Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Australia và New Zealand

H.Vũ/TTXVN

Ngày 29/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức Australia theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Sue Lines; thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Addrian Rurawhe từ ngày 30/11 đến ngày 6/12/2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand. Nguồn: Quochoi.vn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand. Nguồn: Quochoi.vn.

Với Australia, đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Australia trong 5 năm qua, cũng là chuyến thăm thứ 5 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Australia kể từ khi hai nước lập quan hệ ngoại giao. Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Australia đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023, kết quả chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ nghị viện giữa hai nước có những bước phát triển mới, mở ra triển vọng và tạo xung lực mới cho hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả trên tất cả các kênh và các lĩnh vực. Tính đến tháng 7 năm 2022, Australia có 562 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, đứng thứ 20 trong số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Australia cũng là một trong những nước cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam với mức bình quân trên 80 triệu AUD/năm. Chuyến thăm cũng góp phần phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia chuẩn bị chuyển sang giai đoạn mới ngày càng tin cậy, hiệu quả đóng góp tích cực vào hòa bình, hợp tác tại khu vực và thế giới.

Với New Zealand, chuyến thăm lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược mà hai bên đã nâng cấp năm 2020 và Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2021-2024 mà lãnh đạo hai nước đã ký kết, mong muốn tăng cường, thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa hai nước lên một bước mới, thực chất và hiệu quả hơn.

New Zealand cũng khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong chính sách đối với khu vực Châu Á - Thái Bình dương. Hiện nay Việt Nam là đối tác lớn thứ 16 của New Zealand, kim ngạch thương mại hai chiều 9 tháng đầu năm nay đạt 1,1 tỷ USD. Cả hai nước đều là thành viên của các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, WTO, APEC, ASEM và một số cơ chế hợp tác của ASEAN; hai nước ủng hộ, phối hợp chặt chẽ trong thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình dương (CPTPP), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand hiện có khoảng 7.000 người, có cuộc sống ổn định và luôn hướng về quê hương đất nước.

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm triển khai đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Australia và New Zealand đều đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại; quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand phát triển thuận lợi, hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Hai nước đều rất coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam. Australia vừa có lãnh đạo Nghị viện mới vào tháng 7/2022 và New Zealand cũng vừa có lãnh đạo Nghị viện mới vào tháng 8 vừa qua. Chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ với hai Đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình dương. Australia và New Zealand là những đối tác chủ chốt của Việt Nam không chỉ trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư mà còn cả về quốc phòng, an ninh, khoa học, giáo dục, đào tạo.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài

Không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài

Ngày 31/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương, các cấp ủy trong thời gian tới.

Xem nhiều nhất