Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ

Đức Trân

“Cẩm nang chữa bệnh bằng Đông y qua những vẫn thơ”(NXB Y học) là kết quả của 45 năm học tập, nghiên cứu và chữa bệnh bằng Đông y cùng sự say mê đối với thơ ca của tác giả - nhà giáo, lương y đa khoa Nguyễn Đình Luân.

Với độ dày gần 400 trang, cuốn sách lần lượt giới thiệu đến bạn đọc những hiểu biết nền tảng về học thuyết âm dương, quy luật ngũ hành; những nghiên cứu về các đường kinh lạc trong cơ thể, về nguyên nhân gây ra bệnh tật và những kiến thức cần thiết để có thể khám, chữa bệnh bằng các phương pháp Đông y. Cuốn sách cũng đưa tới độc giả những kinh nghiệm quý báu của nhiều bậc danh y về các bài thuốc, về nguồn gốc, cách thu hái, bảo quản thuốc, cách tính vị qui kinh và sử dụng các phương thuốc để điều trị từng căn bệnh... Những nội dung tưởng chừng khô cứng đó đã trở nên dễ hiểu, dễ thuộc khi được tác giả khéo léo thể hiện bằng các bài thơ tứ tuyệt, lục bát, song thất lục bát. Đây là cách tác giả Nguyễn Đình Luân học tập người xưa để góp phần gìn giữ và làm phong phú di sản y học cổ truyền của cha ông. Ông mong muốn cuốn sách sẽ đáp ứng được yêu cầu của nhiều đối tượng độc giả, từ những người muốn theo học Đông y đến người dân, để mọi người có thể tự tìm hiểu và chữa bệnh cho chính mình từ những bài thuốc đã được tác giả chắt lọc.

“Cẩm nang Chữa bệnh theo Đông y qua những vần thơ” nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia Đông y. PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế nhận xét: “Việc lương y, nhà giáo Nguyễn Đình Luân dành nhiều thời gian, công sức để biên soạn những kiến thức y học cổ truyền thành những áng thơ sẽ giúp cho mọi người nghiên cứu, học tập về y học cổ truyền dễ dàng hơn”.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Minh Chính - Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Thanh Hóa thì cho rằng: “Từ xưa đến nay, nhiều y gia đã để lại những áng thi ca về y học như Nhân thân phú, Dược tính diễn ca, Châm cứu tiệp hiệu diễn ca…, tuy nhiên, các tác giả chỉ đề cập đến một hoặc hai lĩnh vực, còn cuốn “Cẩm nang Chữa bệnh theo Đông y qua những vần thơ”, tác giả đã đề cập đến tất cả các lĩnh vực y học, từ lý luận cơ bản đến châm cứu, bấm huyệt, dược học, bệnh học. Nhờ có lòng đam mê và kinh nghiệm tích lũy được, tác giả đã hoàn thành được một việc rất khó”.

Tác giả Nguyễn Đình Luân sinh năm 1942 tại Triệu Sơn, Thanh Hóa. Ông là một nhà sư phạm với hơn 30 năm làm Hiệu trưởng các trường THCS và là cán bộ phòng Giáo dục huyện Triệu Sơn. Ông cũng vinh dự được nhận. Huân chương Kháng chiến Hạng 3 và Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Nhà giáo, thầy thuốc Nguyễn Đình Luân còn có một tâm hồn yêu thơ. Ông bắt đầu làm thơ từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường sư phạm. Các sáng tác của ông được tập hợp thành 3 tập thơ: Cố hương  (1998),  Lời căn dặn (2013) và Niềm vui tới (2016) để in tặng gia đình, bạn bè. “Cẩm nang Chữa bệnh bằng Đông y” có thể coi là tập thơ đặc biệt nhất của ông khi tấm lòng của người thầy thuốc được hòa quyện cùng tâm hồn thơ ca để làm nên một cuốn sách có ý nghĩa dành tặng bạn đọc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Biển gọi’

‘Biển gọi’

Chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ, Câu lạc bộ Nữ họa sĩ (Hội Mỹ thuật Việt Nam) vừa tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật chủ đề “Biển gọi”, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền ...
Nhiều hoạt động chào mừng ngày 8-3

Nhiều hoạt động chào mừng ngày 8-3

Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động trong tháng 3.
Theo dấu những điệu múa cổ đất Thăng Long

Theo dấu những điệu múa cổ đất Thăng Long

Trong số những người say mê và có nhiều đóng góp với múa cổ đất Thăng Long - Hà Nội, thì GS.TS.NSND Lê Ngọc Canh và Nghệ nhân dân gian Triệu Đình Hồng rất nổi bật.

Tin nóng

Xem nhiều nhất