Chu Lai là vùng đất của những doanh nghiệp tiên phong

Tấn Thành - Chí Đại

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với người dân Quảng Nam cũng như cả nước, Chu Lai không chỉ là một trong những biểu tượng sống động về tinh thần yêu nước mà đây là vùng đất của những doanh nghiệp tiên phong, dám nghĩ dám làm, với khát vọng vươn ra biển lớn.

Chu Lai là vùng đất của những doanh nghiệp tiên phong

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khởi công.

Ngày 24/3, Thaco khởi công 4 dự án quan trọng với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Đây là những dự án trọng điểm mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới theo hướng đa ngành của Thaco và giai đoạn đầu tư mới của Thaco tại Khu Kinh tế mở (KTM) Chu Lai.

Dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng các lãnh đạo Trung ương, sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định…

Các dự án được khởi công gồm: Khu công nghiệp (KCN) Nông - Lâm nghiệp; KCN cơ khí và ô tô Thaco Chu Lai mở rộng; Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân, tái định cư trong Khu KTM Chu Lai. 

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với người dân Quảng Nam cũng như cả nước, Chu Lai không chỉ là một trong những biểu tượng sống động về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam mà ngày nay “đây là vùng đất của những doanh nghiệp tiên phong, dám nghĩ dám làm, với khát vọng vươn ra biển lớn như những gì chúng ta chứng kiến, với sự hiện diện của nhiều tập đoàn, nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến với Chu Lai hôm nay”.    

Chu Lai là vùng đất của những doanh nghiệp tiên phong - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại buổi lễ khởi công.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gần 20 năm trước, ít ai có thể hình dung một vùng đất cằn cỗi, hoang hóa như Chu Lai lại có thể trở thành nơi đặt đại bản doanh của một trong những tổ hợp công nghiệp thành công hàng đầu của cả nước. 

Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của Thaco tại Chu Lai đạt gần 42 ngàn tỷ đồng, đảm bảo công ăn việc làm cho gần 9 ngàn người (mà trên 80% trong số đó là con em xứ Quảng, gồm cả Quảng Ngãi và Quảng Nam), đóng góp gần 16 ngàn tỷ đồng thu ngân sách nhà nước.

Thủ tướng cho rằng, muốn thành công, địa phương cần vận động bằng được những con sếu đầu đàn, có khả năng đi trước dẫn đường tuy nhiên vận động được nhà đầu tư chỉ là bước đi thành công đầu tiên trên một hành trình dài. 

Địa phương, đặc biệt là lãnh đạo phải luôn đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư, coi uy tín doanh nghiệp là chính uy tín của mình, xem khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của chính mình, và mỗi thành quả mà doanh nghiệp đạt được cũng là thành quả của chính địa phương…

Thủ tướng nói: “Tôi hình dung rõ ràng về một Chu Lai trong tương lai sẽ đóng góp quan trọng, đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới và một Chu Lai tái khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông lâm nghiệp chất lượng cao của cả nước, có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng, có sức cầu lớn ở các nước Asean, Đông Bắc Á, G7 và G20… Sự chuyển mình của Chu Lai hôm nay vẫn chưa thực sự tương xứng với các giá trị tự nhiên về địa chiến lược của Chu Lai trên bản đồ khu vực và thế giới”.

Chu Lai là vùng đất của những doanh nghiệp tiên phong - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bấm nút khởi công KCN Nông - Lâm nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Thaco cho biết: Dự án KCN cơ khí và ô tô mở rộng có diện tích 115 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỷ đồng để thu hút, phát triển tiếp công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020. Đồng thời, phát triển các ngành cơ khí khác.

Dự án KCN Nông - Lâm nghiệp có diện tích 451 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng; tiến độ thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2022. Là KCN chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu và trước mắt là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghệ và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối, qua đó phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia, đồng thời thu hút các nhà đầu tư là đầu mối sơ chế và cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ gỗ thông qua việc nhập khẩu và phát triển vùng trồng nguyên liệu tại miền trung, Tây Nguyên Việt Nam, Lào và Campuchia.

Khi hoàn thành dự án này không sức lan tỏa rất lớn đến người dân mà chủ yếu là nông dân tỉnh Quảng Nam và miền Trung, Tây Nguyên trong việc thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông - lâm - nghiệp. Một số hoạt động trao giấy chứng nhận đầu tư và ký kết hợp tác chiến lược.

Chu Lai là vùng đất của những doanh nghiệp tiên phong - 3

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Công ty CP ô tô Trường Hải.

Ngay sau lễ khởi công KCN Nông - Lâm nghiệp, Thadi sẽ triển khai xây dựng nhà máy chế biến trái cây có công suất thiết kế 500.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng; đưa vào hoạt động giai đoạn một từ tháng 6 năm 2020 với công suất 200.000 tấn/năm…

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Cổ phần sản xuất, chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho Công ty cổ phần ô tô Trường Hải.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công dân, tái định cư.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu thủy sản bứt phá

Xuất khẩu thủy sản bứt phá

Năm 2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD.

Tin nóng

Xem nhiều nhất