Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hải Phòng sẽ đạt được các chỉ tiêu đề ra

Hải Dương

Ngày 14/5, tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Lê Chân (TP Hải Phòng) để lấy ý kiến chuẩn bị cho Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV.

ĐBQH Lã Thanh Tân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng thông tin tới cử tri quận Lê Chân một số nội dung dự kiến diễn ra tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV về việc xem xét 5 dự án luật gồm Luật Cảnh sát cơ động, Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ cùng 4 Dự thảo Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri bày tỏ vui mừng phấn khởi trước các thành tựu phát triển của đất nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân. 

Cử tri ghi nhận từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Quốc hội đã hoạt động hết sức hiệu quả, tích cực, ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế, cho cuộc chiến phòng dịch bệnh; ban hành Nghị quyết đặc thù cho các địa phương, trong đó có Hải Phòng. 

Quốc hội cũng đã giành sự quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng luật, đổi mới nâng cao phương thức các kỳ họp Quốc hội trực tiếp và trực tuyến chưa có tiền lệ; tăng cường giám sát tối cao, giám sát chuyên đề. Có thể nói các Nghị quyết và quyết sách của Quốc hội trong thời gian vừa qua đã đáp ứng được niềm tin, sự mong đợi của nhân dân, của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Cử tri cũng đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển thành phố, thực sự là cầu nối, là nơi gửi gắm tâm tư nguyện vọng của cử tri Hải Phòng với Quốc hội.

Cử tri quận Lê Chân đề nghị Quốc hội cần phải đổi mới nâng cao hơn chất lượng của các văn bản pháp luật, phải có sức sống lâu dài ổn định; kiên quyết không để tình trạng chậm, nợ ban hành các văn bản pháp luật. Đồng thời tăng cường giám sát việc đưa luật pháp vào cuộc sống để khi ban hành luật phải đi kèm ban hành các Nghị định, Thông tư, hướng dẫn kịp thời.

Cử tri quận Lê Chân cũng đề nghị Chủ tịch Quốc hội quan tâm, sớm giúp Hải Phòng được phê duyệt và triển khai quy hoạch của TP Hải Phòng; quan tâm phê duyệt sớm quy hoạch tuyến đường sắt đến Hải Phòng và triển khai các dự án đường sắt (tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; khảo sát tuyến đường sắt Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình; đẩy nhanh tiến độ xây dựng lộ trình nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến đường sắt điện khí hóa khổ 143,5 mm đoạn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Trả lời kiến nghị cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, giám sát, ủng hộ của Quốc hội, nỗ lực chung sức, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình KT- XH cả nước đạt nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện, lạm phát được kiểm soát, đời sống Nhân dân được cải thiện.

Đặc biệt, Hải Phòng đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, là cơ sở để Hải Phòng đẩy mạnh phát triển KT-XH với nhiều chỉ số tăng trưởng cao so với bình quân chung cả nước. Chủ tịch Quốc hội bày bỏ với sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố, sự ủng hộ của nhân dân, TP Hải Phòng sẽ đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến sâu sắc, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Các ý kiến sẽ được Đoàn ĐBQH thành phố tổng hợp để gửi đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất