Chưa điều chỉnh giá điện

M.Phương

Đó là khẳng định của Bộ Công Thương tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều ngày 30/9. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19, mặc dù nhiều yếu tố có tác động đến giá thành, song Bộ không tính đến chuyện điều chỉnh giá điện trong năm nay và năm tới.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước hết sức chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Bộ sẽ làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước liên quan đến vấn đề này.

Theo ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực – Bộ Công Thương, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, theo cơ chế hàng năm. Cụ thể là theo biến động các thông số đầu vào như: giá phát điện, truyền tải, phân phối. Tuy nhiên, nếu trong năm có những biến động mạnh về thông số đầu vào, giá bán điện sẽ được điều chỉnh…Thời gian qua, giá bán lẻ điện đã góp phần đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, cung ứng điện.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ số kinh doanh, biến động phụ tải, kinh doanh điện, chi phí truyền tải, phân phối, để thực hiện điều hành giá điện theo đúng quy định của Chính phủ.

Trả lời về đề xuất gia hạn cơ chế giá FIT (giá cố định) cho những dự án điện gió chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid -19, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến tháng 8/2021 có 106 dự án điện gió sẽ vận hành thương mại, để kịp hưởng giá FIT theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 106 dự án này, có 54 dự án thuộc thẩm quyền xem xét của Bộ Công Thương và trong 54 dự án đó, có hơn 30 dự án đã nhận hồ sơ để tiến hành nghiệm thu.

Theo ông Dũng, có nhiều dự án chủ đầu tư đã nỗ lực để kịp tiến độ vận hành thương mại trước ngày 31/10. Tuy nhiên, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng nhận được khá nhiều đề xuất của UBND các tỉnh, chủ đầu tư với nhiều lý do khác nhau, không kịp tiến độ để hưởng giá FIT. Lý do chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các dự án chậm tiến độ. Theo Quyết định 39/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, sau ngày 31/10/2021, cơ chế giá FIT cho điện gió sẽ hết hạn, Bộ Công Thương có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất phương án đấu thầu, xác định giá đối với các dự án điện gió.

“Chúng tôi đang khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ với các dự án điện gió trong thời gian tới, với hướng phù hợp với Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Giá, Luật Điện lực. Trong tương lai, sẽ lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu”, ông Dũng cho hay.

Theo vị này, việc chuyển dịch từ cơ chế giá cố định sang cơ chế đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư là xu hướng chung của thế giới và phù hợp với khuôn khổ pháp luật hiện hành của Việt Nam ở thời điểm này. Ông Dũng cũng thông tin, trong thời gian vừa qua, có nhiều cơ quan báo chí đăng tải việc gia hạn giá FIT điện gió nhưng, Bộ Công Thương đính chính là không xem xét vấn đề này.

Còn các dự án trong cơ chế xây dựng, xem xét các tình huống dự án dở dang, không kịp đưa vào vận hành trước 31/10/2021 thì có cơ chế để xử lý, trên nguyên tắc là chi phí vốn đầu tư, bảo dưỡng, kỹ thuật nhà máy để thương thảo giá mua điện.

Về lộ trình thực hiện của Quy hoạch điện VIII, ông Dũng cho biết, đang tích cực rà soát, điều chỉnh các thông tin Quy hoạch điện VIII và Bộ cũng đã có văn bản gửi các đơn vị lấy ý kiến.

Sau khi rà soát hiệu chỉnh, đến 3/10, hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII sẽ họp thẩm định. Nếu được bỏ phiếu thông qua, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn thiện để trình Chính phủ.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xoài ghép trái vụ 'lên ngôi'

Xoài ghép trái vụ 'lên ngôi'

Không chỉ áp dụng khoa học kỹ thuật để ghép cải tạo 2 giống xoài, nông dân xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai còn chuyển hướng sang trồng xoài trái mùa ...
Năm 2023, cơ hội đi cùng thách thức

Năm 2023, cơ hội đi cùng thách thức

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Đăng Doanh cho rằng năm 2023 sẽ thử thách nghiêm khắc đối với nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam.
Vỡ mộng từ bất động sản

Vỡ mộng từ bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, trong khi lãi suất ngân hàng tăng vọt khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh nợ nần, phải bán tháo tài sản để trả nợ.

Tin nóng

Giá vàng giảm mạnh, giá USD phục hồi

Giá vàng giảm mạnh, giá USD phục hồi

Giá vàng thế giới sụt giảm gần 100 USD chỉ trong 2 phiên giao dịch do USD phục hồi và nhà đầu tư bán vàng chốt lời, dù trước đó tăng "nóng". Trong nước, vàng cũng giảm giá.

Xem nhiều nhất