Chuẩn bị đón 120 ca mắc Covid-19 từ Guinea Xích Đạo về nước

L. Sơn

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chuyến bay đón công nhân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước ngày 29/7 tới đây sẽ có 120 ca mắc Covid-19.

Thời gian di chuyển dự kiến lên đến 15 giờ. Ngành Y tế sẵn sàng phương án để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, với số lượng ca Covid-19 nhập viện cùng lúc “lớn chưa từng có”, dự kiến 120 người Việt từ Guinea Xích Đạo về, trong đó, sẽ có khoảng 10 - 15 ca nặng. Bệnh viện đã thống nhất dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh), với 400 - 500 phòng bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm. Bệnh viện cũng sẽ đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh.

Được biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương hiện có hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Ngoài ra, vấn đề thuốc men, các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh nhân cũng đã sẵn sàng. Về nhân lực, bệnh viện bố trí khoảng 250 nhân viên, bao gồm cả y bác sĩ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh, hậu cần. Tất cả sẽ cách ly tại viện để tránh nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Từng nhóm hiện đã được phân công nhiệm vụ cụ thể. Ngoài nhóm “vòng trong”, các nhân lực phía ngoài cũng trong tâm thế sẵn sàng được điều động, thay phiên.

Chia sẻ những khó khăn với lực lượng y tế, TS.BS Phạm Ngọc Thạch cho biết: Xác định đây là chuyến bay có nguy cơ lây nhiễm cao, bệnh viện đã tính đến nhiều phương án, trong đó đặc biệt chú ý đến phương án ăn uống, như sử dụng lương khô, sữa hộp ở chiều bay về...

Chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước sẽ khởi hành đi đón đoàn công dân vào ngày 29/7 (sớm hơn dự kiến ban đầu là ngày 3/8).  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngộ độc khí CO

Ngộ độc khí CO

Năm nào cũng có trường hợp người dân tử vong liên quan đến việc đốt than, đốt củi trong phòng kín.
Cảnh báo từ pháo tự chế

Cảnh báo từ pháo tự chế

Liên tiếp trong thời gian gần đây, BV Hữu nghị Việt Đức và một số BV tuyến tỉnh tiếp nhận các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.
Cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết

Cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết

Gần Tết, nhu cầu làm đẹp của cả nam và nữ giới đều tăng cao, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra, gây ảnh ...

Xem nhiều nhất