Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

M.Loan

Sáng 22/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tại hội kiến, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Liên Hợp Quốc là một đối tác quan trọng hàng đầu của đối ngoại đa phương, đã hỗ trợ rất thiết thực để Việt Nam tái thiết đất nước sau chiến tranh, phá thế bao vây, cấm vận, đổi mới toàn diện đất nước và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế. Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ Việt Nam cả về tài chính, kỹ thuật, cải cách thể chế kinh tế, hành chính công, luật pháp, giảm nghèo, thích ứng biến đổi khí hậu, phòng chống HIV/AIDS, phát triển hệ thống tài chính, ngân hàng...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam trong đại dịch Covid-19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam trong đại dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid-19, thông qua cơ chế COVAX, Liên Hợp Quốc đã cung cấp cho Việt Nam hơn 61,7 triệu liều vaccine, là nhân tố quan trọng hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát được dịch bệnh, phục hồi kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng và đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Liên Hợp Quốc là diễn đàn quan trọng hàng đầu để Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế bằng việc tham gia, đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, kết quả chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên Hợp Quốc tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres: Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres: Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam và Nhà Quốc hội Việt Nam; ông nhấn mạnh, “Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt. Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian vừa qua là một sự đột phá. Việt Nam hoàn toàn tự hào vì tiếng nói của các bạn được tất cả các quốc gia tôn trọng. Các bạn là tấm gương về sự thống nhất để mang lại những lợi ích cho người dân”. Nhấn mạnh điều này, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng cho rằng, “trên con đường phát triển của mình, Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển tốt hơn. Tiếng nói của các bạn là tiếng nói của phát triển”.

Phân tích những thách thức với cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia đang phát triển hiện nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng, Việt Nam và Liên Hợp Quốc cần phải sát cánh bên nhau để có được sự bình đẳng trong phát triển kinh tế, không phải chỉ trong giai đoạn hiện nay mà còn mang lại sự công bằng, bình đẳng, tránh khoảng cách ngày càng lan rộng giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển; đồng thời, nhấn mạnh một hệ thống kinh tế - xã hội công bằng sẽ mang lại cơ hội hỗ trợ rất lớn cho các nước đang phát triển.

Hai nhà lãnh đạo tại cuộc hội kiến
Hai nhà lãnh đạo tại cuộc hội kiến

Chia sẻ với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam là một trong những điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, trong đó, có sự đóng góp xứng đáng của Quốc hội Việt Nam. Với các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), ngay sau khi Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc được thông qua, Quốc hội Việt Nam là một trong những cơ quan lập pháp sớm nhất trên thế giới đã cụ thể hóa và thể chế hóa toàn bộ các khung phát triển bền vững vào hệ thống luật pháp và các chiến lược phát triển đất nước…

Quốc hội Việt Nam cũng đang hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ theo các tiêu chuẩn quốc tế và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã cam kết để đảm bảo khuôn khổ pháp lý cho hội nhập quốc tế một cách chủ động, tích cực và có trách nhiệm. Quốc hội Việt Nam và Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã đóng góp rất tích cực vào quá trình cử lực lượng gìn giữ hòa bình, các chương trình hợp tác ba bên của LHQ với đối tác Việt Nam và một bên thứ ba như châu Phi.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam luôn ủng hộ những nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong đề cao ưu tiên ứng phó với khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập những thách thức về chuyển đổi số, nhất là các vấn đề về “niềm tin số”, “chủ quyền số”, an toàn, an ninh thông tin trên mạng internet...; cho rằng, đây là những bài toán phải giải quyết hài hoà trong hội nhập quốc tế.

Về vấn đề biển và đại dương, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là Hiến pháp về biển và đại dương có tính toàn vẹn và phổ quát, điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển. Việt Nam sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đối phó với các thách thức chung làm ảnh hưởng đến hòa bình hữu nghị, an ninh, an toàn và tự do hàng hải.V

Chia sẻ các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết, đây cũng là những vấn đề được Liên Hợp Quốc rất quan tâm; khẳng định sẽ hoàn toàn hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết và mục tiêu phát triển bền vững trên cơ sở bình đẳng giữa tất cả các quốc gia. Vừa qua, Liên Hợp Quốc đã đưa chuyển đổi số, an ninh mạng vào chương trình nghị sự về công nghệ, do đó, Liên Hợp Quốc có thể cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về vấn đề biển Đông, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh các sáng kiến của Việt Nam; khẳng định Liên Hợp Quốc luôn hỗ trợ hết sức Việt Nam theo khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất