Chủ động nguồn ô xy để cứu bệnh nhân

An Thái

Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị phổ biến kết quả khảo sát thực trạng ô xy y tế và trang thiết bị chăm sóc hô hấp và điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, năng lực cung cấp ô xy y tế của Việt Nam hiện đáp ứng đủ nhu cầu điều trị. Trong tình huống dịch Covid-19 bùng phát mạnh thì sẽ chuyển công năng từ sản xuất ô xy công nghiệp sang ô xy y tế.

Chủ động nguồn ô xy để cứu bệnh nhân
Các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất thành công máy ô xy dòng cao phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Ảnh: TL.

1.400 tấn ô xy lỏng được sản xuất mỗi ngày

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, bên cạnh thuốc, trang thiết bị y tế thì oxy đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân Covid-19 nói riêng. Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng trên 60% các ca diễn biến nặng đã phải sử dụng liệu pháp ô xy để hỗ trợ hô hấp trong quá trình điều trị.

Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức quốc tế phi lợi nhuận PATH tại Việt Nam tiến hành khảo sát thực trạng ô xy y tế và trang thiết bị chăm sóc hô hấp, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện trên toàn quốc. Kết quả khảo sát gần 1.000 cơ sở y tế cho thấy chúng ta đang thiếu nguồn nhân lực cho cấp cứu. Ngoài ra có khoảng trống ở tuyến huyện, cách biệt lớn giữa số giường cấp cứu và trang thiết bị y tế đi kèm.

Thông tin tại hội nghị cho biết, hiện nay tổng năng lực sản xuất ô xy lỏng của các nhà máy tại nước ta là khoảng trên 1.200m3 lỏng/ngày (1400 tấn). Con số này hiện tương đương hoặc cao hơn các nước đang phát triển như Ấn Độ hay Indonesia, song thấp hơn Mỹ, châu Âu. Mạng lưới phân phối bình khí dày đặc hơn, với 190 nhà cung ứng có mặt ở 55 tỉnh, thành. Tuy nhiên, có 8 tỉnh thành hầu hết ở Tây Bắc và đồng bằng sông Cửu Long không có sự hiện diện của nhà phân phối bình khí. Theo PATH đây là con số khảo sát từ đầu năm, hiện nay những con số này đã tăng lên.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định, hiện nay có sự phân bố không đều giữa các tỉnh, các vùng miền về sản xuất, cung ứng ô xy, thiếu nhiều ở các tỉnh, khu vực Tây Bắc, đồng bằng sông Cửu Long, trong khi tập trung nhiều ở các tỉnh thành lớn như TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai…

Chủ động nguồn ô xy

Trải qua các đợt dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, các nước đã ghi nhận nhiều thảm họa y tế do thiếu nguồn cung ô xy và các thiết bị liên quan như thiếu hụt bình ô xy, hay các thiết bị hỗ trợ hô hấp. Đây là thực tế đáng buồn trong khi có thể chủ động chuẩn bị tốt hơn nhằm giảm tỷ lệ tử vong do thiếu ô xy. Hiện các cơ sở sản xuất, cung ứng ô xy trên cả nước tạm thời cung ứng đủ ô xy y tế. Song theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, nếu dịch bùng phát mạnh thì sẽ thiếu vì thế các địa phương cần có các kế hoạch ứng phó cần thiết, đặc biệt chuẩn bị trước khả năng để chuyển từ sản xuất ô xy công nghiệp sang ô xy y tế.

Trước tình hình dịch bệnh còn có thể kéo dài với diễn biến có thể phức tạp, khó lường do các biến chủng mới của SARS-CoV-2, để chủ động chuẩn bị sẵn sàng ô xy và các trang thiết bị y tế liên quan, Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác điều phối ô xy y tế và Tổ công tác điều phối máy thở điều trị người bệnh Covid-19 để điều phối máy thở, máy thở ô xy dòng cao và cung ứng ô xy y tế để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19. Tổ công tác đã rà soát, đưa ra các chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị để chuẩn bị sẵn sàng ô xy và các trang thiết bị liên quan để không bị động trong mọi tình huống, kể cả trong trường hợp dịch bệnh có thể kéo dài với nhiều ca diễn biến nặng dẫn đến nhu cầu ô xy tăng cao.

Bộ Y tế cũng đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp ô xy, thiết bị thở để chuẩn bị nhu cầu cần thiết theo các cấp độ dịch có thể xảy ra trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị các tỉnh cần hoàn thiện ngay tổ công tác, rà soát ngay hệ thống sản xuất cung ứng ô xy trên địa bàn, lên kịch bản ứng phó phù hợp với diễn biến dịch tại địa phương gồm thuốc men, trang thiết bị và ô xy. Yêu cầu là cần đảm bảo chủ động trong mọi tình huống để không thiếu trang thiết bị, thuốc, ô xy, làm việc với các nhà cung ứng, sản xuất, làm việc với tỉnh lân cận để điều phối theo vùng...                          

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, trong quá trình điều trị, ngoài các loại thuốc nhằm hạn chế sự phát triển của virus và một số loại thuốc đặc biệt phục vụ điều trị thì ô xy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm nguy cơ tử vong ở các bệnh nhân nặng. Năng lực cung cấp ô xy y tế của Việt Nam hiện đáp ứng đủ nhu cầu điều trị. Nếu trong tình huống dịch Covid-19 bùng phát mạnh, thì sẽ chuyển công năng từ sản xuất ô xy công nghiệp sang ô xy y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người 'săn' Virus

Người 'săn' Virus

Có lẽ trong cuộc đời làm khoa học của mình, gần 2 năm qua là quãng thời gian vất vả, nhọc nhằn và cũng là đáng nhớ nhất của PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai- Phó Viện trưởng ...

Tin nóng

Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều trị F0 tại nhà

Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều trị F0 tại nhà

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 670 về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó có điều trị F0 tại nhà.

Xem nhiều nhất