Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy gói thầu mua máy xét nghiệm Covid-19

Tấn Thành

Ngoài yêu cầu hủy gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động 7,23 tỷ đồng, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam còn chỉ đạo kiểm điểm nhiều lãnh đạo Sở dù trước đó nhận định chỉ "phê bình ở mức độ vừa phải".

Hệ thống máy Realtime PCR tự động đã thực hiện 6.239 mẫu xét nghiệm.
Hệ thống máy Realtime PCR tự động đã thực hiện 6.239 mẫu xét nghiệm.

Ngày 9/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh đã ký quyết định về việc chỉ đạo xử lý các kiến nghị của Thanh tra tỉnh về việc mua Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động 7,23 tỷ đồng.

Theo đó, ông Lê Trí Thanh yêu cầu hủy thầu đối với gói thầu mua sắm hệ thống máy nói trên; thống nhất xử lý hành chính theo kết luận của Thanh tra tỉnh; kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế; ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính; ông Vũ Nguyễn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam; xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Y tế, của chủ đầu tư sau khi hủy thầu.

Chủ tịch Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Y tế, Sở Tài chính tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với các cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý về những nội dung mà kết luận thanh tra đã nêu.

Riêng Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát, tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Các đơn vị liên quan phải thực hiện theo kết luận thanh tra để báo cáo cho tỉnh trước ngày 31/7.

Trước đó, như Đại Đoàn Kết đã đưa tin, ngày 24/6, Thanh tra tỉnh Quảng Nam có thông cáo báo chí về kết quả thanh đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, Thanh tra tỉnh xác định, có vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính, dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu chưa đúng các thủ tục.

Cụ thể, trong 3 bảng báo giá của 3 công ty để Sở Y tế đề xuất và Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ xác định dự toán giá gói thầu thì có 2 bảng báo giá của 2 công ty không đúng quy định, vi phạm Luật Đấu thầu.

Trước vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định hủy gói thầu.

Xét nghiệm Covid-19 cho sản phụ trở về từ nước ngoài.
Xét nghiệm Covid-19 cho sản phụ trở về từ nước ngoài.

Còn trước đó nữa, vào ngày ngày 24/3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ 7,56 tỷ đồng cho Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động theo hình thức chỉ định thầu rút gọn để phục vụ chống dịch. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (trụ sở tại TP Hà Nội) với mức giá 7,23 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau khi ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội bị bắt vì nâng khống máy xét nghiệm cùng tên với giá 7 tỷ đồng và dư luận đặt nhiều dấu hỏi nghi vấn nên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu cơ quan thanh tra vào cuộc làm rõ vấn đề.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã làm rất xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đóng góp lớn vào thành công của cả nước, trong đó có việc phát huy tác dụng của Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động cho đến tận bây giờ.

“Việc mua Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động như Thanh tra đã kết luận, nhưng anh em cũng rất có công, hậu quả chưa xảy ra nên cũng phê bình ở mức độ vừa phải, lấy đại cục trên hết” - ông Thanh nói.

Trong khi đó, với đến Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động, tính đến nay Quảng Nam đã triển khai thực hiện 6.500 mẫu xét nghiệm, trong đó 5 mẫu dương tính BN31, BN33, BN57 đã được điều trị, phối hợp điều trị thành công.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Tự ý sử dụng thảo dược dù với mục đích gì khi không có sự hướng dẫn chuyên môn từ các thầy thuốc đều sẽ mang lại những hiểm nguy nhất định cho người dùng - đây là ...

Xem nhiều nhất