Chung kết Sao mai 2022: Nơi tỏa sáng của những tài năng âm nhạc

Vân Vân

Những đổi mới từ format cùng chất lượng của 18 thí sinh bước vào đêm chung kết Sao Mai 2022 hứa hẹn sẽ tạo nên một sân chơi bổ ích, giúp các tài năng âm nhạc trưng trổ được giọng hát, khả năng trình diễn của mình.

Vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai năm nay có 18 thí sinh tranh tài.
Vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai năm nay có 18 thí sinh tranh tài.

Điều chưa từng có trong tiền lệ giải Sao Mai

“Giải Sao Mai 2022” đã sẵn sàng cho vòng chung kết toàn quốc diễn ra tại TP Hải Phòng với 4 đêm thi chính (ngày 18, 25/9 và 2, 9/10) và 2 đêm biểu diễn (ngày 11/9 và 16/10), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

BTC chương trình chia sẻ, năm nay, lần đầu tiên, vòng chung kết toàn quốc “Giải Sao Mai” được diễn ra với 6 đêm liên tiếp. Trong đó, 4 đêm thi là những thử thách riêng biệt, phù hợp với từng phong cách âm nhạc nhằm chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất. Bốn đêm thi bao gồm những phần loại thí sinh kịch tính ở từng phong cách âm nhạc.

Chung kết Sao mai 2022: Nơi tỏa sáng của những tài năng âm nhạc - Ảnh 1
Chung kết Sao mai 2022: Nơi tỏa sáng của những tài năng âm nhạc - Ảnh 2
Thí sinh tranh tài giải Sao Mai 2022  không chỉ tài năng mà còn sở hữu nhan sắc đồng đều. 
Thí sinh tranh tài giải Sao Mai 2022  không chỉ tài năng mà còn sở hữu nhan sắc đồng đều. 

Còn 2 đêm biểu diễn là dịp để khán giả, các ca sĩ Sao Mai và thí sinh được gặp gỡ, hội ngộ, hòa mình trong không gian âm nhạc nhiều cảm xúc.

Vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai năm nay có 18 thí sinh tranh tài, nhiều hơn các mùa trước, được Ban Tổ chức cân nhắc lựa chọn trên cơ sở số lượng thí sinh dự thi đông, có chất lượng tốt và đồng đều.

18 thí sinh bước vào đêm chung kết sẽ trải qua "cuộc chiến" khốc liệt nhằm tìm ra người chiến thắng. 
18 thí sinh bước vào đêm chung kết sẽ trải qua "cuộc chiến" khốc liệt nhằm tìm ra người chiến thắng. 

Việc tăng thêm 3 thí sinh so với dự kiến ban đầu do Ban tổ chức mong muốn trao cơ hội cho nhiều thí sinh có chất lượng hơn. Đây cũng là yếu tố khiến sự cạnh tranh giữa các thí sinh sẽ càng quyết liệt hơn.

Đánh giá chất lượng thí sinh năm nay, nhà báo Nguyễn Vọng Ngàn - Trưởng Ban Văn Nghệ, Đài THVN - nhận định các thí sinh tham gia Sao Mai năm nay đều được đào tạo bài bản, có nhiều tố chất. Đây cũng là nguyên nhân khiến BGK quyết định lựa chọn số lượng thí sinh vào vòng chung kết toàn quốc năm nay nhiều hơn năm trước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những vòng thi sắp tới của các thí sinh sẽ càng khốc liệt hơn.

Sân chơi bổ ích cho những tài năng âm nhạc

Ban tổ chức "Giải Sao Mai" 2022.
Ban tổ chức "Giải Sao Mai" 2022.

Sao Mai năm nay đánh dấu quyết tâm thay đổi mạnh mẽ từ công tác tổ chức, cách chấm giải đến những sáng tạo nội dung. Sao Mai 2022 sẽ trẻ trung, đại chúng hơn bởi sự gần gũi và đa chiều. Những thay đổi rõ rệt này đến từ sự đa dạng hóa các kênh thông tin, mở rộng phương thức tiếp cận công chúng thông qua hệ thống nền tảng số…

Năm 2022 là năm thứ hai giải Sao Mai đến với thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng. Tham gia vòng chung kết toàn quốc tại đây là cơ hội để 18 thí sinh dược khám phá về văn hóa, truyền thống, lịch sử và hòa mình trong nhịp sống của người dân đất Cảng thông qua nhiều hoạt động tìm hiểu, giao lưu, kết nối bên lề cuộc thi.

