Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo nói gì sau thông tin bị buộc phá sản?

Sau khi tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo (ITA) trong mấy ngày qua, bà Đặng Thị Hoàng Yến (hay Maya Dangelas), Chủ tịch HĐQT ITA, đã có đơn kêu cứu gửi đến các lãnh đạo cấp nhà nước và cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết vụ việc.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo gửi đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc doanh nghiệp bị buộc mở thủ tục phá sản. Ảnh minh họa: DNCC.
Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo gửi đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc doanh nghiệp bị buộc mở thủ tục phá sản. Ảnh minh họa: DNCC.

Trong phiên giao dịch 27/6, cổ phiếu ITA bị bán tháo dữ dội với dư bán sàn hơn 18,5 triệu đơn vị sau khi có thông tin tập đoàn này bị Tòa án nhân dân TP HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản từ năm 2018, nhưng đến nay, thông tin này chưa được công khai rộng rãi. Trong bối cảnh đó, chủ tịch HĐQT ITA đã gửi thư kêu cứu đến lãnh đạo cấp nhà nước và cơ quan có thẩm quyền.

Trong đơn kêu cứu gửi đi, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, trong hai tháng 5 và 6/2022, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) gửi nhiều công văn yêu cầu ITA công bố thông tin Toà án mở thủ tục phá sản đối với ITA. Quyết định mở thủ tục phá sản số 56/2018/QĐ-MTTPS ngày 25/1/2018 của Toà án nhân dân TP HCM căn cứ đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của tên Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh (Công ty Quốc Linh).

Tuy nhiên, theo bà Yến, Công ty Quốc Linh không đề nghị thi hành án theo Luật Thi hành án dân sự mà yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc ITA phải thanh toán cho Công ty Quốc Linh theo bản án của Toà án xét xử năm 2017 là hơn 21 tỷ đồng và Toà án xét xử năm 2021 là gần 28 tỷ đồng.

ITA hiện đang đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm ngày 5/1/2021 của Toà án nhân dân tỉnh Long An và bản án sơ thẩm ngày 18/9/2020 của Toà án nhân dân huyện Đức Hoà, Long An theo thủ tục giám đốc thẩm tại Toà án nhân dân cấp cao tại TP HCM. Nguyên nhân là do ITA cho rằng đã có nhiều điểm sai trong hai bản án trên.

Trong đơn, Chủ tịch ITA khẳng định, với vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá nêu trên, ITA không có bất cứ giao dịch kinh tế nào với Công ty Quốc Linh mà chỉ là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Cụ thể sự việc, Công ty cổ phần Phát triển đô thị Việt Nam (VietNam Land) và Công ty Quốc Linh đã ký các hợp đồng kinh tế để bơm cát san lấp khu công nghiệp Tân Đức. Tuy nhiên, đến tháng 5/2020, Tổng giám đốc VietNam Land đã bị sa thải vì móc nối với các nhà thầu, kê khống khối lượng lên nhiều lần rồi rút tiền chia nhau. Hiện, tổng giám đốc này đã bỏ trốn về Mỹ. Mặt khác, trong quan hệ kinh tế giữa VietNam Land và Quốc Linh, VietNam Land đã thanh toán cho Công ty Quốc Linh tổng cộng hơn 39 tỷ đồng.

Dù vậy, đến ngày 9/12/2011, Công ty Quốc Linh lại có đơn khởi kiện VietNam Land tại Toà án nhân dân huyện Đức Hoà, Long An, yêu cầu VietNam Land phải trả cho Công ty Quốc Linh số tiền hơn 14 tỷ đồng (bao gồm tiền nợ gốc, tiền phạt vi phạm hợp đồng và tiền mua vật tư xây dựng).

Đến ngày 20/9/2014, ITA bắt đầu bị liên đới sau khi Công ty Quốc Linh có đơn khởi kiện bổ sung với nội dung yêu cầu ITA thanh toán cho Công ty Quốc Linh số tiền hơn 14 tỷ đồng vì ITA đang sở hữu, hưởng lợi cát của Công ty Quốc Linh. Nếu ITA không thực hiện việc trả tiền thì đề nghị Toà án tuyên huỷ hợp đồng bán cát ngày 30/12/2009 để Công ty Quốc Linh thu hồi số cát chưa thanh toán.

Chủ tịch ITA cho biết, ngày 16/1/2017, Toà án nhân dân huyện Đức Hoà tuyên Bản án sơ thẩm buộc ITA liên đới cùng VietNam Land có trách nhiệm thanh toán cho Công ty Quốc Linh số tiền hơn 21 tỷ đồng (gồm hơn 14 tỷ đồng nợ gốc và hơn 7 tỷ đồng lãi vay). Bản án được đưa ra là do Toà án bác bỏ công nhận các ủy nhiệm chi ITA đã chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán cho VietNam Land.

Lý do Toà bác bỏ bởi uỷ nhiệm chi không ghi rõ thanh toán cho hợp đồng nào trong khi đó ITA chỉ có hợp đồng duy nhất san lấp với VietNam Land tại thời điểm 2010. Đến nay công ty này một lần nữa gửi đơn kháng nghị lên Toà án nhân dân cấp cao tại TP HCM từ tháng 2/2021 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng.

Trong 4 năm qua, ITA vẫn công bố thông tin về báo cáo tài chính kiểm toán, tổ chức họp ĐHĐCĐ. Năm 2021, ITA ghi nhận doanh thu cải thiện đáng kể từ 649 tỷ đồng lên 932 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 48% lên 265 tỷ đồng. Trong quí 1/2022, doanh thu giảm 64% xuống 63,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 71% xuống 16 tỷ đồng.

Theo bà Yến, ITA có tổng tài sản gần 13.300 tỷ đồng và là công ty niêm yết, công ty lớn trong việc phát triển hạ tầng khu công nghiệp của Việt Nam. Khoản tiền bị Công ty Quốc Linh ký buộc trả nợ chiếm chưa tới 0,2% tổng giá trị tài sản. Việc buộc ITA phải công bố phá sản là vô lý.

Sau thông tin trên, cổ phiếu ITA bị bán tháo trong phiên đầu tuần (27/6) và tiếp tục lan sang phiên sáng hôm nay (28/6) khi nằm sàn ở mức 7.720 đồng/cổ phiếu và dư bán hàng chục triệu đơn vị.

Theo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

Gián dubia, một loài gián có xuất xứ từ Nam Mỹ, được nhiều người nuôi với mục đích tạo ra nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho các loài bò sát, cá cảnh.

Xem nhiều nhất