Chủ mưu vụ 'thi thể trong bê tông' xin lỗi nạn nhân sau khi bị tuyên án tử

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân và xin nhận hết trách nhiệm, đồng thời mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo còn lại, đặc biệt là mẹ mình.

Sáng nay, 3/7, HĐXX TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên Phạm Thị Thiên Hà mức án tử hình về tội “Giết người”, bị cáo Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi) bị tuyên 19 năm tù về hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm”, Lê Ngọc Phương Thảo 22 năm tù về tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm”, Trịnh Thị Hồng Hoa nhận 13 năm tù cho tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm”.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị tuyên phạt tử hình. Ảnh: Dân Trí.
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị tuyên phạt tử hình. Ảnh: Dân Trí.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà về tội “Giết người”. Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương xác định, bị cáo Hà có nhiều tình tiết tăng nặng, tại tòa bị cáo chỉ ăn năn một phần nhưng xét thấy không còn có thể cải tạo nên cần thiết loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội. 

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo đóng vai trò thứ 2 trong vụ án, bị cáo che giấu tội phạm và cùng Hà phi tang xác của nạn nhân Trần Trí Thành và Trần Đức Linh. VKS xét thấy bị cáo còn có thể cải tạo được nhưng cần thiết phải cách ly xã hội một thời gian dài nên đề nghị HĐXX tuyên phạt Thảo 22 - 23 năm tù về tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm”. 

Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, bị cáo có vai trò nguy hiểm thứ 3. Huyên không tố giác tội phạm. Do đó, đại diện VKS đề nghị phạt Huyên 19 - 21 năm tù về tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm”. 

Trịnh Thị Hồng Hoa là người lớn tuổi nhất trong vụ án này, có vai trò nguy hiểm ít hơn các bị cáo còn lại. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo này cũng rất nguy hiểm cho xã hội. Xét các tình tiết tại tòa và quá trình điều tra, Viện KSND đề nghị mức án 13 - 15 năm tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm” với bị cáo Hoa.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân và xin nhận hết trách nhiệm, đồng thời mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo còn lại, đặc biệt là mẹ mình. Hà nhận tội giết người, tuy nhiên Hà cho rằng đại diện VKS nói mình không còn khả năng cải tạo, đề nghị toà tuyên án tử hình là không hợp lý.

“Bị cáo giết người là sai, bị cáo nhận tội, quá trình tiếp xúc những người ở đây trong 2 ngày xét xử vừa qua, ngoài 3 bị cáo, các luật sư và những người trong phiên toà cũng có cảm nhận riêng về bị cáo. Bị cáo không phải là một kẻ sát nhân máu lạnh, ít ra bị cáo cũng có một vài chỗ tốt”, bị cáo Hà trình bày.

Bị cáo Hà khẳng định, các bị cáo còn lại đều nghe theo lời của Hà, vì vậy bị cáo xin nhận hết trách nhiệm, kính mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo còn lại, đặc biệt là bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà). 3 bị cáo còn lại cũng xin HĐXX giảm án cho bị cáo Hà.

Căn nhà nhóm của Hà thuê vào tháng 7/2018 để tu luyện. Ảnh: Dân Trí.
Căn nhà nhóm của Hà thuê vào tháng 7/2018 để tu luyện. Ảnh: Dân Trí.

Theo hồ sơ vụ án, nhóm của Phạm Thị Thiên Hà tu luyện giáo phái lạ với nhau tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và TP HCM nhưng đều bị chính quyền các địa phương yêu cầu chấm dứt nên nhóm này luôn thay đổi địa điểm.

Tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê nhà tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) rồi mua bạt vây kín nhà để tránh bị phát hiện. Hà cũng đề ra phương pháp tu luyện khổ hạnh như giai đoạn “tẩy tịnh” (người tu luyện từ bỏ những cái xấu của bản thân, Hà chỉ cho những người trong nhóm ăn cơm trắng với nước tương, ăn rau củ quả, hút thuốc, uống rượu, dùng tay tát vào mặt, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, cắt đứt liên lạc với người thân, gia đình...) và giai đoạn “tịch cốc” (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong khoảng thời gian 14 ngày).

Do không theo được phương pháp tu luyện khổ hạnh, phản khoa học nên 2 người đã bỏ trốn khỏi nhóm của Hà. 

Tháng 10/2018, nhóm của Hà chuyển đến thuê căn nhà tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) với giá 2 triệu đồng/tháng, và cũng dùng bạt vây quanh căn nhà để tu luyện.

Ngày 27/12/2018, Hà điều khiển xe ô tô hiệu chở cả nhóm đến một khu du lịch tại xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê căn biệt thự ở và tiếp tục “tịch cốc”.

Khoảng 18h ngày 20/1/2019, do không chịu đựng được nên Linh thoát khỏi phòng “tịch cốc” bằng cách leo qua cửa sổ nhảy xuống bãi cỏ bên hông biệt thự. Khi phát hiện Linh thoát ra ngoài phòng, biết rõ Linh sức khỏe suy kiệt không thể chống đỡ nhưng Hà và Trần Trí Thành đã tát vào mặt, dùng chân tay đấm, đá dẫn đến Linh tử vong. 

Ngày 23/1/2019, nhóm của Hà để thi thể Linh ở hàng ghế sau rồi trở về căn nhà ở xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) rồi phi tang xác.

Trong khoảng thời gian này, Hà và các thành viên trong nhóm cho rằng Thành đã bị “Quỷ sa tăng nhập”, nếu Thành ra ngoài sẽ làm hại mọi người nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa về việc giết Thành. 

Khoảng 16h ngày 15/3/2019, trời mưa to, Hà và Huyên chích điện vào người, sau đó dùng dây siết cổ Thành đến chết rồi phi tang xác nạn nhân trong thùng nhựa đổ đầy bê tông. Sau đó nhóm của Hà đến thuê khách sạn ở TP Thủ Dầu Một ở và tu luyện.

Hai tháng sau, người dân phát hiện thể nạn nhân Thành và Linh. Ngày 18/5/2019, nhóm của Hà trả phòng bỏ trốn, tuy nhiên vừa đi ra đến cổng khu khách sạn thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất