Chủ động kỳ thi vào lớp 10 THPT

Vi Cầm

Lâu nay, ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT thì kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT, nhất là tại Hà Nội và các thành phố lớn luôn được coi là kỳ thi quy mô và quan trọng nhất trong học năm học. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 suốt 2 năm qua, cả học sinh và phụ huynh hiện đang mong ngóng phương án thi vào lớp 10 sớm được công bố.

Đơn cử như mùa tuyển sinh trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều chỉnh lịch thi tới 2 lần. Lần đầu tiên (tháng 5) công bố lịch thi sẽ diễn ra vào các ngày: 10/6/2021, buổi sáng, thí sinh làm bài thi Ngữ văn; buổi chiều, thí sinh làm bài thi Toán. Ngày 11/6, buổi sáng, thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ và Lịch sử.

Thí sinh làm bài thi các môn chuyên vào chiều 11/6 và sáng 12/6, làm bài thi vòng 2 tuyển sinh vào lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng vào ngày 13/6, thi nói vào chiều 14/6. Tuy nhiên sau đó, tới đầu tháng 6/2021 Hà Nội đã điều chỉnh lùi lịch thi, giảm thời gian làm bài 4 môn thi vào lớp 10.

Hoặc mãi đến đầu tháng 8/2021, UBND TP HCM mới có quyết định về việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022; phương án được đưa ra là thực hiện xét tuyển với cả hệ thường và hệ chuyên…

Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay cũng vậy, do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài, nhiều giáo viên, phụ huynh cũng như học sinh đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4. Lý do được đưa ra là học sinh học trực tuyến lâu, điều kiện tiếp thu kiến thức không đồng đều, thì Sở phải giảm mục tiêu đi…

Hơn thế, trong điều kiện ứng phó với dịch bệnh, ở kỳ tuyển sinh 2 năm trước đó, Hà Nội cũng đã từng giảm môn thi thứ 4 nhằm giảm áp lực cho học sinh.

Quyết định về phương án, cách thức tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ do các Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu và công bố. Nhưng nhiều năm nay, thông thường phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT được địa phương công bố vào khoảng tháng 2, tháng 3; thời gian thi thường vào tháng 6 hàng năm. Với những địa phương thi tuyển, 2 môn thi “cứng” luôn được lựa chọn là Toán, Ngữ văn; môn thi thứ 3 (hoặc môn thứ 4 ở một số địa phương) được công bố trước khoảng 3 - 4 tháng trước kỳ thi.

Việc dạy và học ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đã kéo dài 2 năm qua, thì giờ đây ngành giáo dục không thể bị động mãi với việc tổ chức thi và tuyển sinh. Từ bài học của năm 2021, các địa phương cần sớm lên phương án cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 thật sớm.

Chủ động được phương án thi và tuyển sinh cũng được coi là sự linh hoạt, thích ứng với dịch bệnh một cách bài bản với việc sẵn sàng các kịch bản dài hơi.      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất