Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức

Hồng Phúc

Chiều 11/5, tại Nhà thiếu nhi TP Thủ Đức, TP HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức đã tổ chức Hội nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Báo cáo của Đoàn ĐBQH TP HCM cho biết, quá trình giám sát thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021 trên địa bàn TP HCM là cơ sở để UBND TP HCM tiếp tục đề xuất với trung ương nhiều nội dung cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Quang cảnh Hội nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức chiều 11/5 (Ảnh: Hồng Phúc).
Quang cảnh Hội nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức chiều 11/5 (Ảnh: Hồng Phúc).

Theo đó, sau giám sát đã có 16 nhóm thuộc thẩm quyền giải quyết của trung ương đã được TP HCM kiến nghị, đề xuất. Đối với 33 nhóm kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP HCM sẽ được xem xét, giải quyết triệt để các tồn đọng, bất cập hoặc khó khăn liên quan. 

Liên quan trực tiếp đến việc tận dụng cơ chế đặc thù của Nghị quyết 54, HĐND TP HCM đã thông qua 32 dự án, nhưng do chưa chuẩn bị tốt, chậm trễ trong các khâu từ thông báo thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đến chọn nhà đầu tư nên tới nay các dự án này vẫn chưa được thực hiện.

Riêng đối với TP Thủ Đức là mô hình "thành phố trong thành phố" đầu tiên của cả nước cũng đang được UBND TP HCM đề xuất vận dụng cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 54 cho thành phố non trẻ này.

Tại hội nghị tiếp xúc này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM sẽ góp ý trực tiếp các vấn đề các cơ chế, chính sách để phát triển TP Thủ Đức trong các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Ngay trước buổi tiếp xúc, HĐND TP HCM đã tổ chức giám sát UBND TP HCM về tình hình thực hiện Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM và Nghị quyết số 25 của HĐND TP HCM.

Tại đây, UBND TP HCM đã đề xuất Quốc hội bổ sung vào Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54 một chương về cơ chế đặc thù phát triển TP Thủ Đức.

Trong đó, tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm thông qua việc phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ các chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước từ TP HCM cho TP Thủ Đức.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Việt- Lào: Thủy chung gắn bó

Việt- Lào: Thủy chung gắn bó

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thủ đô Viêng-chăn, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.

Xem nhiều nhất