Chuẩn bị năm học mới trong đại dịch

Tùng Linh

Theo khung chương trình của Bộ GDĐT, còn chưa đầy 1 tháng nữa năm học 2021- 2022 sẽ bắt đầu. Thời điểm này, các đơn vị trường học đã và đang tiến hành tổng kết năm học cũ, chuẩn bị điều kiện để bắt đầu năm học mới.

Chuẩn bị năm học mới trong đại dịch
Học sinh học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Đẩy nhanh tổng kết năm học cũ

Năm học 2020-2021, thời gian kết thúc năm học của một số địa phương bị chậm lại do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Tại Hà Nội, Sở GDĐT cho các cấp học nghỉ hè sớm (15/5) khi các trường chưa kiểm tra học kỳ 2. Và kế hoạch trở lại trường ôn tập, kiểm tra trực tiếp đến giờ vẫn chưa thể thực hiện được, nhất là khi Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. 

Chủ động, linh hoạt ứng biến với các điều kiện bất khả kháng của dịch bệnh là tinh thần được các nhà trường luôn xác định. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm học online cùng nền tảng công nghệ có sẵn; sự phối hợp, quan tâm, ủng hộ của phụ huynh và sự hướng dẫn chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nội, các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã, đã thống nhất phương án kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến với mục tiêu hoàn thành kiểm tra học kỳ 2, tổng kết năm học cũ trước ngày 10/8.

Sẵn sàng kế hoạch năm học mới

Song song với việc kết thúc năm học cũ, các trường đã có những bước chuẩn bị nhất định cho nhiệm vụ năm học mới. Theo cô Nguyễn Thị Lan, công tác tập huấn giáo viên là nội dung được chú trọng, trong đó có tập huấn về sách giáo khoa lớp 6 theo chương trình Giáo dục phổ thông mới. Các kế hoạch, nội dung chuyên môn năm học, nội dung bài giảng cũng được các giáo viên tìm hiểu, soạn kỹ lưỡng để không bị lúng túng khi năm học mới bắt đầu.

Điểm nhấn của năm học 2021- 2022 là đổi mới trong chương trình sách giáo khoa lớp 6; cùng với đó, học sinh lớp 6 có những sự thay đổi về tâm lý khi chuyển cấp, đòi hỏi giáo viên phải có năng lực về chuyên môn cũng như có kinh nghiệm về tâm lý lứa tuổi.

Do đó, nhà trường rất chú trọng phân công đội ngũ giáo viên lớp 6 phải được tập huấn kỹ càng về chương trình mới và đều là giáo viên cốt cán của các tổ Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, thường xuyên trao đổi, thảo luận để đưa ra những sáng kiến, cách thức hợp lý trong truyền đạt cho học sinh.

Công tác này cũng được các nhà trường, địa phương khác chú trọng thực hiện. Ông Đoàn Đăng Khoa-Trưởng Phòng GDĐT huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), chia sẻ: Thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2 và lớp 6, Phòng Giáo dục đã tham mưu cho UBND huyện dự trù kinh phí, huy động các nguồn lực mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất, phấn đấu mỗi lớp 2 và lớp 6 sẽ được trang bị một ti vi màn hình rộng phục vụ việc dạy và học trước khi bắt đầu năm học 2021-2022.

Cùng với đó, xây dựng kế hoạch tổ chức bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ, giáo viên tất cả các trường học trên địa bàn về thực hiện chương trình sách giáo khoa mới bảo đảm theo yêu cầu. Định hướng chung của ngành là từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, người dạy, phương pháp dạy phải thực sự đồng bộ, việc dạy học của giáo viên phải chuyển từ truyền thụ kiến thức là chủ yếu sang dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Theo khung chương trình năm học mới, do Bộ GDĐT quy định, ngày 1/9 sẽ tựu trường. Thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường nên các nhà trường cũng có sự chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch khác, bao gồm cả kế hoạch dạy và học online để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Hà Nội, TP HCM có thể khai giảng năm học muộn hơn

Sau khi Bộ GDĐT ban hành khung thời gian năm học 2021-2022, nhiều thắc mắc về kế hoạch thực hiện đã được đặt ra đối với những địa phương đang là điểm nóng về dịch bệnh Covid-19 như Hà Nội, TP HCM. Về điều này, ông Nguyễn Xuân Thành-Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GDĐT) cho biết, các địa phương hiện đang căng thẳng vì dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố/tỉnh có thể quyết định lùi thời gian khai giảng, học sinh tựu trường.

Theo ông Thành: Bộ GDĐT ban hành Quyết định khung thời gian năm học để địa phương căn cứ vào đó quyết định kế hoạch thời năm học cụ thể cho các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn. Đây là văn bản khung, áp dụng chung cho toàn quốc. Hằng năm, Bộ đều có Chỉ thị năm học, công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học các cấp học để cụ thể hoá khung kế hoạch thời gian năm học này sao cho bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế, với năm học 2021-2022 này là tình hình dịch bệnh Covid-19.

Các mốc thời gian Bộ GDĐT đưa ra là “sớm nhất” hoặc “muộn nhất”, chứ không có nghĩa yêu cầu tất cả các địa phương phải tựu trường và kết thúc năm học trong cùng một ngày.

UBND cấp tỉnh quyết định kế hoạch thời gian năm học cụ thể cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn, để đảm bảo phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương. Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 để bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trong trường hợp đặc biệt.

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhưng cũng có nhiều nơi dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát và có thể thực hiện theo khung thời gian năm học theo đúng các mốc đã quy định.

“Những tỉnh thành đang khó khăn về dịch bệnh, phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho học sinh, giáo viên.

Với những tỉnh thành này, ví dụ cụ thể như Hà Nội và TP HCM thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương mình để đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp, ví dụ chuyển sang giữa tháng 9, thậm chí sang tháng 10”  -  ông Thành nói.                

Tựu trường sớm nhất ngày 1/9

Trong tuần qua, Bộ GDĐT đã ban hành Quyết định số 2551/QĐ-BGDĐT, ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó quy định, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021. Tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2021. Kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 30/6/2022. Hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp học trước ngày 31/7/2022…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất