Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Từng bước mở cửa nhưng phải kiểm soát chặt chẽ

P.V.

Sáng 9/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri ngành y tế thành phố theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Từng bước mở cửa nhưng phải kiểm soát chặt chẽ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị từ điểm cầu Hà Nội.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, buổi tiếp xúc là dịp để các ĐBQH TP HCM lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc để cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP HCM tìm giải pháp khắc phục khó khăn, giải quyết bất cập hiện nay của ngành y tế, góp phần vào hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân, ổn định kinh tế - xã hội một cách lâu dài sau đại dịch.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với đồng bào nhân dân, cử tri TP HCM về những đau thương mất mát to lớn trong đợt dịch vừa qua, trên 15.000 người thiệt mạng; đồng thời, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với vất vả, khó khăn của lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, bác sĩ, cán bộ ngành y tế đã ngày đêm hỗ trợ chăm sóc người bệnh. Nhiều cán bộ y tế đã hy sinh, nhiều tấm gương làm việc tận tụy quên mình làm lay động lòng người, được xã hội trân trọng cảm ơn và tôn vinh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong năm nay, Việt Nam sẽ có lượng vaccine cần thiết để bao phủ cho 70% dân số trên 18 tuổi. Đồng tình với việc điều chỉnh chiến lược phòng, chống dịch từ “zero Covid” sang thích ứng an toàn với dịch khi được bao phủ vaccine, Chủ tịch nước cho rằng theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam sẽ dễ lây lan dịch bệnh trong mùa đông. Vì vậy, các đơn vị cần cảnh giác cao độ, từng bước mở cửa nhưng phải có sự kiểm soát an toàn và chặt chẽ.

Đánh giá về những nỗ lực phòng, chống dịch vừa qua tại TP HCM, Chủ tịch nước cho biết, đợt dịch thứ tư Thành phố đã huy động một nguồn lực rất lớn với 536 trạm y tế lưu động được thành lập; mạng lưới thu dung điều trị của 144 bệnh viện, trong đó, có 32 bệnh viện dã chiến trên khắp các quận huyện với gần 60 nghìn giường bệnh; 1.533 đội lấy mẫu xét nghiệm; lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch lên tới gần 200.000 người. Hiện vẫn có trên 20.000 bệnh nhân đang phải điều trị tại bệnh viện, trên 22.000 người điều trị tại nhà.

Dù thời điểm này TP HCM đã vượt qua đỉnh dịch, vượt qua khó khăn gian khổ để đưa cuộc sống dần trở lại bình yên, nhưng Chủ tịch nước nhấn mạnh, không được chủ quan vì số người tử vong còn lớn, số người bị nặng còn nhiều. Chính vì vậy, lãnh đạo Thành phố, các chiến sĩ áo trắng và lực lượng phòng chống dịch vẫn đang ngày đêm miệt mài chăm sóc sức khỏe của nhân dân.            

Dự kiến cuối tháng 10 bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi

Tại Hội nghị trực tuyến, PGS TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM)  cho biết, qua báo cáo sơ bộ, có khoảng 20.000 trẻ em đã mắc Covid-19. Mặc dù mức độ nguy hiểm của trẻ em nhẹ hơn so với người lớn nhưng dịch Covid-19 vẫn gây nguy cơ lớn với các trẻ béo phì, có bệnh nền. Nội dung tiêm ngừa cho trẻ em cũng được PGS TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương và TS BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế cộng đồng TP HCM - kiến nghị tại hội nghị.

Trao đổi lại, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết bộ này đang xây dựng hướng dẫn, dự kiến cuối tháng 10 bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Sau đó, sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Theo ông Thuấn, cùng với lượng vaccine Pfizer về Việt Nam trong thời gian tới, trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã có đề nghị và Việt Nam đang chờ nước bạn sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét.         

L.Toản

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất