Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Thích ứng an toàn với dịch và phục hồi kinh tế

P.V.

Sáng 9/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri trước thềm Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Thích ứng an toàn với dịch và phục hồi kinh tế
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng Lã Thanh Tân thông báo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV; tình hình kinh tế, xã hội cả nước 9 tháng năm 2021; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố từ sau Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đến nay. Tại cuộc tiếp xúc, có 7 cử tri phát biểu qua hình thức trực tiếp và trực tuyến; đánh giá cao sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự linh hoạt, trách nhiệm đồng hành của Quốc hội, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các địa phương trong thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; đánh giá cao các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thực hiện ngoại giao vaccine; nỗ lực của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn cử tri huyện Tiên Lãng đã theo dõi sát sao hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng và đóng góp nhiều ý kiến sâu sát, tâm huyết cho hoạt động của Quốc hội. Trao đổi về một số kiến nghị của cử tri về việc phải thống nhất trong công tác phòng, chống dịch, thích ứng an toàn và phục hồi kinh tế, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại Hội nghị Trung ương 4, Khóa XIII vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã tập trung thảo luận và quyết định các chủ trương lớn về phát triển kinh tế, xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, cầu thị, khách quan tới đây, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận, có các quyết sách cụ thể hóa chủ trương của Trung ương về vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Trung ương đã bàn  bạc, thống nhất, chuyển từ mục tiêu “không Covid” sang “sống chung với Covid”... Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề nghị của cử tri huyện Tiên Lãng về việc cần phải có chiến lược tổng thể ứng phó với đại dịch, thích ứng an toàn với dịch và phục hồi kinh tế. Theo Chủ tịch Quốc hội, chiến lược tổng thể này phải đồng bộ, bài bản, nhất quán từ Trung ương đến địa phương, nhịp nhàng hơn, khoa học hơn trên cơ sở các dữ liệu khoa học, nhất là dữ liệu về dịch tễ; đồng thời phải bảo đảm tính nhất quán trong tổ chức thực hiện, tránh bị động, lúng túng. Trung ương cũng đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch phải dự báo được tình hình, có các kịch bản để chủ động theo phương châm “đi trước” một bước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Trung ương đã bàn và thống nhất vẫn thực hiện mục tiêu kép nhưng phải đặt trọng tâm vào việc thích ứng an toàn với dịch bệnh, sản xuất an toàn, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa, trong đó, điều kiện tiên quyết là phải bao phủ được vacine, đạt được miễn dịch cộng đồng.

Ghi nhận các kiến nghị của cử tri về việc cần có thêm các chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong tuần tới sẽ trực tiếp làm việc với các Bộ, cơ quan liên quan của Quốc hội để bàn cụ thể cần tiếp tục có các giải pháp nào cho người dân, người lao động; xem xét thiết kế gói chính sách tổng thể vừa hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội vừa kích thích phục hồi nền kinh tế. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367

70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367

Ngày 1/4/1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã ký quyết định thành lập Trung đoàn Pháo cao xạ đầu tiên ...
Tân Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình là ai?

Tân Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình là ai?

Theo quyết định của Bộ Chính Trị, ông Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình.

Tin nóng

Xem nhiều nhất