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh từng được rất nhiều khán giả yêu mến sau cuộc thi "Sao Mai Điểm Hẹn 2006".
Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh từng được rất nhiều khán giả yêu mến sau cuộc thi "Sao Mai Điểm Hẹn 2006".

Không những vậy, tham gia giải Sao Mai 2022, các thí sinh được hưởng thêm nhiều quyền lợi. Thí sinh sẽ xuất hiện nhiều hơn thông qua các phần dự thi, biểu diễn âm nhạc hoặc trong 12 tập "Đồng hành cùng Sao Mai 2022". Thí sinh sẽ được sắp xếp làm việc cùng các nhà chuyên môn uy tín, các ca sĩ nổi tiếng, ê-kíp giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc và giải trí. Nhờ vậy, thí sinh sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm biểu diễn, dần định hình phong cách và các kỹ năng nghề nghiệp.

Sau cuộc thi, tên tuổi của các giọng hát xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được hâm nóng qua series chương trình mới dành riêng cho các Sao Mai, các chương trình phát sóng định kỳ, hay những sự kiện lớn hàng năm của VTV. Đặc biệt, các thí sinh tài năng còn là ứng viên sáng giá có cơ hội biểu diễn trong Liên hoan Ca nhạc Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU TV Song Festival).

Các thí sinh tham gia vòng chung kết Sao Mai được trao nhiều quyền lợi. 
Các thí sinh tham gia vòng chung kết Sao Mai được trao nhiều quyền lợi. 

Các thí sinh tham gia vòng Chung kết Sao Mai cũng được trao thêm cơ hội tương tác với khán giả, lắng nghe góp ý thậm chí là ý tưởng, gợi ý cho việc chuẩn bị bài vở, vũ đạo trước mỗi lần xuất hiện trên sân khấu.

Thông qua kết nối, khán giả sẽ dần xác định giọng hát mình yêu thích. Sự trở lại của giải thưởng “Thí sinh được yêu thích nhất Sao Mai 2022” chính là cách để khán giả cụ thể hóa những cảm xúc đó qua lượt bình chọn cho thí sinh yêu thích trên ứng dụng. Đồng thời, khán giả còn có quyền quyết định trong việc tìm ra chủ nhân giải thưởng này.

Vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022 đã sẵn sàng cho hành trình tìm kiếm các ngôi Sao Mai mới, những giọng hát xứng đáng chạm tới những giải thưởng giá trị. Năm nay, BTC sẽ trao 3 giải Nhất, 3 giải Nhì ở 3 phong cách âm nhạc. Bên cạnh đó, Sao Mai 2022 có 4 giải phụ, gồm: Giải Thí sinh trình diễn ấn tượng nhất; Giải Thí sinh có giọng hát ấn tượng nhất; Giải Thí sinh triển vọng; Giải Thí sinh được yêu thích nhất (Do khán giả bình chọn).

“Giải Sao Mai” là một cuộc thi tuyển chọn các giọng hát tài năng được Đài truyền hình Việt Nam tổ chức 2 năm một lần nhằm duy trì và thúc đẩy phong trào ca hát trên phạm vi toàn quốc.

“Sao Mai” cũng là sân khấu duy nhất hội tụ đầy đủ 3 phong cách âm nhạc đang phổ biến ở Việt Nam: thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ. Tất cả sẽ hòa quyện với nhau trong cùng một cuộc thi. Những tiêu chí khắt khe nhưng cần thiết của “Sao Mai” là điều quan trọng để mỗi ca sĩ trẻ ý thức về trách nhiệm và vai rò của mình khi dấn thân vào con đường nghệ thuật.

“Giải Sao Mai” là một chương trình uy tín – không đơn giản chỉ là một cuộc thi tìm kiếm giọng hát hay, Sao Mai là bệ phóng, nơi chắp cánh cho những tài năng âm nhạc đích thực của Việt Nam được đến gần hơn với công chúng và tỏa sáng.  Cùng với thời gian, những thí sinh được phát hiện đã vững vàng khẳng định con đường nghệ thuật của mình với tư cách là những nghệ sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn được trân trọng bởi đạo đức nghề nghiệp với nhiều đóng góp bền bỉ, thiết thực, ý nghĩa cho sự vận động và phát triển của âm nhạc Việt Nam.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hồ Văn khoác 'áo mới'

Hồ Văn khoác 'áo mới'

Sau khi được chỉnh trang, tôn tạo, hồ Văn (Khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám) đã có một diện mạo mới.
Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về nhiều lễ hội lại được tổ chức khắp mọi miền của đất nước. Song, bên cạnh những nét đẹp mà văn hóa lễ hội mang lại, vẫn còn những bất cập, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất