn vị phải kiểm tra, đôn đốc cán bộ, đảng viên thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, có kỷ luật và kiểm tra khen thưởng để chống bệnh trì trệ này.

Trước băn khoăn, lo lắng của cử tri về đạo đức xuống cấp, trong đó một số cán bộ cũng có biểu hiện sa sút đạo đức… Trao đổi nội dung này, Thủ tướng nhấn mạnh mặt trái của kinh tế thị trường chính là vấn đề phân biệt giàu nghèo, đạo đức xã hội…

Kinh tế đi liền với văn hóa, văn hóa soi đường quốc dân đi. Do đó phải dành nhiều thời gian cho văn hóa hơn nữa, trong đó có vấn đề đạo đức xã hội, đạo đức trong từng gia đình, trong cuộc sống, đảm bảo giữ gìn văn hóa Việt Nam, bảo đảm cuộc sống bình yên trong nhân dân.

Đó chính là hạnh phúc mà chính mỗi gia đình cũng phải dành thời gian giáo dục con em, cùng với các hình thức khác như xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật. 

Về việc nâng khống giá thiết bị y tế trong các dự án xã hội hóa tại các bệnh viện, trao đổi với cử tri, Thủ tướng nhấn mạnh, chủ trương xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai minh bạch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Cho nên Chính phủ đã chỉ đạo phải công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị cùng các biện pháp khác để giám sát giá thiết bị, không để xảy ra tình trạng lợi dụng khi xã hội hóa, nhằm phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh. Các vi phạm sẽ bị điều tra xử lý nghiêm.

Về vấn đề sách giáo khoa, nhất là sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, cử tri cho rằng, dù đã chuẩn bị khá bài bản, có Hội đồng thẩm định cấp quốc gia, nhưng vẫn có những tồn tại.

Cử tri đặt câu hỏi liệu có cần duyệt cho nhiều bộ sách giáo khoa ở những lớp đầu cấp như vậy không? Và số lượng sách tham khảo hướng dẫn nhiều như vậy có cần thiết? Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Phó Thủ tướng trực tiếp lắng nghe, đồng thời chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu.

“Việc này trước kỳ họp Quốc hội chúng tôi sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm vấn đề đặt ra. Cần thiết thì phải xử lý nghiêm nếu vi phạm. Còn hiện nay đang thảo luận để xem xét vấn đề cần sửa chữa.

Sách giáo khoa và sách tham khảo đụng đến từng nhà, gia đình, cần tiết kiệm cho người dân. Cần phải có một sách tham khảo, sách giáo khoa phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam. Đây là vấn đề nóng hiện nay, chúng tôi tiếp thu vấn đề này”, Thủ tướng cho biết. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Một trong những vấn đề quan trọng được Trung ương cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 6 là tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá X về tiếp tục đổi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất