Chưa có thẻ BHYT đi khám có được thanh toán không?

Đức Toàn

Tôi tham gia BHYT và đến 31/12/2017 thẻ BHYT hết hạn, nhưng do quá trình cấp lại bị muộn. Vậy khi chưa có thẻ, tôi đi khám có được thanh toán không? (Hoàng Quyên – Hà Nội).

Trả lời:

Để đảm bảo cho người bệnh khám bệnh BHYT nhưng chưa có thẻ BHYT do khâu lập danh sách đề nghị cấp thẻ không kịp thời, BHXH Việt Nam đã có công Công văn 5917/BHXH-CSYT về đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh BHYT khi đang  điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng.

Theo đó, đối với các trường hợp người bệnh đang điều trị nội trú, thẻ BHYT hết hạn đến 31/12/2017, cơ sở KCB và BHXH xác minh lý do thẻ hết hạn và giải quyết như sau: Trường hợp chưa có thẻ BHYT do khâu lập danh sách đề nghị cấp thẻ không kịp thời, tạm thời giải quyết hưởng BHYT đến hết đợt điều trị; Trường hợp đã tham gia BHYT nhưng chưa kịp nhận thẻ thì cơ quan BHXH cấp cho người bệnh giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả hoặc biên lai thu tiền đóng BHYT trong đó ghi rõ mã thẻ BHYT cũ.

Đối với trường hợp cơ quan, đơn vị chưa tham gia BHYT cho người lao động thì người lao động sẽ không được quyền lợi BHYT khi thẻ hết hạn sử dụng.

Ngoài ra, người tham gia BHYT đang điều trị ngoại trú, nhưng thẻ BHYT hết hạn thì vẫn được hưởng quyền lợi BHYT cho đợt điều trị ngoại trú đó.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ từ quan hệ tình dục nam đồng giới

Nguy cơ từ quan hệ tình dục nam đồng giới

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, HIV/AIDS đang có chiều hướng gia tăng rất nhanh ở độ tuổi từ 15-29, đặc biệt đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.
Bất thường dịch sốt xuất huyết

Bất thường dịch sốt xuất huyết

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận 314.271 trường hợp mắc, 115 ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất