Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đang vươn lên nhóm đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh

Ngọc Anh

Ngày 27/7, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Kỳ họp III Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III) với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện 17 nền kinh tế thành viên APEC.

Kỳ họp ABAC III với chủ đề “Nắm bắt, Tham gia, Kiến tạo” diễn ra từ ngày 27 đến 29/7 với gần 40 sự kiện quan trọng. Tại hội nghị lần này, 150 đại biểu của các nền kinh tế APEC tiếp tục đề xuất các ý kiến để gửi tới các nhà lãnh đạo APEC trong khuôn khổ Tuần lễ APEC tại Thái Lan vào tháng 11/2022. Được biết, năm 2022, Thái Lan đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC và Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC - ABAC 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Kỳ họp ABAC III. Ảnh: QMG.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Kỳ họp ABAC III. Ảnh: QMG.

Sự kiện tổ chức tại Việt Nam, diễn ra ngay sau hơn 2 năm toàn cầu chịu tác động của đại dịch Covid-19, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, khẳng định các chính sách chiến lược hiệu quả của Việt Nam trong kiểm soát và khống chế dịch bệnh, minh chứng cho sự ổn định và điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế bền vững, góp phần thu hút hiệu quả hơn dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ABAC III đến với Vịnh Hạ Long, một kỳ quan, di sản thiên nhiên thế giới. Đồng thời cho rằng, Việt Nam và các nước đã kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để “nhịp đập” của hợp tác APEC trở lại bình thường mới, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự tham gia đông đảo của các thành viên ABAC III, sẽ mang đến những phản chiếu sống động thực tế kinh doanh, để có những quyết sách mạnh mẽ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư.

Quang cảnh Kỳ họp ABAC III. Ảnh: QMG.
Quang cảnh Kỳ họp ABAC III. Ảnh: QMG.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự có mặt của các vị đại biểu và các nhà doanh nghiệp ABAC mang đến thông điệp khích lệ Việt Nam, coi Việt Nam là điểm đến bình yên, an toàn và tràn đầy tiềm năng hợp tác.

Bất chấp tác động của dịch còn muôn vàn khó khăn, Việt Nam giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục các chương trình phục hồi kinh tế mạnh mẽ với GDP 2022 tăng trên 6% và năm 2023 sẽ là 7,2%. Kim ngạch thương mại năm ngoái tăng 23%, đạt gần 670 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF cũng vừa đưa ra dự báo đến 2025, quy mô kinh tế của Việt Nam sẽ đứng thứ 3 Đông Nam Á với GDP trên 570 tỷ USD. Việt Nam kiên định và nỗ lực hướng tới 2045 trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang là nơi đầu tư hấp dẫn của thế giới với gần 35 nghìn dự án FDI đang hoạt động, tổng vốn đầu tư gần 430 tỷ USD của hàng vạn doanh nghiệp đến từ 140 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo Báo cáo 7/2021 của Liên Hợp Quốc, Việt Nam thuộc Top 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Việt Nam đang vươn lên nhóm đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh và tiến tới tiêu chuẩn OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế)…

Đó là những cơ hội thuận lợi, mở rộng vòng tay chào đón và khuyến khích các doanh nghiệp ABAC đến với Việt Nam để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển lớn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn ABAC sẽ đưa ra nhiều đề xuất sáng kiến và giải pháp mới, hiệu quả về việc tăng cường thương mại và đầu tư trong APEC với vai trò trung tâm của hệ thống WTO; kết nối những chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy, kết nối nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nền tảng kinh tế số, xanh hóa sản xuất với các công nghệ xanh và nông nghiệp xanh; thúc đẩy hợp tác phát triển nặng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm thải khí nhà kính trong khu vực...

Việt Nam và các nền kinh tế APEC, luôn đánh giá cao, ủng hộ những sáng kiến, khuyến nghị của cộng đồng ABAC báo cáo lên các hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo APEC với ABAC sắp tới.

Ngay sau phiên khai mạc, các thành viên ABAC III đã triển khai các nội dung chương trình kỳ họp, tập trung vào các nhóm nội dung: Nhóm chuyên trách về tài chính - kinh tế các thành viên ABAC; Hội nhập kinh tế khu vực các thành viên ABAC; Nhóm chuyên trách về MSME và bao trùm các thành viên ABAC; Nhóm chuyên trách về số hóa các thành viên ABAC và các phiên soạn thảo của Ban Thư ký ABAC.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất