Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với Tập đoàn THACO

Tấn Thành - Chí Đại

Trưa 27/7, tiếp tục chuyến công tác tại Quảng Nam, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành.

Cùng tham gia Đoàn công tác có: Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp; bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu; ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam; ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn THACO cho biết, trong 6 tháng đầu năm tổng sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 1,9 triệu tấn, dự kiến năm 2022 đạt trên 4,5 triệu tấn, trong đó: 70.000 con’t hàng nhập khẩu; 14.000 con’t nông sản cho THACO; 10.000 con’t hàng hóa xuất khẩu và 25.000 con’t cho khách hàng bên ngoài (bình quân 400 con’t/ngày) và hàng rời là 1,5 triệu tấn.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn THACO.
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn THACO.

Năm 2023, dự kiến hàng qua cảng sẽ tăng lên hơn 8,3 triệu tấn do nhu cầu xuất khẩu nông sản tăng cao. Tuy nhiên, luồng hiện hữu có độ sâu 8 m với chiều dài lên đến 11 km, tàu ra/vào rất khó khăn và chỉ đáp ứng được cho tàu 2 vạn tấn, vừa đủ vận chuyển hàng hóa cho THACO và một ít khách hàng bên ngoài.

Do vậy, phải triển khai xây dựng tuyến luồng mới nhân tạo và mở rộng bến cảng, tiếp nhận được tàu 5 vạn tấn; đồng thời phát triển hàng xuất khẩu để đối lưu với linh kiện phụ tùng ô tô nhập khẩu từ nước ngoài về Cảng Chu Lai, giúp giảm chi phí vận chuyển đường biển.

Ông Trần Bá Dương nói thêm, THACO cũng luôn thể hiện trách nhiệm xã hội và đã đóng góp gần 2.290 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội và từ thiện. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây, tại Quảng Nam, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, tổ chức các biện pháp kiểm soát dịch linh hoạt và hiệu quả. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất an toàn, THACO đã tập trung nghiên cứu phát triển và sản xuất kịp thời các sản phẩm xe y tế phục vụ phòng chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cán bộ, người lao động thuộc diện đối tượng chính sách. (Ảnh: Lâm Hiển)
Chủ tịch Quốc hội tặng quà cán bộ, người lao động thuộc diện đối tượng chính sách. (Ảnh: Lâm Hiển)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, bây giờ không chỉ trong nước mà Tập đoàn Thaco còn tham gia vào được chuỗi giá trị của khu vực và toàn cầu. Điều này không phải là dễ, đây là một sự thành công của một doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong gia đoạn dịch Covid-19 bùng phát, THACO vẫn trụ được là nhờ vào một phần năng lực quản trị. Cũng yêu cầu THACO tiếp tục tăng cường hơn nữa, nhất là quản trị về tài chính, chất lượng, nhân lực theo tiêu chuẩn của quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội thăm quan khu phức hợp cơ khí, sản xuất, lắp ráp ô tô Chu Lai. 
Chủ tịch Quốc hội thăm quan khu phức hợp cơ khí, sản xuất, lắp ráp ô tô Chu Lai. 

Ông Vương Đình Huệ cũng chia sẻ vui mừng khi THACO đạt được nhiều thành công trong thời gian vừa qua. Đồng thời bày tỏ tin tưởng Tập đoàn sẽ tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới với sứ mệnh, tầm nhìn là một Tập đoàn phát triển đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất