Chủ tịch Mặt trận 'đặt hàng' 5 thành phố trực thuộc Trung ương

Nguyễn Phượng - Tiến Đạt

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam đã “đặt hàng” 5 thành phố trực thuộc trung ương cần có những sáng kiến chuyên đề riêng để các tỉnh, thành phố trong cả nước tham khảo, vận dụng.

Với vị trí và trách nhiệm đầu tàu của 5 thành phố trực thuộc trung ương, tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và Tọa đàm “Giải pháp vận động người dân không xả rác, thực hiện phân loại rác tại nguồn” do UBTƯ MTTQ Việt Nam, Cụm thi đua các thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tại Hà Nội vào ngày 13/7, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam đã “đặt hàng” 5 thành phố trực thuộc trung ương cần có những sáng kiến chuyên đề riêng để các tỉnh, thành phố trong cả nước tham khảo, vận dụng.

Dự và chủ trì Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, Cụm trưởng Cụm thi đua; bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cùng đại biểu tại các điểm cầu thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ.

Quang cảnh hội nghị 
Quang cảnh hội nghị 

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn UB MTTQ Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương có những điểm chung với những ưu thế và thuận lợi cơ bản, cần phải được tận dụng, phát huy nhiều hơn nữa.

Đó là điều kiện kinh tế - xã hội luôn dẫn đầu cả nước, nguồn thu dồi dào, tăng trưởng nhanh, dân trí cao, tỷ lệ hộ nghèo thấp, ít bị ảnh hưởng thiên tai. Bên cạnh đó, bước đầu tổng hợp thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 của 5 thành phố chiếm khoảng 54% của cả nước; thu nội địa khoảng 40%; GRDP bình quân thấp nhất là TP Cần Thơ cũng đạt 88,3 triệu; TP HCM là 139,1 triệu đồng. Điều kiện cơ sở vật chất này đã đảm bảo cho việc thực hiện các hoạt động, chương trình công tác của Mặt trận được kịp thời, đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu.

Nhấn mạnh tới những kết quả toàn diện về các mặt, đặc biệt là việc triển khai những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó, nhiệm vụ phát sinh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã điểm qua những nét nổi bật, đặc sắc riêng của 5 thành phố.

Đó là Hà Nội điển hình trong triển khai giám sát, tổ chức Ngày Hội đại đoàn kết, tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân.  TP HCM đã làm rất tốt phản biện xã hội, luôn đi đầu trong giúp đỡ các địa phương khác, chú trọng phong trào thi đua sáng tạo. Đà Nẵng đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua và ngày càng bài bản trong xây dựng các mô hình tự quản. Trong khi đó, Hải Phòng là một địa phương đã kịp thời, hiệu quả trong vận động nguồn lực ủng hộ người nghèo, thiên tai bão lũ, dịch bệnh. Và Cần Thơ thực hiện thường xuyên công tác dân tộc, tôn giáo; hoạt động giám sát, phản biện xã hội có nhiều tiến bộ.

“Đặc biệt, trong đợt tuyên truyền, vận động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 , 5 thành phố vận động được hơn 400 tỷ, chiếm đạt 20,1% của cả nước. Mặt trận 5 thành phố đã vận dụng linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác; triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tổng số tiền vận động ủng hộ người nghèo của 5 thành phố đạt 169,5 tỷ đồng chiếm 29,2% của cả nước….”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị 5 thành phố trực thuộc trung ương phải khẳng định vai trò kiểu mẫu, vừa để cho các địa phương khác tham khảo, học tập, vận dụng, vừa là cơ sở để Trung ương tham khảo, đổi mới trong chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn.

“Chính bởi vậy, các thành phố cần có những sáng kiến chuyên đề riêng để các tỉnh, thành phố trong cả nước tham khảo, vận dụng” ông Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Nhấn mạnh tới những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và 5 thành phố nói riêng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây chính là thời điểm Mặt trận thể hiện trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, chung lưng đấu cật cùng cấp ủy Đảng, chính quyền các thành phố vượt qua khó khăn, thực hiện các mục tiêu tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội.

Năm 2020 là năm Mặt trận các cấp hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Hà Nội và TP HCM cần đưa ra kế hoạch cụ thể để phối hợp với Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện này.

Ở giai đoạn hiện nay, trong điều kiện biên chế không tăng, có nơi còn giảm, công việc lại nhiều hơn, đòi hỏi yêu cầu cao hơn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận 5 thành phố cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp với các tổ chức thành viên, thể hiện rõ vai trò chủ trì phối hợp của MTTQ với các tổ chức thành viên.

“Trong triển khai phải rõ việc hơn, việc gì xác định là trọng tâm thì phải quyết liệt triển khai dứt điểm. Có những việc phải tỏ rõ chính kiến, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng lựa chọn hàng Việt

Người tiêu dùng lựa chọn hàng Việt

Sau gần 11 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tin nóng

Xem nhiều nhất