Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tiếp đoàn đại biểu Phật giáo và kiều bào Thái Lan

Nhã Phương Ảnh: Thành Trung

Chiều 27/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp đoàn 50 đại biểu Phật giáo An Nam tông và kiều bào Thái Lan về thăm Việt Nam.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Theo Đại lão Hòa thượng Thích Kính Chiếu, Tăng trưởng Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan, trụ trì chùa Phổ Phước, Trưởng đoàn đại biểu, đến nay, có khoảng 21 ngôi chùa của người Việt được xây dựng tại 8 tỉnh, thành của Thái Lan. Các chùa của người Việt đều nhận được quan tâm, bảo trợ của các đời Vua Thái Lan, được nhà Vua ban tên và sắc phong sư trụ trì. Các sư trụ trì vẫn duy trì tụng các bài Kinh kệ theo lối Việt tông, xen lẫn tiếng Phạn và tiếng Việt. 

Ngoài các hoạt động tâm linh tín ngưỡng, một số chùa còn tạo điều kiện để bà con người Việt mở các lớp học tiếng Việt trong khuôn viên chùa. Đến nay đã có 8/21 chùa được gắn biển tên tiếng Việt, chủ yếu do công đức của bà con Việt kiều. Đây là việc làm ý nghĩa giúp Phật tử và du khách thập phương biết nguồn gốc Việt Nam của các ngôi chùa, cho thấy sự hiện diện và sức sống của văn hóa Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan, nhấn mạnh sự giao thoa giữa hai nền văn hóa, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Đối với cộng đồng người Việt tại Thái Lan, các chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo cộng đồng Phật tử người Việt, có vai trò gắn kết cộng đồng, gìn giữ, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam tại Thái Lan, vừa có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ về các nét đẹp văn hóa của dân tộc.  

Cộng đồng người Việt ở Thái Lan ước tính khoảng 100 nghìn người, sống rải rác ở các địa phương trong cả nước, song tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng Đông Bắc.

Cộng đồng có truyền thống yêu nước, luôn hướng về quê hương đất nước, đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân vui mừng được đón đoàn đại biểu của Phật giáo An Nam Tông trở về quê hương. 

Thay mặt nhân dân cả nước, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi tới các đại biểu Phật giáo lời cảm ơn chân thành nhất đối với những công lao của các hòa thượng trong việc kế tục, nuôi dưỡng, phát triển truyền thống Phật giáo Việt Nam trong suốt 200 năm qua tại Thái Lan, giúp Phật giáo Thái Lan phát triển và khẳng định: Các hòa thượng tại 21 chùa Việt Nam tại Thái Lan chính là biểu tượng gắn bó giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Giới thiệu về vị trí, vai trò của UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có 3 điều yêu thương như vận động nhân dân phải biết yêu Tổ quốc nơi mình đã sinh ra; biết yêu cha mẹ, dòng máu; biết yêu đồng bào trong nước và trên thế giới.

3 điều giữ gìn như: Giữ gìn hòa bình; giữ gìn văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sống. 

3 điều cố gắng gồm: Vận động mỗi người cố gắng lao động, làm việc; cố gắng giúp những người nghèo, người khó khăn hơn mình; cố gắng giám sát chính quyền, góp ý để chính quyền hoạt động tốt hơn. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt.

“Các hoạt động của Mặt trận đều dựa trên nền tảng văn hóa của dân tộc, trong đó có gắn với văn hóa Phật giáo để góp phần giúp Chính phủ chăm lo cho người dân tốt hơn”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Cũng theo người đứng đầu Mặt trận, các vị tăng về Việt Nam từ 21 ngôi chùa chính là biểu tượng gắn bó giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Thái Lan, đặc biệt các hòa thượng là người kế tục, nuôi dưỡng Phật giáo hơn 200 năm; các hòa thượng về đây chính là nuôi dưỡng Phật giáo của mình. 

“Nếu không có các hòa thượng trụ trì ở 21 chùa Việt ở Thái Lan thì các chùa này sẽ không tồn tại”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi tới hòa thượng của 21 chùa lời cám ơn chân thành với công lao đóng góp, góp phần làm cho Phật giáo Việt Nam - Thái Lan phát triển.

Người đứng đầu Mặt trận, mong muốn Phật giáo Việt Nam và Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài sẽ cố gắng để 21 chùa Việt Nam tại Thái Lan đều được mang tên Việt và tin tưởng Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan sẽ ngày càng phát triển.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc các hòa thượng sức khỏe an lạc, có thêm nhiều sáng kiến nhằm củng cố mối quan hệ giữa Phật giáo hai nước Việt Nam - Thái Lan ngày càng phát triển. 

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đầu tàu trong các phong trào ở cơ sở

Đầu tàu trong các phong trào ở cơ sở

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, ông Nguyễn Viết Đăng (thôn Đồng Ké, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), luôn gương mẫu, đi đầu trong ...
Tết của người Sán Chỉ

Tết của người Sán Chỉ

Khi những nụ đào đá khoe sắc tô điểm thêm cho bản làng cũng là thời điểm bà con người Sán Chỉ ở tỉnh Quảng Ninh đón Tết.

Tin nóng

Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho người nghèo. Những phần quà ý nghĩa được trao đến những hoàn cảnh khó khăn đã giúp người dân có thêm niềm vui đón Tết cổ truyền đầm ấm, hạnh phúc.

Xem nhiều nhất