Chủ động nước trong mùa khô

Tùng Lâm

Mặc dù hiện nay đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô, nhiều nơi thiếu nước sản xuất, thiếu nước sinh hoạt do các do các nguồn nước như suối, ao hồ, giếng khoan, giếng đào đã cạn. Song hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mông ở vùng sâu xã Cư Đrăm (Krông Bông, Đắk Lắk) vẫn đủ nước để sinh hoạt.

Chủ động nước trong mùa khô

Cho dù đỉnh điểm mùa khô hạn nhưng nhờ góp vốn dẫn nước sạch tự chảy về nên gia đình ông Lò Chỉnh Sàng (thôn Ea Hăn) và nhiều hộ đồng bào Mông ở thôn Ea Hăn vẫn đủ nước sạch để sinh hoạt.

Để chủ động được nguồn nước sạch sinh hoạt hơn mười năm qua, người dân ở đây đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua ống và đóng góp hàng ngàn ngày công để dẫn nước từ đầu nguồn, cách khu dân cư hơn 5.000 mét.

Thôn Yang Hăn có 100 hộ thì có gần 70 hộ dùng nước sạch tự chảy để sinh hoạt từ năm 2008. Các hộ dùng nước sạch tự chảy trong thôn chia thành 2 nhóm để đưa nước về dùng. Nhóm thứ nhất gồm hơn 40 hộ đóng góp tiền mua ống nhựa, xây bể để dẫn nguồn nước sạch từ đầu nguồn ở độ cao hàng trăm mét, cách khu dân cư hơn 6.000 mét. Nhóm thứ hai khoảng hơn 20 hộ dẫn nguồn nước cách khu dân cư hơn 2.000 mét.

Ông Hoàng Văn Pao, Bí thư chi bộ thôn Yang Hăn cho biết: “Điều kiện kinh tế của đa số người dân ở đây còn khó khăn nhưng rất nhiều hộ đã đóng góp tiền, công sức để đưa nước sạch tự chảy về dùng. Mỗi hộ dân đóng góp bình quân khoảng 3,5 triệu đồng để mua vật liệu xây bể và mua ống nhựa và bỏ công ra tự làm để dẫn nước sạch về. Vì có nguồn nước sạch tự chảy nên các gia đình trong thôn từ hơn 10 năm nay không phải ra suối lấy nước về sinh hoạt nữa. Vào mùa khô hạn, hệ thống nước sạch tự chảy luôn đủ nước cung cấp cho bà con sinh hoạt và chưa có năm nào bị thiếu nước”.

Cùng với Yang Hăn, hơn 10 năm nay, 121 hộ trong thôn Ea Hăn đã đóng góp tiền để dẫn nước về nhà dùng. Mức đóng góp dao động từ 2,5 triệu đến 4 triệu đồng/gia đình, tùy thuộc vào vị trí ở của các hộ dân. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, các hộ dân không phải đóng góp thêm bất cứ khoản phí nào kể cả tiền phí nước sử dụng hàng ngày. Việc kiểm tra, duy tu, bão dưỡng hệ thống bể, ống dẫn cũng được người dân tự phân công, phân lịch để làm. Do nước được dẫn ở đầu nguồn cách chỗ ở hơn 5 km nên rất sạch.

Ông Giàng Văn Đường (thôn Ea Hăn) cho biết: “Nhờ có nguồn nước sạch tự chảy nên gia đình đã lắp đặt hệ thống ống nước và bét tưới tiết kiệm nước để trồng rau. Có nguồn nước sạch ổn định nên ngay cả vào mùa khô gia đình cũng trồng được rau, ít phải mua rau ở chợ”.

Thôn Ea Luêh có 159 hộ nhưng chỉ có khoảng hơn 70 hộ dùng nước sạch tự chảy vì nhiều gia đình trong thôn có hoàn cảnh khó khăn. Một số gia đình dùng giếng đào nhưng vào thời điểm khô hạn nhiều giếng bị cạn, không đủ nước để sinh hoạt. Những hộ bỏ tiền ra xây dựng hệ thống nước sạch tự chảy thì ngay trong những ngày khô hạn này vẫn đủ nước để ăn, uống, tắm giặt.

Nhiều hộ đồng bào người Mông ở các thôn khác như buôn Tơng Rang B, Nao Huh, Cư Đhắt cũng đóng góp tiền, công sức để dẫn nước về sinh hoạt nên chủ động được nguồn nước sạch sinh hoạt ngay cả trong mùa khô hạn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đua bò ở Bảy Núi

Đua bò ở Bảy Núi

Hàng năm, mỗi khi nước lũ tràn về, cùng với niềm vui đón Tết Đôn-ta, đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) lại háo hức chờ đợi lễ hội đua bò.
Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya là điểm du lịch nổi tiếng Gia Lai, cách trung tâm phố núi Pleiku khoảng 30 km về hướng đông bắc, cách Biển Hồ 20 km.
Búp khoai kho

Búp khoai kho

Búp khoai kho là món ăn khá phổ biến ở huyện Thanh Thủy - Phú Thọ.
Trà hoa vàng

Trà hoa vàng

Trà hoa vàng còn được gọi là trà trường thọ, kim hoa trà..., để thu được 1kg trà hoa vàng khô thì cần tới 6 kg tươi. Hiện giá bán của trà hoa vàng lên đến trên dưới ...
Sản xuất chổi đót

Sản xuất chổi đót

Theo kinh nghiệm, người thợ lành nghề sẽ cho ra sản phẩm đều, giữa các lọn không có khe hở, đường dây đan thẳng. Sản phẩm hoàn thiện khi cầm phải chắc tay, lưỡi chổi ...
Nộm da trâu

Nộm da trâu

Nộm da trâu là một món ăn khá nổi tiếng của người Thái ở Sơn La, được xem là một đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm người Thái vào mỗi dịp đặc biệt.

Tin nóng

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp xưởng (lạp sườn) gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc.

Xem nhiều nhất