Chưa xem xét tặng Huân chương cho ông Nguyễn Đức Chung

Khánh Ly

Bà Trần Thị Hà, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Trung ương cho hay, đối với một cán bộ phải tạm đình chỉ công tác để điều tra liên quan đến một số vụ án phức tạp thì việc xét duyệt tặng thưởng Huân chương sẽ không được xem xét.

Chưa xem xét tặng Huân chương cho ông Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung từng được đề xuất nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Trả lời thông tin liên quan đến việc xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cho biết, việc đề xuất cá nhân này được nhận Huân chương lao động hạng nhất vì những thành tích trong phòng chống dịch Covid-19 mới chỉ dừng ở đầu Hà Nội, hiện Ban Thi đua khen thưởng Trung ương vẫn chỉ đọc trên báo chí, Hà Nội chưa đề xuất việc này đến Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương.

Trả lời liệu việc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho các nhân ông Nguyễn Đức Chung có đúng quy trình, quy định hay không?, bà Trần Thị Hà, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Trung ương cho hay, đối với một cán bộ phải tạm đình chỉ công tác để điều tra liên quan đến một số vụ án phức tạp thì việc xét duyệt tặng thưởng Huân chương sẽ không được xem xét.

Trước đó vào hồi cuối tháng 6/2020 Hội đồng Thi đua - khen thưởng TP Hà Nội đã thực hiện các bước theo quy trình đề xuất xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhất với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và tập thể nhân dân, cán bộ TP có thành tích chống dịch Covid-19.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội cho biết, 17 thành viên trong Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố đều bầu xét, đề xuất tặng cho nhân dân và cán bộ Hà Nội (tập thể) và Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội (cá nhân) Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, 3 tập thể và 1 cá nhân được đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba gồm: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; nhân dân và cán bộ quận Đống Đa; Tập đoàn Vingroup; ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

Ông Bằng cho biết, quy trình đề xuất khen thưởng, tặng huân, huy chương cấp Nhà nước cho cá nhân, tập thể là phải có bước lấy ý kiến nhân dân và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.

Thực hiện quy định này, Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố đã công bố danh sách dự kiến đề nghị khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân để lấy ý kiến nhân dân. Mọi ý kiến phản hồi gửi về Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố (số 37 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm) trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ khi thông tin được đăng tải.

"Chúng tôi đang lấy ý kiến xem dư luận phản ứng thế nào, ví dụ như biểu dương xứng đáng hay kiến nghị gì, từ đó sẽ đi đến quyết định đề xuất lên Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Còn quyết định có được huân chương, khen thưởng như đề xuất hay không, phụ thuộc vào quyết định của Ban Thi đua khen thưởng Trung ương", ông Bằng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất