Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ sớm quay trở lại làm việc bình thường

M.Loan

Chiều 25/4, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của báo chí nước ngoài về sức khoẻ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ sớm quay trở lại làm việc bình thường

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Phóng viên hãng thông tấn nước ngoài (AFP)  nêu câu hỏi về tình trạng sức khoẻ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trả lời, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Bà Hằng khẳng định Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm quay trở lại làm việc bình thường.

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên và Nga tăng cường quan hệ, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm Nga? Bà Hằng bày tỏ: Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Việt Nam ủng hộ nỗ lực đối thoại của các bên hướng đến mục tiêu này vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên, trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Trả lời câu hỏi, Việt Nam hỗ trợ Đoàn Thị Hương như thế nào khi dự kiến cô này sẽ về nước vào đầu tháng 5? Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, hiện các cơ quan hữu quan đang phối hợp với nhau, liên đoàn luật sư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang triển khai các thủ tục bảo hộ công dân cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương trở về đoàn tụ với gia đình ngay sau khi được trả tự do.

Tại họp báo, phóng viên cũng nêu câu hỏi về việc chính phủ Mỹ gần đây có một số biện pháp tăng cường trừng phạt Cuba, bao gồm việc kích hoạt các điều khoản của luật cho phép các toà án Mỹ thụ lý các đơn kiện chống lại Cuba và các cơ quan nước ngoài nằm ngoài quyền tài phán của Mỹ. 

Trả lời, bà Hằng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp quốc, yêu cầu Mỹ chấm dứt các chính sách và đạo luật bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống lại Cuba, mà gần đây nhất là nghị quyết được thông qua với 189 phiếu thuận. "Việt Nam mong muốn Cuba và Mỹ duy trì đối thoại, xây dựng và hợp tác, tìm giải quyết cho các khác biệt và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, góp phần vào việc xây dựng hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực", bà Hằng nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất