Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào xã giao Chủ tịch QH Hàn Quốc

Trong chuyến thăm hữu nghị Hàn Quốc, chiều 17/8/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Chung Sye-kyun.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào xã giao Chủ tịch QH Hàn Quốc

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và 
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Chung Sye-kyun.

Chủ tịch cảm ơn Ngài Chủ tịch Quốc hội (QH) đã dành thời gian tiếp Đoàn và chuyển tới Ngài Chủ tịch QH lời chào của Chủ tịch QH Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch chúc mừng ông Chung Sye-kyun đã được tín nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch QH nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt - Hàn đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Giao lưu và hợp tác giữa các tổ chức, đoàn thể, địa phương hai nước diễn ra sôi động, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, gia tăng hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch bày tỏ sự cảm ơn việc Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển.

Trên tinh thần đó, để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước tiến đến kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ngài Chủ tịch QH và lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc tăng cường hơn nữa các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo QH, chính đảng hai nước; thúc đẩy giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau về các vấn đề hai bên cùng quan tâm tại các diễn đàn Nghị viện khu vực và thế giới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào xã giao Chủ tịch QH Hàn Quốc - 1

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào xã giao
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Chung Sye-kyun.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị phía Hàn Quốc nâng qui mô ODA cho Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực hai nước ưu tiên như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó biến đổi khí hậu…

Chủ tịch nhận định: ODA của Hàn Quốc đã đóng vai trò tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hàn Quốc thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực thông qua tiếp nhận sinh viên và thực tập sinh Việt Nam.

Chủ tịch cũng đề nghị Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với số lượng hơn 130.000 người sinh sống, học tập, lao động và hòa nhập cuộc sống.

Chủ tịch QH Chung Sye-kyun nhấn mạnh: Tài sản lớn nhất giữa Việt Nam và Hàn Quốc chính là tình cảm giữa nhân dân 2 nước.

Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là việc tôn trọng hiếu đạo trong gia đình. Vì vậy, mối quan hệ giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc ngày càng gắn bó. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và đã có nhiều doanh nghiệp thành công.

Chủ tịch QH Hàn Quốc hy vọng sau chuyến thăm của Đoàn cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam, quan hệ thương mại và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục sẽ có bước phát triển mạnh hơn.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch QH Hàn Quốc mong muốn lãnh đạo hai nước tạo mọi thuận lợi cho công dân, doanh nghiệp hai nước hoạt động, sinh sống, kinh doanh đúng pháp luật và hòa nhập vào cộng đồng đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam và Hàn Quốc.

 Tại buổi tiếp xúc, 2 nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi một số bất cập đã và sẽ phải đối diện khi việc giảm tỷ suất sinh đang tác động nghiêm trọng tới sự phát triển của mỗi quốc gia.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào xã giao Chủ tịch QH Hàn Quốc - 2

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tiếp thân mật Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào xã giao Chủ tịch QH Hàn Quốc - 3

* Cùng ngày, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp thân mật Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch đánh giá cao vai trò mà Hội hữu nghị Hàn - Việt thực hiện trong các năm qua trong đó có đóng góp của các vị cựu đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam vào việc phát triển tình hữu nghị và quan  hệ hợp tác giữa hai nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bác Hồ đón Tết Quý Mão 1963

Bác Hồ đón Tết Quý Mão 1963

Tối ngày 25/1/1963, Bác Hồ chúc mừng năm mới đến đồng bào cả nước nhân dịp Xuân Quý Mão, trong đó Người đã có 4 câu thơ: “Nước Việt Nam ta là một/ Dân tộc Việt Nam ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất