Chủ động kết nối để tìm việc cho người lao động

LÊ ANH

Một số ngành công nghiệp trọng điểm của TP Hồ Chí Minh tăng trưởng gần 20%, đã kéo theo tín hiệu khởi sắc trên thị trường lao động trong thời gian tới.

Lao động trẻ tìm hiểu cơ hội việc làm tại ngày hội việc làm bán thời gian, do Đại học Mở TPHCM tổ chức.
Lao động trẻ tìm hiểu cơ hội việc làm tại ngày hội việc làm bán thời gian, do Đại học Mở TPHCM tổ chức.

Khảo sát của Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, trong 3 tháng đầu năm nay các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng khoảng 72.000 - 79.000 chỗ làm việc, nhất là lực lượng lao động trẻ vừa tham gia thị trường.

Sự phục hồi mạnh mẽ của 4 ngành công nghiệp trọng điểm của TPHCM thể hiện qua chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) cả năm 2022 đã tăng khoảng 13,9% so cùng kỳ và đang tiếp tục tăng trưởng khởi sắc trong quý 1/2023. Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TPHCM, tăng trưởng đến từ việc các ngành cơ khí công nghệ cao và có giá trị gia tăng lớn. Chính sự phát triển của nhóm ngành công nghiệp trọng điểm đã tạo đà phục hồi cho thị trường lao động TPHCM khi chỉ chưa đầy 6 tháng trước nhiều DN phải cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất. Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, các ngành cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, chế biến lương thực thực phẩm, đồ uống; hóa dược - nhựa - cao su… đã chiếm tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng đến hơn 20,3%. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng chủ yếu là lao động đã qua đào tạo chiếm tới hơn 85% nhu cầu, cho thấy những sàng lọc ngày càng khắt khe trên thị trường lao động.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM, một số DN hoạt động trong những nhóm gia công đơn hàng còn gặp khó khăn và cũng không có kết quả sản xuất, kinh doanh tốt được như những năm trước. Các DN này vẫn đang chật vật để tìm đơn hàng mới cũng như tìm cách ổn định cho người lao động. Vì thế, Sở LĐTBXH đã chủ động kết nối với các quận, huyện, khu chế xuất, khu công nghiệp... giới thiệu việc làm cho người lao động; tư vấn để tạo việc làm mới, cũng như tổ chức đào tạo, học nghề ngắn hạn cho người lao động vừa tham gia thị trường hoặc đang có nhu cầu về chuyển đổi nghề nghiệp. Bên cạnh đó là giải quyết chế độ bảo hiểm theo quy định cho người lao động mất việc hoặc chưa tìm được việc làm mới.

Được biết, trong tháng 3, Trung tâm Việc làm TPHCM sẽ tổ chức 2 sàn giao dịch việc làm chuyên đề cho bộ đội xuất ngũ và sàn giao dịch việc làm chuyên đề cho ngành du lịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lửa rèn vẫn đỏ

Lửa rèn vẫn đỏ

Những tuần qua, nhiệt độ ở Thanh Hóa luôn duy trì ở ngưỡng 40 độ C. Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa, hàng trăm người lao động ở làng rèn Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn miệt mài quai búa bên những chiếc lò có nhiệt độ gần 1.000 độ C để rèn ra sản phẩm chất lượng, đưa ra thị trường.

Xem nhiều nhất