Chủ tịch Samsung qua đời sau nhiều năm chống chọi bệnh tật

Khánh Duy

Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật và được giữ bí mật về tình trạng sức khỏe, vào hôm 25/10, Công ty Samsung thông báo ông Lee Kun-hee đã qua đời.

Ông Lee Kun-hee.  
Ông Lee Kun-hee.  

Người đứng đầu một đế chế

Ông Lee Kun-hee đã xây dựng Samsung trở thành một gã khổng lồ công nghệ toàn cầu về điện thoại thông minh, tivi và chip máy tính. Ông cũng từng 2 lần bị kết án và 2 lần được ân xá.

Ông qua đời vào ngày Chủ nhật tại Seoul, hưởng thọ 78 tuổi. Samsung thông báo tin buồn nhưng không nêu rõ nguyên nhân. Ông Lee Kun-hee vốn đã mất khả năng lao động kể từ khi bị một cơn đau tim vào năm 2014.

Khi ông Lee Kun-hee nắm quyền lãnh đạo Tập đoàn Samsung vào năm 1987 sau cái chết của người cha Lee Byung-chul, nhiều người phương Tây chỉ biết đến Samsung là công ty điện tử sản xuất tivi giá rẻ và lò vi sóng được bán ở cửa hàng giảm giá.

Ông Lee Kun-hee đã thúc đẩy Công ty không ngừng vươn lên những nấc thang mới. Vào đầu những năm 1990 Samsung đã vượt qua các đối thủ Nhật Bản và Mỹ để trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực chip nhớ.

Sau đó Samsung tiếp tục thống trị việc sản xuất màn hình phẳng. Và rồi họ đã chinh phục thị trường thiết bị di động từ trung cấp đến cao cấp sau khi điện thoại thông minh trở thành thiết bị điện toán cá nhân mạnh mẽ vào những năm 2000.

Samsung Electronics ngày nay là nền tảng của nền kinh tế Hàn Quốc và là một trong những tập đoàn chi tiêu nhiều nhất trên thế giới cho nghiên cứu và phát triển.

Ông Lee Kun-hee đã giữ vai trò Chủ tịch Tập đoàn Samsung từ năm 1987 đếnnăm 1998, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Samsung Electronics từ năm 1998 đến năm 2008 và sau đó là Chủ tịch Samsung Electronics từ năm 2010 đến khi ông qua đời. Ông là người giàu nhất Hàn Quốc.

Trụ sở Samsung tại Hàn Quốc.
Trụ sở Samsung tại Hàn Quốc.

Ông Lee và Tập đoàn Samsung đã sử dụng một mạng lưới thỏa thuận quyền sở hữu để tạo ảnh hưởng lên các công ty khác dưới sự bảo trợ của Samsung.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ngay cả khi các giám đốc điều hành được trao nhiều quyền hạn và trách nhiệm hơn, ông Lee Kun-hee vẫn là nhà tư tưởng lớn của Samsung, nhà cung cấp định hướng chiến lược lớn.

Nhưng triều đại của ông cũng cho thấy mặt trái của xã hội khi những đế chế kinh doanh gia đình (thường gọi là chaebol) như Samsung bảo vệ ảnh hưởng của họ.

Các chaebol là nguồn sống kinh tế cho đất nước khiến nhiều người Hàn Quốc tự hỏi liệu các chaebol có bắt đất nước của họ làm con tin hay không.

“Hành trình Lee Kun-hee”

Ông Lee Kun-hee sinh ra tại Daegu vào ngày 9/1/1942, mẹ là Park Doo-eul và cha là Lee Byung-chul - những người đã thành lập Samsung vài năm trước đó với tư cách là nhà xuất khẩu trái cây và cá khô. Khi học trung học, ông Lee Kun-hee là một đô vật có tiếng ở trường.

Trong thời kỳ chiến tranh với Nhật Bản, Samsung đã phát triển bằng cách kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng chủ lực như đường và dệt may – những thứ nhu yếu phẩm cần thiết vào thời chiến.

Sau đó, Samsung mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm, đóng tàu, xây dựng, chất bán dẫn và nhiều mặt hàng khác.

Ông Lee Kun-hee tốt nghiệp Đại học Waseda ở Tokyo vào năm 1965. Sau đó, ông học chương trình thạc sĩ tại Đại học George Washington nhưng không nhận được bằng.

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại Tongyang Broadcasting Company, một chi nhánh của Samsung vào thời điểm đó, vào năm 1966.

Ông làm việc tại Samsung C&T, công ty xây dựng và kinh doanh của tập đoàn, trước khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung vào năm 1979.

Khi trở thành Chủ tịch vào năm 1987, ông đã tiếp thu từ cha mình một định hướng về việc lập kế hoạch cho tương lai xa, ngay cả khi việc kinh doanh vào thời điểm đó đang khá tốt.

Tính cấp tiến của quá trình chuyển đổi mà ông vạch ra đã được thể hiện rõ ràng khi ông triệu tập các giám đốc của Samsung Electronics đến một khách sạn sang trọng ở Frankfurt vào năm 1993.

Trong nhiều ngày, ông thuyết giảng cho các giám đốc điều hành, thúc giục họ chôn vùi cách làm việc và suy nghĩ cũ. “Thay đổi mọi thứ ngoại trừ vợ và con của các anh” - ông nói.

Theo ông, Samsung sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm thay vì tăng thị phần. Công ty sẽ thu hút nhân tài từ nước ngoài và đòi hỏi các giám đốc điều hành cấp cao phải hiểu sâu sắc về thị trường nước ngoài và sự cạnh tranh ở đó.

Năm 1995, để nhấn mạnh vào chất lượng, ông Lee Kun-hee đã đến thăm một nhà máy của Samsung ở thị trấn Gumi sau khi một lô điện thoại di động bị phát hiện có lỗi.

Những gì xảy ra tiếp theo đã trở thành huyền thoại. Theo cuốn “Samsung Electronics và cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo của ngành công nghiệp điện tử” - một cuốn sách phát hành năm 2010 của Tony Michell, 2.000 công nhân của nhà máy Gumi đã tập trung tại một sân trong và buộc phải đeo băng đô có khẩu hiệu “Chất lượng là trên hết”. Ông Lee và Ban Giám đốc của mình ngồi dưới một biểu ngữ có nội dung “Chất lượng là niềm tự hào của tôi”.

Ông Lee Kun-hee sinh ra tại Daegu, ngày 9/1/1942, mẹ là Park Doo-eul và cha là Lee Byung-chul - những người đã thành lập Samsung vài năm trước đó với tư cách là nhà xuất khẩu trái cây và cá khô. Khi học trung học, ông Lee Kun-hee là một đô vật có tiếng ở trường.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hòn đảo ‘không Covid’

Hòn đảo ‘không Covid’

Đó là đảo Kastellorizo của Hy Lạp, đã trở thành điểm du lịch đầu tiên ở châu Âu hoàn toàn không có ca bệnh Covid-19.

Tin nóng

Xem nhiều nhất