Chủ động kiểm soát xả thải của Formosa

Hạnh Nguyên

Qua những “án tích” về môi trường mà Formosa để lại thời gian gần đây, chính quyền cũng như nhân dân Hà Tĩnh không còn tin tưởng vào sự thành khẩn của doanh nghiệp này. UBND tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu có những bước đi chủ động trong việc giám sát việc xả thải của Formosa.

Chủ động kiểm soát xả thải của Formosa

Hơn 100 tấn chất thải của Formosa vẫn chưa biết ở đâu.

Hơn 145 tấn chất thải đang ở đâu?

Theo Formosa thì ngoài 267 tấn chất thải được Formosa “phó mặc” cho Công ty CP tư vấn quản lý xây dựng đô thị Kỳ Anh “tự xử” thì doanh nghiệp này còn hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển, xử lý hơn 145 tấn chất thải nữa. 

Tuy nhiên, ngày 16/7, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đã có báo cáo giải trình về 145 tấn chất thải này. Tại báo cáo, Công ty Phú Hà khẳng định không ký bất kỳ một hợp đồng nào để xử lý bùn thải và dịch thải lỏng với Formosa. Thay vào đó, ngày 1/8/2015, công ty có ký hợp đồng với Formosa để xử lý 7 nhóm chất thải nguy hại gồm: giẻ lau, găng tay dính dầu thải, màn hình máy tính, linh kiện điện tử, mực in, thùng dầu thải, thùng sơn.

Theo đó, từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016, Công ty Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về Phú Thọ 4/7 loại chất thải gồm: Vỏ thùng sơn (79,9 tấn), bao bì cứng thải bằng kim loại (54,6 tấn), bóng đèn huỳnh quang thải (480 kg), giẻ lau dính dầu (7,3 tấn). Tổng khối lượng thu gom, xử lý là 142,4 tấn.

 Ông Hoàng Chí Thức - Phó Tổng Giám đốc Công ty Phú Hà cho biết: đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH môi trường Phú Hà “chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải, dịch thải lỏng từ Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý tại nhà máy Phú Thọ và các nhà máy khác của công ty. Và chúng tôi cũng không ký bất kỳ một hợp đồng nào để xử lý chất thải nguy hại cũng như chất thải công nghiệp thông thường, trong đó có bùn thải và dịch thải lỏng với Công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh. 

Ngày 17/7, trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, ông Võ Tá Đinh – Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết: Sở vừa có cuộc làm việc với Formosa để làm rõ những thông tin xung quanh hơn 145 tấn chất thải của công ty này, qua kiểm tra sổ sách, chứng từ thì hoàn toàn trùng khớp với báo cáo giải trình của Công ty TNHH môi trường Phú Hà. 4 loại chất thải được công ty Phú Hà vận chuyển, xử lý cho Formosa đều là chất thải nguy hại. Công ty Formosa có cử nhân viên giám sát 2 chuyến vận chuyển. 

Trao đổi với PV, ông Dương Tất Thắng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Còn có khoảng 10 điểm đổ trộm chất thải, rác thải nghi của Formosa, hiện đang cho lấy mẫu phân tích để xác định các nguồn thải này. Việc phát hiện gần 10 điểm đổ trộm chất thải trên là mấu chốt để xác định số lượng chất thải còn lại của Formosa.

Đối với số chất thải của Formosa chôn lấp ở trang trại của ông Lê Quang Hòa hiện đã có kết quả phân tích ban đầu. Kết quả cho thấy có 13/15 chỉ tiêu dưới ngưỡng cho phép, 2 chỉ tiêu còn lại vượt ngưỡng cho phép. “Hiện tỉnh đang chờ kết quả phân tích hơn 40 mẫu từ các đoàn của Bộ TN&MT, sau đó sẽ thống nhất công bố để kết quả được khách quan, chính xác và toàn diện hơn” - ông Thắng cho biết.

Chủ động giám sát 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vừa ký ban hành quyết định thành lập Tổ kiểm tra, giám sát hoạt động xử lý môi trường, xả thải ra môi trường tại Dự án Formosa Hà Tĩnh gồm 12 người, do Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Phan Lam Sơn làm tổ trưởng.

Giúp việc cho tổ trưởng có 3 tổ phó, 1 thư ký và 6 thành viên là lãnh đạo, cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường, BQL Khu kinh tế tỉnh, Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh, Chi cục Thủy sản, Phòng CSMT Công an tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Sở KH&CN, Chi cục Biển, Hải đảo và Tài nguyên nước, Sở Công thương.

Tổ công tác có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát việc xả thải (nước thải, khí thải, chất thải rắn) của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa khi có thông báo kế hoạch vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị..., các nội dung liên quan đến nước thải, khí thải, chất thải rắn; kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu bất thường, xét thấy cần thiết hoặc theo yêu cầu của công tác bảo vệ môi trường; theo dõi, đôn đốc, giám sát, kiểm tra quá trình lắp đặt bổ sung thiết bị quan trắc tự động nước thải và khí thải...

Tham gia, phối hợp với các cơ quan Bộ TN&MT trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường dự án. Lấy mẫu, phân tích đánh giá chất lượng môi trường (khi cần thiết), phối hợp với Trung tâm Quan trắc kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh trong việc cung cấp thông tin dữ liệu quan trắc online nước thải, khí thải khi có yêu cầu; thường xuyên tổng hợp kết quả kiểm tra, giám sát báo cáo UBND tỉnh và Bộ TN&MT. Tổ công tác này sẽ hoạt động kiêm nhiệm đến khi Bộ TN&MT có kế hoạch giám sát cụ thể tại dự án...

Theo ông Võ Tá Đinh, hiện nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao cho thị xã Kỳ Anh tổ chức tất cả các xã/phường tổng vệ sinh môi trường toàn bộ thị xã bao gồm từ trên rừng đến xuống biển và khu dân cư để soát xét xem chất thải của Formosa còn được đổ trộm ở đâu nữa hay không.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vươn khơi

Vươn khơi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, rất nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm đồng loạt ra khơi, đánh bắt hải sản.

Xem nhiều nhất