Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Liên bang Nga: Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt

M.P. (TTXVN)

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 29/11-2/12/2021.

Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga được mở đầu bằng dấu mốc ngày 30/1/1950 - Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (Liên Xô) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, hai nước thường xuyên duy trì và thúc đẩy mối quan hệ với độ tin cậy cao.

Từ năm 2020, bất chấp tác động của dịch Covid-19, tiếp xúc cấp cao song phương vẫn được duy trì thường xuyên thông qua điện đàm, hội nghị trực tuyến giữa tất cả các lãnh đạo chủ chốt của hai nước. Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng có chiều sâu và đi vào thực chất. Hợp tác kinh tế - thương mại hai nước thời gian qua phát triển năng động. Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2020 đạt gần 4,85 tỷ USD, tăng gần 9% so với năm 2019, trong đó xuất khẩu đạt 2,85 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2 tỷ USD. Kim ngạch thương mại trong 9 tháng năm 2021 đạt 3,6 tỷ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến tháng 4/2021, Nga đứng thứ 25 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 144 dự án và tổng số vốn đăng ký khoảng 944 triệu USD. Đầu tư của Nga tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khai khoáng, dầu khí, công nghiệp chế biến, chế tạo... Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, chủ yếu của các dự án Liên doanh dầu khí Rusvietpetro, Trung tâm Văn hóa - Thương mại Hà Nội - Moskva, Dự án chăn nuôi bò sữa và nông nghiệp của Tập đoàn TH tại Nga…

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19, Việt Nam và Nga đã phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với dịch bệnh. Trong giai đoạn đầu, Chính phủ Việt Nam, Quốc hội, các bộ, ngành của Việt Nam đã tặng Nga khẩu trang y tế và một số vật tư y tế. Phía Nga cũng đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 15.000 liều vaccine Sputnik-V và một số thuốc điều trị, vật tư y tế. Hiện nay, hai nước đang thảo luận phương hướng để Liên bang Nga sớm cung cấp vaccine cho Việt Nam theo lộ trình đã được thống nhất và đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine của Nga tại Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga hiện có khoảng 60 - 80 nghìn người, đã làm ăn, sinh sống tại Nga trong ba thập kỷ; có những đóng góp đáng kể cho đất nước, luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, đó là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới. Chuyến thăm cũng thể hiện Việt Nam tích cực thực hiện đường lối đối ngoại sau Đại hội Đảng XIII theo tinh thần độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, và đóng góp vào hòa bình, ổn định trên thế giới.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chương trình nghị sự song phương năm 2021, được kỳ vọng đem lại một xung lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt trên nhiều lĩnh vực, đảm bảo mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko cho biết, lãnh đạo cao cấp hai nước sẽ có các cuộc hội đàm thảo luận về các biện pháp mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga; nhiều văn kiện song phương dự kiến sẽ được ký kết nhân dịp này, từ đó, giúp củng cố nền tảng pháp lý của mối quan hệ song phương, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất