Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm Liên bang Nga: Mối quan hệ Việt – Nga tiếp tục được nâng tầm trong tình hình mới

M.P. (TTXVN)

9h40 sáng 3/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm Liên bang Nga: Mối quan hệ Việt – Nga tiếp tục được nâng tầm trong tình hình mới
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN.

Trong thời gian 4 ngày từ 29/11 đến 2/12, chuyến thăm đã đạt được những thành tựu đặc biệt; đồng thời cũng để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng những người bạn Nga.

Thành tựu nổi bật và quan trọng nhất của chuyến thăm là kết quả hội đàm rất thành công của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Tại hội đàm, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định LB Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực. Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Tổng thống Vladimir Putin là người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga.

Trong Tuyên bố chung sau đó, hai bên khẳng định cùng nhau quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga đến năm 2030; coi việc củng cố tin cậy chiến lược là nền tảng cho việc mở rộng và tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam và LB Nga sẽ phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không và các hoạt động thương mại không bị cản trở, ủng hộ kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp giữa các bên liên quan bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc và chuẩn mực chung của luật pháp quốc tế, bao gồm những nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), cũng như theo các tiêu chuẩn và thực tiễn được khuyến nghị của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO).

Việt Nam và Nga ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) năm 2002 và hoan nghênh các nỗ lực sớm thông qua Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Trong các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng LB Nga V.Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, Thủ tướng LB Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev, các nhà lãnh đạo Nga đều cho rằng chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước trong bối cảnh kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2001-2021) và chuẩn bị kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược toàn diện (2012-2022); cho rằng thành công của chuyến thăm lần này sẽ góp phần mở ra giai đoạn mới phát triển mạnh mẽ, toàn diện, hiệu quả, lâu dài của mối quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dự Lễ công bố mở đường bay thẳng Việt Nam – Moskva của Hãng hàng không Vietjet. Sự kiện này chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng trở lại với 3 đường bay kết nối Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và thành phố du lịch biển Nha Trang với Thủ đô Moskva của Nga từ giữa năm 2022 của Vietjet.

Chủ tịch nước cũng đã dành thời gian tới thăm Công ty Zarubezneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga trong Liên doanh Vietsovpetro nhân kỷ niệm 40 năm thành lập. Trong suốt 40 năm qua, Liên doanh dầu khí Vietsovpetro vừa là cầu nối hữu nghị, đoàn kết và gắn bó giữa hai dân tộc, vừa là biểu tượng hợp tác hết sức thành công giữa Việt Nam và Nga.

Gặp mặt cán bộ Đại sứ quán, đại diện các cơ quan thường trú Việt Nam tại Nga; đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị mới đây về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; khẳng định cộng đồng người Việt ở nước ngoài là “bộ phận không thể tách rời” của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Chuyến thăm chính thức LB Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đem lại nhiều ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ hai nước. Chuyến thăm góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đồng thời khẳng định quan hệ Việt Nam-LB Nga là quan hệ thủy chung, gắn bó chặt chẽ đặc biệt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất