Chủ tịch tỉnh 18 tháng không tiếp công dân: Tỉnh Đắk Nông nói gì?

Đặng Mai

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo giải trình về việc tiếp công dân không bảo đảm theo quy định theo thông báo của Ban Thường trực ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch tỉnh 18 tháng không tiếp công dân: Tỉnh Đắk Nông nói gì?
Trụ sở UBND tỉnh Đắk Nông

Theo đó, từ năm 2020 đến tháng 6/2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng UBND tỉnh Đắk Nông vẫn duy trì công tác tiếp công dân, bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Kết quả thống kê, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh Đắk Nông đã tiếp 378 lượt với 725 người dân. So với các năm trước, số lượng công dân đến kiến nghị, phản ánh tại trụ sở tiếp công dân tỉnh đã giảm nhiều. Có nhiều thời điểm Chủ tịch UBND tỉnh duy trì lịch tiếp công dân theo định kỳ nhưng không có công dân đến.

Báo cáo cũng nêu, nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài, đông người trên địa bàn tỉnh cũng đã được lãnh đạo UBND tỉnh tiếp, đối thoại, xem xét giải quyết theo quy định. Với một số vụ việc phức tạp, chủ tịch UBND tỉnh và cấp phó trực tiếp xuống hiện trường tiếp hoặc đối thoại với người dân như tại dự án điện gió ở Đắk Song, dự án bô xít ở xã Nhân Cơ...

Đặc biệt, ngày 17/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh cùng 2 Phó chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp 19 người dân đại diện cho 176 người khiếu kiện tại huyện Krông Nô.

Đối với việc xử lý nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân có đề nghị gặp trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh đã được Trưởng Ban Tiếp công dân báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xem xét, xử lý hoặc giao các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân theo quy định.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, có đôi lúc việc tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tuy chưa bảo đảm theo quy định nhưng tâm tư, nguyện vọng của người dân khi đến Trụ sở Ban tiếp công dân tỉnh và các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân được quan tâm, xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ngày theo lịch tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng không có công dân đến Trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân theo ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, do sơ suất, đơn vị tham mưu không tổng hợp để cập nhật, báo cáo theo quy định.

Mặt khác, trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Đắk Nông có 3 lần chuyển giao Chủ tịch UBND tỉnh nên các nội dung chuyển tiếp chưa kịp thời, ảnh hưởng đến công tác tiếp công dân định kỳ, đột xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá kết quả giám sát trên cơ sở kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, là một số vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài; lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã nhìn thấy những thiếu sót trên và sẽ khắc phục trong thời gian tới.

Trước đó, tại hội nghị góp ý báo cáo chuyên đề giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp 2021 được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (tổ chức chiều 11/10) thể hiện, Chủ tịch UBND 4 tỉnh thành, gồm: Bình Dương, Đăk Nông, Thừa Thiên - Huế, TP HCM không tiếp dân ngày nào.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất