Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng kiểm tra hiện trường, chỉ đạo khởi tố vụ phá rừng ở Đà Lạt

Thanh Nga

Ngày 19/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, cùng lãnh đạo thành phố Đà Lạt, các cơ quan, đơn vị liên quan đã đến kiểm tra hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng tại tiểu khu 144B, thuộc địa bàn phường 8, thành phố Đà Lạt.

Trước đó, (17/5), lợi dụng địa hình đồi núi phức tạp, kẻ gian đã lén lút đốn hạ hàng trăm cây thông trên địa bàn phường 8, TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Vị trí rừng bị phá thuộc lô A, lô B, khoảnh 15, tiểu khu 144B, phường 8, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng Lâm Viên làm chủ.

Khoảnh rừng thông ba lá bị các đối tượng chặt phá.
Khoảnh rừng thông ba lá bị các đối tượng chặt phá.

Ngay sau khi báo chí thông tin vụ việc, chiều 17/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan điều tra, xử lý nghiêm. Đồng thời, khẩn trương tổ chức giải tỏa, lập hồ sơ trồng ngay lại rừng, hoàn thành trước ngày 10/6; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân liên quan.

Bước đầu khám nghiệm, cơ quan chức năng xác định, trên diện tích khoảng 1 ha rừng thông ba lá, có 318 cây thông bị cưa hạ, trữ lượng gỗ thiệt hại hơn 92m3; chưa kể những cây bị “ken” gốc đổ hóa chất đang trong tình trạng chết đứng.

Tại hiện trường, hàng trăm cây thông ba lá bị cưa hạ vẫn còn nằm ngổn ngang trên triền đồi.
Tại hiện trường, hàng trăm cây thông ba lá bị cưa hạ vẫn còn nằm ngổn ngang trên triền đồi.

Hiện trường vụ phá rừng nằm trên triền đồi, khu vực giáp ranh huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) và Học viện Lục quân, đường đi khá hiểm trở. Tại hiện trường, hàng trăm cây thông ba lá bị cưa hạ vẫn còn nằm ngổn ngang trên triền đồi. Trong số này có cây lá đã chuyển sang màu vàng nhưng cũng có nhiều cây đang còn tươi rói, lá xanh, gốc ứa nhựa. Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt vẫn tiếp tục tiến hành khám nghiệm, đo kiểm, đánh giá thiệt hại.

Tại hiện trường nhiều cây thông còn tươi rói, lá xanh, gốc ứa nhựa.
Nhiều cây thông bị cắt hạ, lá còn xanh, gốc ứa nhựa.

Sau khi kiểm tra hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp chỉ đạo Công an tỉnh khởi tố vụ án, lập chuyên án, bằng mọi giá phải truy bắt được đối tượng, đấu tranh làm rõ và xử lý khung cao nhất để răn đe. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, trong vụ việc này không loại trừ có băng nhóm chuyên nghiệp, với kỹ thuật cắt hạ cây như thực tế hiện trường; đây là hành vi thách thức pháp luật và đối đầu với chính quyền.

Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt vẫn tiếp tục tiến hành khám nghiệm, đo kiểm, đánh giá thiệt hại.
Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt khám nghiệm, đo kiểm, đánh giá thiệt hại.

Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng là phải xử lý nghiêm, điều tra, làm rõ để lấy đó làm bài học răn đe. Đây cũng là bài học kinh nghiệm của lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trong việc tuần tra bảo vệ rừng. Sắp tới, tỉnh tiếp tục có biện pháp mạnh hơn trong quản lý, bảo vệ rừng. Đồng thời, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng để thấy được thực trạng công tác quản lý, bảo vệ rừng của tỉnh Lâm Đồng thời gian qua.  

Nhiều cây thông có đường kính khá lớn.
 Nhiều cây thông có đường kính khá lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đây là vụ phá rừng rất lạ, nằm ở vị trí đường đi rất khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa cây ra ngoài, không thể chiếm đất. Vụ phá rừng gây thiệt hại hơn 300 cây thông tuổi trưởng thành, đối với tỉnh Lâm Đồng đây là tài sản lớn. Bởi để trồng ra được khu rừng như vậy rất khó khăn, xảy ra vụ việc như thế rất xót xa, không thể chấp nhận được.

Vị trí rừng bị phá thuộc lô A, lô B, khoảnh 15, tiểu khu 144B, phường 8, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).
Vị trí rừng bị phá thuộc lô A, lô B, khoảnh 15, tiểu khu 144B, phường 8, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Lãnh đạo thành phố Đà Lạt cho biết, đây là vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất trên địa bàn từ trước đến nay.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất