Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Người dân đừng hoang mang trước thông tin ở Sơn Trà

 Bình Nguyên

Sáng 7/12, giải trình tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, nói năm vừa qua thành phố đã trải qua nhiều sóng gió với các vấn đề đấu tranh, xử lý nội bộ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy (nhiệm kỳ 2015-2020) và cá nhân liên quan.

Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng bị kỷ luật vì chậm khắc phục sai phạm về đất đai giai đoạn trước đó (năm 2013, Thanh tra Chính phủ kết luận một số sai phạm liên quan đến đất đai ở Đà Nẵng gây thiệt hại lên đến hơn 3.400 tỷ đồng).

Việc này chính quyền thành phố đang khắc phục và đã thu hồi được gần 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, thông tin không chính thống đã ảnh hưởng đến thành phố và tư tưởng của công chức.

Dành nhiều thời gian nói về các vấn đề liên quan đến “câu chuyện Sơn Trà”, ông Thơ nói việc cấp phép cho doanh nghiệp xây dựng các khu nghỉ dưỡng ở bán đảo này đã diễn ra từ 2015 trở về trước.

Sau khi có ý kiến từ người dân và chỉ đạo của Chính phủ, chính quyền tập trung giải quyết và đã thực hiện xong đề xuất điều chỉnh các dự án ở Sơn Trà gửi lên Thủ tướng. Chính phủ cho rằng Sơn Trà là vấn đề lớn, cần thời gian xem xét kỹ, nên dự kiến đến tháng 6/2018 mới “chốt” vấn đề.

Đà Nẵng đang điều chỉnh quản lý ở Sơn Trà theo hướng hài hòa giữa bảo tồn tự nhiên, sinh thái với phát triển và đã mạnh dạn cắt bỏ nhiều dự án; đề xuất giảm tầng cao, mật độ xây dựng, loại bỏ yếu tố cư trú. 

Thanh tra Chính phủ cũng đã công bố thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà và sẽ công bố rõ ràng, ai sai phạm đến đâu xử lý đến đó.

Ông Thơ cho rằng, người dân không nên dựa vào thông tin không chính thống để cho rằng chính quyền tiếp tay cho doanh nghiệp thực hiện các dự án ở Sơn Trà.

Như vừa qua, Công ty biển Tiên Sa làm bờ kè tại khu vực 40 móng biệt thự không phép nơi đây, việc này tiến hành theo kế hoạch đã được thành phố duyệt thì nhiều thông tin lại phản ánh là công trình xây dựng trở lại mà chính quyền không biết.

“Mong rằng người dân đừng nên nghe thông tin không đúng, như việc nói chính quyền khuất tất. Đúng sai như thế nào sẽ có Thanh tra Chính phủ công bố” - ông Thơ nói.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không khí nhiều nơi tiếp tục bị ô nhiễm

Không khí nhiều nơi tiếp tục bị ô nhiễm

Trong các ngày vừa qua, bầu trời Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày khiến không khí ô nhiễm nặng, một số nơi chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy ...

Xem nhiều nhất