'Chốt' 4 tư lệnh ngành trả lời chất vấn

Việt Thắng

Chiều 30/10, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông tin với báo chí kết quả xin ý kiến ĐBQH về các nhóm vấn đề chất vấn vào các ngày 10, 11 và sáng 12/11.

'Chốt' 4 tư lệnh ngành trả lời chất vấn
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường.

Theo đó, có 4 nhóm lĩnh vực đã được các đại biểu Quốc hội chọn để chất vấn.

Cụ thể, nhóm 1 thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Nội dung dự kiến là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP Hồ Chí Minh và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Ngoài ra còn về chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện thời gian qua cũng nằm trong nhóm 1.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình.

Nhóm 2 thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Trong đó nêu lên giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới. Các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021. Cùng với đó là giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư. Các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái; Lê Văn Thành; và Bộ trưởng các Bộ: Tài chính; Giao thông vận tải; Xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình.

Nhóm 3 thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nội dung gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19. Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh. Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Y tế; Thông tin và Truyền thông sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình.

Nhóm 4 thuộc lĩnh vực y tế gồm: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vaccine trong thời gian tới. Giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm. Ngoài ra còn gồm giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ; Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình.

Ông Bùi Văn Cường cũng cho hay, kỳ này vẫn chất vấn theo hình thức hỏi nhanh đáp gọn. Hỏi 1 phút, trả lời 3 phút. Thủ tướng Chính phủ không phải chỉ trả lời trên nghị trường mà còn nhiều bản trả lời cụ thể đến ĐBQH và cử tri. Kế hoạch và chương trình công tác của người đứng đầu Chính phủ trong tình cảnh bận về công việc để quản lý, quản trị tình hình đất nước. Câu trả lời mà các vị Bộ trưởng, Phó Thủ tướng trả lời thì cũng đáp ứng được yêu cầu. Và Thủ tướng chỉ trả lời vấn đề vĩ mô.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất