: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 - Thứ ba, 25/09/2018

Niềm tiếc thương lớn

Sinh ra, lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo có 6 người con ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tuổi thơ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang khá vất vả, cha mất sớm, một mình người mẹ tần tảo sớm hôm nuôi dưỡng 6 anh em nên người. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi thoát ly, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tín nhiệm giao gánh vác trọng trách lớn đối với đất nước nhưng mỗi khi về thăm nhà, ông vẫn thể hiện là một người con của quê hương bình dị, nghĩa tình.

Niềm tiếc thương lớn

Người dân ở quê nhà xót thương trước việc Chủ tịch nước từ trần.

Ấn tượng thuở thiếu thời

Chúng tôi về Kim Sơn trong tiết trời thu nắng hanh hao, đi tới đâu cũng nhận thấy sự đau buồn, tiếc thương của dân làng, chòm xóm. Người người, nhà nhà đều tỏ lòng đau xót như chính trong gia đình mình vừa mất đi một người thân. Trong căn nhà cấp 4 tại thôn 10, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, thầy giáo Lê Kim Toàn từng ba năm làm chủ nhiệm lớp ở bậc trung học phổ thông, nơi có cậu học trò Trần Đại Quang theo học nhớ lại: “Thuở thiếu thời, nhà Chủ tịch nước nghèo lắm, đến lớp Quang ít nói, trầm tĩnh nhưng rất thông minh, học giỏi. Hôm nào cậu học trò Trần Đại Quang cũng phải đi bộ 6 km từ nhà đến trường rồi lại theo thầy về nhà hỏi han bài cũ, sự chăm chỉ của cậu ấy khiến tôi đặc biệt chú ý”. Là bởi hoàn cảnh của Quang khá đặc biệt, bố mất khi em đang còn ở bậc tiểu học, nhà đông anh em, cuộc sống khó khăn gần như dồn hết mọi nỗi truân chuyên lên tấm thân người mẹ.

“Tôi theo dõi từng ngày, thấy Quang thăng tiến, được giao trọng trách giữ chức Chủ tịch nước, trong lòng thầm cảm thấy vô cùng tự hào. Tưởng rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ còn đóng góp nhiều công sức, trí tuệ để phục vụ cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, dân tộc. Nhưng không ngờ, căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi người con kiệt xuất của vùng đất cố đô xưa”- thầy Toàn chia sẻ. 

Thầy hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn B Vũ Xuân Sinh tâm sự: “Những lần trở về thăm trường xưa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều dành tình cảm kính trọng, thân thương và gần gũi đối với các thầy cô, bạn bè, giáo viên và học sinh đang theo học tại đây”. Ông Trần Thanh Hải (71 tuổi), trú xóm 12, xã Quang Thiện kể: “Ông Trần Đại Quang nổi tiếng khắp vùng về sự hiếu học, hiền lành và rất cần cù, chịu khó. Sau này ông thành đạt, rồi làm Chủ tịch nước, mỗi lần về thăm quê, ông đều ân cần, thân thiện và gần gũi với bà con trong xã. Chủ tịch nước rất quan tâm đến các cháu thiếu nhi, thường xuyên động viên, tặng quà giúp các cháu vượt qua khó khăn để học tập, trưởng thành.” - ông Vũ Văn Ba (65 tuổi) xóm 12, xã Quang Thiện tâm sự.

Làng quê tiếc thương vô tận

Con đường làng dẫn vào xóm 13, xã Quang Thiện những ngày này, người dân trong xã tạm gác công việc đồng áng, buôn bán hàng ngày để mỗi người một tay, chung sức sửa sang, phong quang khu vực tổ chức đón tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế sẽ đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong dịp Quốc tang sắp tới. 

Niềm tiếc thương lớn

Thầy giáo chủ nhiệm Lê Kim Toàn ngấn lệ nhớ về cậu học trò đặc biệt Trần Đại Quang.

Theo quan sát của chúng tôi, khu đất chọn là nơi an táng Chủ tịch nước nằm trên cánh đồng, phía trước là ngôi làng gắn với tuổi thơ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Bà Trần Thị Đang (75 tuổi) ở cách nhà Chủ tịch nước chỉ khoảng 100 m nói: “Tiếc thương quá, đến giờ tôi vẫn chưa tin Chủ tịch nước từ trần. Những ngày này dân làng chúng tôi sẽ không tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ gì nữa và treo cờ rủ để tang Chủ tịch nước”.

Gia đình bà Trần Thị Kim Liên ở thôn 10, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, cách nhà Chủ tịch nước khoảng 6 km. Tuy tuổi đã cao nhưng bà Liên vẫn nhớ như in ký ức của những ngày tháng Chủ tịch nước lặn lội đường xa chăm chỉ học hành. “Gia đình tôi và gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuy không có quan hệ họ hàng nhưng thân thiết qua lại từ thuở xưa. Ngày đó, khổ nhất là mẹ của Chủ tịch nước, bà phải đi mò cua, bắt ốc, đi bán chuối, bán trầu kiếm tiền nuôi các con ăn học”.

Rời Kim Sơn khi ánh nắng vàng vọt cuối chiều thu đang dần khuất qua bên kia dãy núi, đâu đâu cũng trĩu nặng bầu không khí đau buồn. Không tiếc thương sao được khi chúng ta tận mắt chứng kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc cho tới những ngày cuối cùng trước khi ông nằm xuống. Đó là tổn thất vô cùng to lớn đối với người thân, quê hương, đất nước.     

Anh Tuấn