Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Đại lễ Phật đản

 Q.Anh - M.Hồng

Sáng 21/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Đại lễ Phật đản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tổ chức trọng thể tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội. Cùng tham dự có Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng đại diện các Bộ ban ngành và các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang  dự Đại lễ Phật đản

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dâng hương,
phát biểu chúc mừng Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân đại lễ Phật đản.

Đại lễ Phật đản là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tín ngưỡng và tinh thần của đồng bào phật giáo nước ta. Với hơn hai nghìn năm đồng hành cùng dân tộc, đạo Phật đã khẳng định được vị trí của mình trong lòng dân tộc, là chỗ dựa tâm linh cho con người, giáo dục về đạo đức và văn hóa, đồng thời là nơi đào tạo nhân tài phục vụ đất nước và đoàn kết lòng dân.

Tham dự buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam - với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, tinh thần “Hộ quốc, an dân”. Chủ tịch nước mong muốn Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, tích cực đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, trở thành cầu nối đồng bào phật tử, kiều bào ở nước ngoài với Tổ quốc, nâng cao vai trò, vị thế của Phật giáo Việt Nam và hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục động viên tăng ni phật tử gương mẫu, chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia vào các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nêu cao đạo đức, thuần phong, mỹ tục, hăng hái tham gia lao động, sản xuất, các hoạt động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền phổ biến chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác tôn giáo, giúp đỡ, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng đại diện các tổ chức giáo hội, các vị Hoà thượng, Thượng toạ tham gia các nghi lễ Phật đản truyền thống như nghi lễ  “Tắm Phật”, thả chim bồ câu, để cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu, cầu mong sức khỏe cho mọi người và hạnh phúc cho mọi gia đình.

Cũng trong sáng 21/5, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2016 - Phật lịch 2560 tại chùa Phật học. Hơn 5000 tăng ni, phật tử trên địa bàn toàn tỉnh đã đến dự đại lễ Phật đản năm 2016 - Phật lịch 2560.

Nhân dịp này, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi mỗi tăng ni, phật tử hãy sống tốt đời đẹp đạo, thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, hỗ trợ ngư dân trước hiện tượng cá biển chết bất thường thời gian qua. Đặc biệt, mỗi tăng ni, phật tử phải thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của mình trong bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp vào ngày 22/5.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất